Sức Khỏe

California yêu cầu bệnh viện tham khảo ý kiến người thân của bệnh nhân

Friday, 17/02/2023 - 03:17:45

Khoảng bốn năm trước, Bác Sĩ Gene Dorio trong ủy ban đạo đức của một bệnh viện Nam California, nơi các quản trị viên...


(Getty Images)

 

Khoảng bốn năm trước, Bác Sĩ Gene Dorio trong ủy ban đạo đức của một bệnh viện Nam California, nơi các quản trị viên khăng khăng rằng họ có thể quyết định nên hay không tắt máy thở của một bệnh nhân hôn mê - mặc dù vợ và các con trưởng thành của người này muốn tiếp tục hỗ trợ sự sống.


Vấn đề, ông Dorio nói với các nhà lập pháp California vào năm ngoái, là bệnh viện có quyền bác bỏ sự mong muốn của gia đình vì bệnh nhân chưa hoàn thành giấy chỉ thị trước hoặc giấy ủy quyền. Bệnh viện đã chọn lắng nghe gia đình, nhưng theo luật tiểu bang, mong muốn của gia đình không là yếu tố quyết định.


Điều đó đã thay đổi kể từ đầu năm nay. California đã theo gót 45 tiểu bang khác, nơi có “luật người thân” chỉ định một người đại diện để đưa ra quyết định thay cho bệnh nhân - ngay cả khi người đó không được bệnh nhân ủy quyền cụ thể trước khi lâm bệnh. Danh sách này gồm vợ/chồng hoặc bạn đời sống chung nhà, anh chị em, con và cháu trưởng thành, cha mẹ và người thân hoặc bạn thân đã trưởng thành - trong nhiều trường hợp, những người đã đưa bệnh nhân đến ngay từ đầu.


“Các bệnh viện và HMO có thể vượt qua quyền của gia đình trong việc đưa ra các quyết định y tế quan trọng theo luật hiện hành vào thời điểm đó - bao gồm cả các quyết định về việc rút ống thở,” Bác Sĩ Gene Dorio, một chuyên gia lão khoa ở Santa Clarita và là thành viên của Cơ Quan Lập Pháp Cao Cấp của California, nói với báo y tế KHN. “Chúng tôi biết rằng chúng tôi cần một luật giống như hầu hết các tiểu bang khác.”


Theo dữ liệu được phân tích bởi các nhà nghiên cứu của Penn Medicine, chỉ khoảng một phần ba người trưởng thành ở Hoa Kỳ có giấy chỉ thị trước, trong đó họ hướng dẫn chi tiết về chăm sóc y tế, hoặc giấy ủy quyền y tế, ủy quyền cho người khác đưa ra các quyết định đó.


Những người ủng hộ cho biết, ý tưởng đằng sau luật người thân là trao quyền cho các đại diện bệnh nhân thay vì cho phép bệnh viện đưa ra các quyết định y tế, vốn có thể bị ảnh hưởng bởi áp lực chi phí, số giường bệnh hoặc bảo hiểm.


Luật này giảm bớt áp lực cho các bệnh viện, những người được yêu cầu chăm sóc, cứu sống, giải quyết vấn đề Medicare, giải quyết vấn đề bảo hiểm, tất cả cùng một lúc.


Quyền y tế của bệnh nhân đã phát triển qua nhiều năm, nhưng có một điều bí ẩn là tại sao tiểu bang lại mất quá nhiều thời gian để đưa quy chế thân nhân vào sổ sách. Khi Cơ Quan Lập Pháp Cấp Cao của California, cơ quan tài trợ và vận động hành lang cho các luật nhằm giúp đỡ người già của bang, tiếp xúc Văn Phòng Cố Vấn Lập Pháp của bang để được trợ giúp về dự luật, một số luật sư nhân viên đã bày tỏ sự ngạc nhiên rằng luật như vậy chưa được áp dụng.


Bệnh nhân không có giấy chỉ thị trước hoặc giấy ủy quyền từ lâu đã có thể chỉ định người thay thế, ngay cả khi chỉ đơn giản bằng cách tuyên bố bằng lời nói như vậy khi ở bệnh viện - nhưng điều đó phụ thuộc vào tình trạng tỉnh táo của bệnh nhân.


Nếu bệnh nhân đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế trong tình trạng mất khả năng hoặc sau đó trở nên mất khả năng, bệnh viên phải nỗ lực một cách có thiện chí để tìm một người được ủy quyền đưa ra các quyết định y tế, theo một đạo luật của California có hiệu lực từ năm 2005. Các bước này bao gồm việc tìm trong đồ đạc của bệnh nhân và liên lạc với bất cứ ai mà bệnh viện “tin tưởng một cách hợp lý là có thẩm quyền” để đưa ra quyết định thông qua chỉ thị hoặc giấy ủy quyền. Bệnh viện phải chứng minh rằng họ đã liên lạc với bộ trưởng hành chánh (secretary of state) để hỏi xem bệnh nhân có giấy chỉ thị trước hay không.


Với luật mới được áp dụng, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe vẫn phải kiểm tra giấy chỉ thị trước hoặc giấy ủy quyền của bệnh nhân. Nhưng một khi đã xác định rằng không có, họ có thể chuyển sang danh sách người thân tiếp theo, tất cả những người này đều được ủy quyền hợp pháp để nói thay cho bệnh nhân.


Dự luật AB 2338, do Dân Biểu Tiểu Bang Mike Gipson soạn thảo, đã thêm một phần vào bộ luật chứng thực di chúc và nó giống với cách hầu hết các tiểu bang giải quyết việc phân chia tài sản của một người sau khi chết. Khi người dân ở California qua đời mà không để lại di chúc, tài sản của họ được phân chia theo thứ tự ưu tiên cố định, giảm dần: vợ/chồng trước, sau đó là con cái, cha mẹ, anh chị em, v.v. Bây giờ, các quyết định y tế của một người sẽ được quyết định theo cách tương tự - nhưng không nhất thiết phải theo cùng một thứ tự.


California trao cho các bệnh viện và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn quyền quyết định thành viên gia đình hoặc bạn thân nào có thể đưa ra quyết định y tế - một điều khoản được đưa vào dự luật sau khi Hiệp Hội Bệnh Viện California có ảnh hưởng và các nhóm y tế khác phản đối hệ thống phân cấp đã định.


Bệnh viện đã ngừng phản đối sau khi ông Gipson đồng ý cho phép họ linh hoạt, và biện pháp này được thông qua cơ quan lập pháp mà hầu như không có sự phản đối nào.


Dân Biểu Gipson nói, lý tưởng nhất là mọi người nên có giấy chỉ thị trước để bảo đảm ước muốn của họ được tuân theo. Nhưng đối với người lớn tuổi, những người sống một mình và nhưng ai không có giấy chỉ thị, luật này mở rộng phạm vi những người có thể biện hộ thay mặt họ - một người bạn thân cũng có thể là gia đình.


“Ít nhất theo cách này, bạn có một người biết bạn muốn gì khi đưa ra những quyết định đó,” Gipso nói, "còn hơn là để cho bệnh viện quyết định."

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT