Hoa Kỳ

California: Mưa và tuyết rơi kỷ lục, nhưng dòng mưa khí quyển sắp hết, ngày nắng ráo trở về đúng dịp Tết Quý Mão

Tuesday, 17/01/2023 - 12:33:55

Thêm mưa rơi và tuyết đổ xuống tiểu bang California, nơi đã bị bão đánh tơi bời trong hai tuần qua, khiến cho...


Xuân đã đến, sau cơn mưa.
Tỳ Kheo Thích Như Thuận, trụ trì Chùa Phổ Đà, Santa Ana đang hoàn tất việc treo bốn tấm nia “Mừng Xuân Yêu Thương” vào sáng thứ Bảy, 14 tháng Giêng, để chuẩn bị đón Xuân Quý Mão 2023. Chùa Phổ Đà cũng như các chùa Việt Nam khác tại Quận Cam đã sẵn sàng đón tiếp đồng hương đến mừng năm mới từ đêm Giao Thừa vào thứ Bảy tới đây, ngày 21 tháng Giêng, và ngày Mồng Một hôm Chủ Nhật. Sự việc những cơn mưa lớn từ dòng sông khí quyển trôi qua California vừa chấm dứt đã mang tin vui đến cho các sinh hoạt mừng năm mới của cộng đồng người Việt. Vào cuối tuần này, Hội Chợ Tết vào cửa miễn phí sẽ được tổ chức tại công viên Mile Square Park, từ chiều thứ Sáu đến tối Chủ Nhật. Vào sáng Chủ Nhật ngày Mồng Một, cuộc Diễn Hành Tết của thành phố Westminster sẽ diễn ra trên đại lộ Bolsa Avenue. Vào cuối tuần sau đó, Tết Festival của Hội Sinh Viên sẽ diễn ra trong ba ngày thứ Sáu 27, thứ Bảy 28, Chủ Nhật 29 tháng Giêng  tại OC Fair & Event Center, thành phố Costa Mesa. Cộng đồng người Việt sẽ tha hồ đón Xuân trong nắng ấm California. (Hình: Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)

 

QUẬN CAM – Thêm mưa rơi và tuyết đổ xuống tiểu bang California, nơi đã bị bão đánh tơi bời trong hai tuần qua, khiến cho sự di chuyển trên đường bộ càng nguy hiểm trong hai ngày cuối tuần. Người dân sống ở những thị xã nằm gần bờ sông đã được lệnh di tản, kể cả gần thủ phủ Sacramento nơi mực nước đã dâng cao ở mức đáng lo ngại.

Mưa lớn còn rơi thêm vào đêm Chủ Nhật kéo dài qua trưa thứ Hai, theo dòng sông khí quyển di chuyển từ ngoài khơi Thái Bình Dương vào đất liền trên lục địa Bắc Mỹ Châu. Tin vui là dòng sông khí quyển đợt mới nhất, cũng là đợt thứ chín trong dòng khí đẫm nước kéo tới California từ tháng 12 cuối năm 2022 kéo dài qua đầu năm 2023, sẽ chấm dứt ngày thứ Ba, nắng ráo sẽ trở lại Nam California trong mấy ngày đầu xuân Quý Mão vào cuối tuần này, ba ngày Tết sẽ có thời tiết khá tốt nhưng không khí sẽ lạnh ở mức dưới 65 độ F.

Trong khi đó, với những cơn mưa quá lớn trong ngày thứ Bảy, khoảng 5,000 người dân sống tại thị xã Wilton trong thung lũng Sacramento Valley đã được lệnh rời nhà để tránh bị nước lụt làm hại tính mạng. Thị xã này nằm cạnh sống Cosumnes River, nơi mực nước tiếp tục dâng cao hơn trong ngày thứ Hai.

Tại thành phố Los Angeles ở Nam California, lượng mưa kỷ lục đã được ghi nhận trong ngày thứ Bảy. Lượng nước mưa nhận được dưới trung tâm phố Los Angeles đã lên tới 1.82 inches. Lượng mưa tại phi trường quốc tế LAX là 1.53 inches, cao nhất kể từ năm 1978.

Trên dãy núi Sierra Nevada về phía đông tiểu bang, thêm 3 inches tuyết đã rơi xuống kèm theo gió mạnh rét buốt. of snow and gusty winds were expected in the. Xa lộ 80, một huyết mạch nối liền vùng Vịnh San Francisco Bay với khu vực du lịch mùa đông Lake Tahoe đã bị đóng nhiều giờ vì tuyết rơi xuống quá nhiều, khiến mặt đường bị trơn trượt và không trung mờ mịt trong mưa tuyết.

Phòng Thí Nghiệm Tuyết Miền Trung Sierra của trường đại học University of California đã thông báo sáng Chủ Nhật rằng Phòng Thí Nghiệm đã nhận được 21.5 inches tuyết trong vòng 24 giờ. Lớp tuyết dày đóng trên mặt đất đã cao tới 15 feet (4.6 mét) tính đến thứ Hai.

Vì có quá nhiều tuyết, nhà trước trách đã báo động về tình trạng tuyết lở có thể xảy ra trên rặng núi miền trung Sierra gồm cả vùng Hồ Tahoe.

Trong vùng Los Angeles, nhà chức trách đã cứu một phụ nữ bị nước cuốn trôi trên dòng suối Laguna Hills. Phụ nữ này đã bám vào một thân cây và cuối cùng được cứu thoát.

Trong thành phố Los Angeles, một cây xanh bị bật gốc trong một bãi đậu xe, đè bẹp ít nhất 10 chiếc xe.

Cảnh Sát Xa Lộ California đã cứu ba người ngồi trong một chiếc xe bị trượt trên đường trơn trợt dưới mưa, dừng lại sát vực núi Santa Cruz Mountains hôm thứ Sáu. Biên bản của cảnh sát cho biết ba người ngồi trong xe “đã sợ hãi cho tính mạng và không ngờ được cứu thoát” khi xe của họ được kéo vào an toàn. Trước đó, đầu chiếc xe đã nằm lơ lửng trên vực, chỉ cần mất thăng bằng là nguyên chiếc xe sẽ rơi xuống bên dưới đáy vực.

Nhân dịp này, nhà chức trách khuyên người dân không nên lái xe ra ngoài trong bão tố, nếu không cần thiết.

Tại Hạt Santa Cruz, lệnh di tản đã được đưa ra tại thị trấn Felton Grove dọc bờ sông San Lorenzo.

Tại Hạt Monterey, sông Salinas đã dâng cao tràn bờ, đẩy nước lan tràn vào những thung lũng nông nghiệp của Hạt. Về phía đông, báo động nước lụt được công bố tại Hạt Merced trong vùng thung lũng nông nghiệp Central Valley. Thống Đốc Gavin Newsom đã đến thăm nơi đây để quan sát sự thiệt hại cho nhà nông, đồng thời khuyến cáo rằng sự nguy hiểm chưa chấm dứt.

“Chưa hết đâu,” ông Newsom nói. Thống đốc khuyên mọi người hãy đề cao cảnh giác trước tình trạng mưa lớn thêm vài ngày, cho đến khi dòng sông khí quyển thứ chín, và cũng là cuối cùng trong đợt sông mang giông tố trên cao kéo tới California.

Tại Nam California, nhiều con đường trong các vùng đồi núi vẫn còn rất nguy hiểm vì tình trạng sạt lở khiến đường bị cản trở bởi những tảng đá lớn và đất bùn. Xa lộ 5 chạy qua vùng núi Castaic về phía bắc Hạt Los Angeles đã đóng suốt máy ngày vì sườn núi bị sạt lở.

Hàng loạt bão tố, chín tổng cộng trong dòng khí mới nhất, đã khiến California bị thiệt hại bởi lũ lụt, sạt lở từ Bắc xuống Nam. Do đó Tổng Thống Joe Biden đã tuyên bố tiểu bang bị thiên tai lớn, giúp tiểu bang nhận được sự trợ giúp từ chính phủ liên bang trong nỗ lực phục hồi những địa phương bị mưa bão tàn phá.

Tính đến thứ Hai, có ít nhất 19 người thiệt mạng vì bão do sông khí quyển mang tới, trong đó có cả em trai Kyle Doan 5 tuổi tại Hạt San Luis Obispo. Chiếc xe chở em Kyle Doan và mẹ đã bị nước cuốn trôi, người mẹ được cứu thoát nhưng em Kyle đã mất tích gần một tuần. Nỗ lực tìm xác đã bị cản trở bởi tình trạng mưa gió quá nguy hiểm trong vùng bị lụt.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT