Xe Hơi

Cần phải làm những gì sau khi bị bắt vì say rượu lái xe ?

Saturday, 08/08/2015 - 01:41:18

Nghe chữ tòa án thấy rờn rợn, nhưng phiên xử của DMV mới là điều cấp bách hơn. Bởi vì, trong giấy phạt của cảnh sát, bạn biết rõ ngày ra tòa, thường là trong vòng hai tháng sắp tới.

Bài HAO SMITH

Bị cảnh sát bắt trong lúc lái xe lọang quạng vì say xỉn, bạn phải làm gì? Sau màn biểu diễn “chim bay cò bay” cho cảnh sát xem ngay tại hiện trường, nghi phạm (rất mong không phải là bạn) sẽ được thử nồng độ rượu (BAC) bằng một trong hai cách: Thổi ống hay thử máu. Lần trước, chúng ta đã nói về việc này. Ai cũng hiểu rằng, bị bắt vì say rượu lái xe là một vi phạm nghiêm trọng, bạn có thể làm gì để được nhẹ tội? Có cần mướn luật sư không?

Nhìn thấy cái bóng này trong gương bình thường cũng đã phiền, nói gì tới lúc vẫn còn trong cơn say xỉn?Thường chúng ta hay nghĩ một cách bình dân rằng, bị cảnh sát bắt vì tình nghi lái xe trong lúc say xỉn, là đương nhiên bị kết vào tội “say rượu lái xe” (DUI - driving under influence, hoặc DWI-driving while impaired).
Nghĩ như vậy là chúng ta đã bỏ quên một yếu tố quan trọng: Bạn mới bị “tình nghi,” và chưa bị kết tội trước tòa. Bạn mới được thử máu, hiện nay vẫn còn đang chờ kết quả. Như vậy, chưa thể nói là bạn bị kết vào tội DUI được. Biết đâu kết quả nồng độ máu là dưới 0.08, tức là chưa tới mức kết thành tội trạng thì sao? Thì rất có thể bạn sẽ trắng án, ngay cả khi không có luật sư. Nhưng nếu kết quả đáng buồn, mức rượu cao hơn 0.08? Khi đó bạn mới bắt đầu đi tìm “thầy” cũng chưa muộn. Người viết không phải là luật sư, nhưng những gì vừa trình bầy là một suy nghĩ bình thường, không cần phải có kiến thức của luật sư mới “phán” được.

Những việc cần làm trước khi mướn luật sư

Trong khi chờ đợi lấy kết quả xét nghiệm nồng độ rượu, chúng ta nên tìm hiểu về những hậu quả xảy ra tức thì sau khi bị bắt, và nên biết cần phải làm gì, ngay cả trước khi tìm luật sư:
1. Lấy hẹn cho phiên xử tại DMV
Theo luật California, cũng như luật nhiều tiểu bang khác, khi bị bắt vì tình nghi tội say rượu lái xe, bạn sẽ phải đối diện với hai phiên xử: một của tòa án (court hearing) và một của DMV, là nơi giữ hồ sơ lái xe của chúng ta.


Sau khi thử máu, nghi phạm sẽ được cung cấp Vial Number để theo dõi kết quả.Nghe chữ tòa án thấy rờn rợn, nhưng phiên xử của DMV mới là điều cấp bách hơn. Bởi vì, trong giấy phạt của cảnh sát, bạn biết rõ ngày ra tòa, thường là trong vòng hai tháng sắp tới. Nhưng với DMV thì không, bạn phải tự mình gọi để thông báo cho DMV biết TRONG VÒNG 10 NGÀY sau khi bị bắt và xin hẹn ngày ra “hầu.” Nếu bạn lơ là không thông báo kịp thời trong vòng 10 ngày để lấy hẹn cho phiên xử tại DMV, bạn sẽ tự động bị RÚT BẰNG LÁI XE sau thời hạn 30 ngày sử dụng bằng lái tạm.
Vậy điều đầu tiên phải làm là thông báo cho DMV ngay để lấy hẹn cho phiên xử.


                             Khi đó, hình bóng ông Police thật là khủng khiếp, chẳng có vẻ “bạn dân” tí nào!

2. Lấy kết quả BAC
Sau đó, chờ lấy kết quả thử nồng độ rượu. Nếu đã chọn phương cách thử máu thì sau khi được cảnh sát thả về, bạn sẽ được cung cấp Vial Number, tức là căn cước thử máu, và địa chỉ trang mạng. Bạn có thể lấy được kết quả thử máu qua trang mạng này, sau khi đã cung cấp các chi tiết nhận diện lý lịch. Với kết quả thử máu trong tay, bạn có thể tự hình dung được số phận của mình một cách rõ ràng hơn:
- Nếu kết quả BAC dưới 0.08, thì đây là ý kiến của Luật Sư Michael Kevin Cernyar từ Long Beach, trình bày qua mạng www.avvo.com /legal-answers: Dù nồng độ dưới .08, bạn vẫn có thể bị kết vào tội say rượu ở mức nhẹ hơn, nhưng bằng lái xe của bạn sẽ không bị treo, nếu bạn đã gọi cho DMV để lấy hẹn ra hầu. Nếu nồng độ đó dưới .05, có thể bạn sẽ được trắng án hoàn toàn. Nhưng nếu không thông báo và lấy hẹn với DMV thì ngay cả khi nồng độ rượu dưới .08, bằng lái của bạn vẫn sẽ bị treo sau 30 ngày dùng bằng lái tạm.
- Nếu kết quả BAC cao hơn .08, thì với người mới vi phạm lần đầu, mức hình phạt gồm có:
· Tiền phạt: Từ $390 đến $1300.
· Ngồi (nằm) tù: Từ 48 tiếng đến 6 tháng
· Thử thách: Từ 3 đến 5 năm
· Lao động công ích
· Theo học lớp dành cho người say rượu.
Với những viễn ảnh trên, sự hiện diện của luật sư bên cạnh bạn chắc hẳn là cần thiết, nhưng họ có thể giúp bạn đến mức độ nào, với phí tổn là bao nhiêu. Lần sau, chúng ta sẽ đề cập thêm chi tiết.

haosmith@yahoo.com
Muốn giữ xe ở tình trạng hoàn hảo nhất, xin xem Cẩm Nang Bảo Trì Tập I, II, và III do Phạm Đình và Hao Smith phát hành, mỗi tập $6+$2 cước phí. Money Back Guarantee 3 tháng. Gửi cheque cho Phạm Đình, 9800 Bolsa Ave # 86, Westminster, CA 92683. Tel: 714 317 0625. Cho biết điện thoại và email, nếu có. Có thể hỏi tại nhà sách Tú Quỳnh 714-531-4284; hoặc Tự Lực 714-531-5290.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT