Hoa Kỳ

California thiếu nước trầm trọng: hơn 70 công ty sẽ không có đủ nước để cung cấp cho dân

Thursday, 01/12/2022 - 10:58:12

Dù mưa đang đến trong tuần này, năm nay đánh dấu bốn năm liên tiếp hạn hán của California. Do đó gần 20% các cơ quan...


Còn đâu bãi cỏ xanh. Những mộ bia đang đứng trên bãi cỏ vàng úa tại Calvary Cemetery, một trong những nghĩa trang lâu đời nhất của Thành Phố Los Angeles, trong hình chụp ngày 12 tháng 9, 2022. Trước nạn hạn hán còn kéo dài, các nghĩa trang ở Nam California chỉ được phép tưới cỏ một hoặc hai lần rất ngắn mỗi tuần. (Mario Tama/ Getty Images)

 

Dù mưa đang đến trong tuần này, năm nay đánh dấu bốn năm liên tiếp hạn hán của California. Do đó gần 20% các cơ quan cung cấp nước cho biết họ có thể thiếu nước nghiêm trọng trong những tháng tới.

Bộ Tài Nguyên Nước California vào đầu tuần này đã công bố báo cáo hàng năm đầu tiên về cung và cầu, đánh giá tình hình cung cấp nước của bang trong điều kiện hạn hán liên tục. Theo dữ liệu hàng năm tính đến ngày 1 tháng 7, đại đa số - 82% - các nhà cung cấp nước đô thị cho biết họ có đủ nước để đáp ứng nhu cầu năm tới. Trong khi đó, khoảng 18% - 73 trong số 414 nhà cung cấp nước – nói họ sẽ sớm bị thiếu nước.

Đây là năm đầu tiên các nhà cung cấp nước ở California được yêu cầu nộp bản tường trình thiếu nước do biến đổi khí hậu gây căng thẳng nguồn cung trên toàn tiểu bang. Các viên chức tài nguyên nước nói rằng đánh giá ban đầu này sẽ “làm cơ sở để xem các nhà cung cấp nước đô thị có đang đánh giá chính xác nguồn cung và cầu nước hàng năm của họ hay không”.

Khi những tháng mùa đông sắp đến gần, hơn 99% California vẫn ở trong tình trạng hạn hán, theo US Drought Monitor. Nhiệt độ ấm hơn bình thường, ít bão và tuyết phủ thấp đã gây ra hạn hán lịch sử trong vùng, với ba năm qua là thời kỳ khô hạn nhất được ghi nhận ở California.

Và với việc thiếu các dấu hiệu cho thấy tình trạng hạn hán sẽ giảm đi, những báo cáo về tình trạng thiếu nước dự kiến này từ các cơ quan sẽ chỉ trở nên xấu hơn trong những tháng tới. Các chuyên gia đã từng nói rằng tiểu bang cần một năm có lượng nước mưa trên mức trung bình hoặc nhiều năm ẩm ướt liên tiếp để ngưng tình trạng hạn hán dai dẳng và sau cùng là làm đầy các hồ chứa.

“Những đánh giá hàng năm do các cơ quan địa phương đưa ra nhằm giúp các nhà cung cấp nước của tiểu bang và địa phương chuẩn bị tốt hơn cho các đợt hạn hán hiện tại và tương lai,” bộ tài nguyên nước cho biết trong một tuyên bố.

Hầu hết các cơ quan báo cáo khả năng thiếu nước đều ở các khu vực thủy văn đông dân cư nhất của California, chẳng hạn như Hạt Los Angeles, Hạt Orange, San Diego và Vùng Vịnh San Francisco. Đặc biệt, Khu Vực Cung Cấp Nước Metropolitan của Nam California đã báo cáo mức thiếu hụt tiềm năng là 43%, nhưng không tính đến các lệnh bảo tồn khẩn cấp được áp dụng, chẳng hạn như cấm tưới nước ngoài trời và nước được lưu trữ.

Rebecca Kimitch, phát ngôn viên của Metropolitan Water District ở Nam California, cho rằng tình trạng thiếu nước cấp tính sẽ tiếp tục kéo dài sang nửa đầu năm 2023 và “có thể xa hơn nữa”, đồng thời nói thêm rằng các hạn chế về nước sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi California nhận được lượng mưa và phân bổ nhiều hơn từ dự án nước của tiểu bang.

Trong cùng khu vực, Khu Cấp Nước Las Virgenes - nơi phục vụ khu giàu có Calabasas, nơi sinh sống của nhiều ngôi sao hạng A như Kevin Hart, Kim và Kourtney Kardashian - được báo cáo có khả năng đối mặt với tình trạng thiếu nước 63%. Gần đây, cơ quan này đã tăng gấp đôi số lần vi phạm hạn chế sử dụng nước đối với khách hàng bằng cách thêm các thiết bị hạn chế nước vào đường ống đối với những người vi phạm nhiều lần để giảm mạnh nguồn cung cấp nước của một hộ gia đình.

Ba cơ quan – Ventura County Waterworks ở Simi Valley và Moorpark Districts và Thành phố Menlo Park – đã báo cáo rằng ngay cả sau khi họ thực hiện tất cả các nỗ lực bảo tồn nước hoặc tăng nguồn cung cấp có trong kế hoạch hiện tại của họ, họ vẫn cho rằng sẽ có sự thiếu hụt trong năm tới.

Trong khi đó, 21 nhà cung cấp nước đô thị, bao gồm Khu Thủy Lợi Modesto và Cục Cấp Nước Thành Phố Compton, đã không nộp báo cáo đánh giá của họ. 

Chỉ những cơ quan cấp nước phục vụ hơn 3.000 hộ hoặc cung cấp hơn 3.000 acre-feet nước uống cho thành phố mỗi năm mới được yêu cầu gửi đánh giá. Báo cáo cuối cùng mà bộ phận tài nguyên nước đã đệ trình lên Ban Kiểm Soát Tài Nguyên Nước Tiểu Bang vào thứ Hai, bao gồm các đánh giá được thực hiện bởi 414 trong số 435 nhà cung cấp nước đô thị địa phương được yêu cầu nộp. Nó không bao gồm các nhà cung cấp nước nhỏ trước đây đã bị nhiều thách thức về nước hơn trong thời kỳ hạn hán.

Báo cáo của bộ được đưa ra khoảng ba tháng sau khi chính phủ liên bang thông báo rằng sông Colorado đang khô cạn, nguồn nước quan trọng cho nhiều người ở các tiểu bang miền Tây bao gồm California, sẽ hoạt động trong tình trạng thiếu nước cấp 2 lần đầu tiên kể từ tháng 1 năm 2023. California sẽ vẫn không có những cắt giảm đối với nguồn nước mà họ nhận được từ sông Colorado, nhưng Kimitch cho biết tình hình thê thảm của lưu vực sông có thể làm tăng nhu cầu bảo tồn nhiều hơn.

"Phần còn lại của Nam California cũng có thể sẽ thấy những lời kêu gọi tăng cường bảo tồn trong những tháng tới, vì nguồn nước nhập khẩu khác của khu vực, sông Colorado, đang phải đối phó với những hạn chế ngày càng tăng,” cô nói.

Kimitch cũng cho biết lời kêu gọi bảo tồn ban đầu có thể sẽ là tự nguyện, nhưng nếu triển vọng cung cấp nước không được cải thiện, Metropolitan Water District Nam California có thể cần thực hiện việc cắt nước bắt buộc cho toàn bộ khu vực.

Kimitch nói thêm: “Với điều kiện ngày càng xấu trên sông, cơ quan không dự đoán sẽ có đầy ống dẫn nước sông Colorado vào năm 2023 hoặc xa hơn nữa,” Kimitch nói thêm. “Vì vậy, toàn bộ khu vực dịch vụ của chúng tôi phải thực hiện các biện pháp để bảo vệ nguồn cung cấp hạn chế từ sông Colorado.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT