Chuyện Khắp Nơi

Càn Long, hoàng đế Trung Hoa phong kiến 88 tuổi vẫn nạp phi tần 13 tuổi làm thiếp, một năm sau, kết cục đau thương ập đến

Sunday, 16/06/2024 - 11:31:44

13 tuổi vào cung, Tấn phi khi đó ngỡ rằng mình sẽ được gả cho Gia Khánh đế nhưng chẳng thể ngờ số phận đã đẩy cô vào một bi kịch khác.

TH

Càn Long, hoàng đế của nhà Thanh, sống đến tuổi 89 và được biết đến là vị quân vương Trung Quốc có tuổi thọ cao nhất trong lịch sử. Trong triều đại Bát Kỳ Mãn Châu, ông thường tổ chức lễ tuyển tú hàng năm để tìm phi tử cho mình. Độ tuổi tham gia tuyển tú của các nữ giới từ 13 đến 16 tuổi, điều này làm cho việc Càn Long lớn tuổi hơn rất nhiều so với các phi tử trong hậu cung trở nên phổ biến.

Một điều ít người biết, Hoàng đế Càn Long còn có một vị phi tử nhỏ tuổi hơn ông tới 75 tuổi, đó chính là Tấn phi. Điều thú vị là Tấn phi có mối quan hệ họ hàng với Hoàng hậu Phú Sát, cả hai đều xuất thân từ tộc Sa Tế Phú Sát thị. Tấn phi được chọn làm thiếp khi mới 13 tuổi, là món quà đặc biệt từ con trai của ông - Gia Khánh đế, nhằm làm vui lòng cha mình khi ông bệnh nặng.

Sau khi gia nhập cung điện, Tấn phi trở thành người phụ nữ duy nhất còn sống sau khi các bà lớn tuổi khác đã từ giã cuộc đời. Cô sống trong cảnh cô đơn và không có ai để nương tựa. Đến khi Hoàng đế Đạo Quang lên ngôi, ông rất kính trọng Tấn phi và phong cô làm Hoàng tổ Tấn phi.

Mặc dù có vị trí cao quý trong hậu cung, nhưng cuộc đời của Tấn phi vẫn là một câu chuyện đầy bi thương. Cô sống cô đơn và qua đời khi mới chưa đầy 40 tuổi vào năm 1822. Chuyện của Tấn phi là một trong những ví dụ rõ ràng về sự thương tâm và cô đơn trong cuộc sống của các phi tử trong triều đại nhà Thanh.

Cứ như vậy, chỉ sau một đêm, cô đã được phong phi và trở thành người có chức vị cao nhất trong hậu cung một cách khó hiểu khi mới hơn 30 tuổi. Nhưng phong phi thì có ích gì? Chồng thì đã chết, các chị em ở cùng nhau cũng đều đã chết, con cái cũng không có, bên cạnh cũng chẳng có ai để tâm sự.

Tấn phi trở nên lầm lì, có lúc trở nên cuồng loạn và lo lắng, thường ngồi một chỗ ngơ ngác một lúc lâu, cơ thể trở nên gầy đi rõ rệt.

Năm Đạo Quang thứ 2, tức 1822, Tấn phi qua đời trong cô đơn, khi đó bà chưa đến 40 tuổi. Tấn phi thị được an táng vào Phi viên tẩm của Dụ lăng thuộc Thanh Đông lăng. Trong các phi tần của Càn Long Đế, bà là người mất cuối cùng. Bà cũng là vị phi tần cuối cùng được an táng vào Dụ lăng, do đó phần mộ của bà nằm ở vị trí cuối cùng, thuộc hàng cuối cùng của dãy thứ 5 trong Phi viên tẩm.

Nguồn: Sohu, Kknews

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT