Thế Giới

Cambodia ngưng xây đập trên sông Mekong

Wednesday, 18/03/2020 - 07:32:03

Cambodia trước đó công bố kế hoạch xây 2 đập tại Sambor và Stung Treng, nhưng cả hai dự án đều đang bị hoãn.


Hình vệ tinh cho hấy đập Xayaburi Dam chắn ngang trên sông Mekong tại thị xã Xayaboury, Lào ngày 24 tháng 12, 2017. (Planet Labs Inc.)

 

PHNOM PENH – Một viên chức năng lượng Cambodia cho biết nước này sẽ không xây đập thủy điện trên dòng chính sông Mekong trong 10 năm tới.

Ông Victor Jona, tổng giám đốc năng lượng tại Bộ Khai Mỏ và Năng Lượng Cambodia, hôm thứ Tư nói tại Phnom Penh rằng chính phủ lấy ý kiến từ nghiên cứu của các nhà cố vấn Nhật Bản - những người đã khuyên Cambodia tìm kiếm năng lượng từ nguồn khác.

"Theo nghiên cứu, chúng tôi cần phát triển than, khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), năng lượng mặt trời và nhập cảng điện từ các nước láng giềng,” ông Jona nói. "Theo kế hoạch 10 năm này, từ năm 2020 đến năm 2030, chúng tôi sẽ không xây đập trên dòng chính sông Mekong.”

Cambodia trước đó công bố kế hoạch xây 2 đập tại Sambor và Stung Treng, nhưng cả hai dự án đều đang bị hoãn. Quyết định của Cambodia đồng nghĩa với việc Lào, nước đã mở hai đập mới trên dòng chính sông Mekong trong 6 tháng qua, là quốc gia duy nhất ở hạ lưu sông Mekong có kế hoạch phát triển đập thủy điện trên sông này.

Sông Mekong dài 4,880 cây số, chảy qua 6 nước gồm Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Cambodia và Việt Nam. Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam đang trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng. Các chuyên gia cho rằng bên cạnh nguyên nhân biến đổi khí hậu, các đập thủy điện trên thượng nguồn cũng khiến tình hình trở nên tệ hại hơn.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT