Hoa Kỳ

California kêu gọi dân tiết kiệm điện vì nắng nóng, cháy rừng

Friday, 02/09/2022 - 01:09:41

Trước nhiệt độ nóng ở mức kỷ lục, cộng thêm các trận cháy lớn, chính quyền California kêu gọi người dân hãy...


Mùa hè đỏ lửa tại California. Một người mẹ đang đứng với con trai xem đám cháy Route Fire gần Castaic, Nam California hôm thứ Tư. Trường học trong vùng đã được lệnh đóng cửa, dân được khuyên tự nguyện di tản đến nơi an toàn, Xa Lộ 5 bị ngăn chặn hàng chục dặm. Qua ngày thứ Năm, lửa đã thiêu hủy hơn 5,200 mẫu đất. Tình trạng thời tiết quá nóng, lên tới 100 độ F, cộng với nạn hạn hán kéo dài suốt một năm, khiến lửa dễ lan tràn và khó ngăn chặn. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia đã báo động về nhiệt độ nóng trên 100 độ sẽ bao phủ Nam California thêm nhiều ngày, qua ngày lễ Lao Động vào thứ Hai tuần sau. (Mario Tama/ Getty Images)


Trước nhiệt độ nóng ở mức kỷ lục, cộng thêm các trận cháy lớn, chính quyền California kêu gọi người dân hãy tiếp tục tiết kiệm điện trong những ngày tới, ít nhất đến hết ngày lễ Lao Động vào thứ Hai. Trong trường hợp điện bị quá tải, biện pháp cúp điện luân phiên sẽ được áp dụng. Chính quyền hy vọng người dân sẽ bớt dùng điện để không phải áp dụng biện pháp này.

Trong biện pháp được gọi là Flex Alert, người dân được khuyến giảm dùng điện trong khoảng thời gian từ 4 giờ chiều đến 9 giờ tối. Đó là lúc mà hệ thống cung cấp điện bị căng thẳng nhất, khi nhu cầu gia tăng mạnh, trong khi điện từ những tấm năng lượng mặt trời không đủ để cung cấp.

Trong mấy ngày qua lệnh báo động Flex Alerts đã được ban hành, và vì tình trạng nắng nóng còn tiếp tục kéo dài đến tuần sau, lệnh này có thể được thi hành đến giữa tuần.

Cùng lúc California bị nóng đến 100 độ F, lực lượng cứu hỏa phải chiến đấu với những đám cháy. Một trong những đám cháy lớn nằm về phía bắc Hạt Los Angeles.

Vì khu vực bị cháy đã nóng tới 110 độ và một số nhân viên cứu hỏa bị lâm bệnh liên quan đến hơi nóng, nhà chức trách phải rút bớt lính cứu hỏa ra khỏi tiền tuyến của trận cháy Route Fire dọc Xa Lộ 5 gần Castaic, nơi mà lửa đã thiêu hủy hơn 5,200 mẫu acre. Một căn nhà đã bị lửa đốt cháy rụi, trong khi 550 căn nhà khác đang bị lửa đe dọa.

Tình trạng thời tiết nóng sẽ kéo dài ít nhất tới thứ Tư, mang nhiệt độ nóng từ nội địa đến tận bờ biển California.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT