Địa Ốc

Cẩn thận với nạn "treo đầu dê bán thịt chó" khi đi thuê nhà

Friday, 14/09/2018 - 12:02:14

"May mắn là chúng tôi chưa đưa họ đồng nào cho tay kia. Nếu không nhanh trí, có lẽ chúng tôi đã bị lừa. Thật đáng sợ! Qua việc này chúng tôi đã sáng con mắt ra rồi,” Baur nói.


Một căn nhà đang rao cho thuê ở Decatur, Georgia.

Bài ĐOAN TRANG

Việc thuê một căn nhà trong chung cư hoặc một căn nhà riêng lẻ có vẻ dễ dàng hơn việc mua một căn hộ, đặc biệt là việc thuê nhà hiện nay cũng được thực hiện qua mạng điện toán.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng an toàn cho người đi thuê. Hơn 43% người thuê nhà đã khám phá ra sự gian lận, và hơn 5 triệu người đã bị lừa, thường mất hàng ngàn Mỹ kim, theo một báo cáo mới từ Apartment List - một website chuyên đưa danh sách nhà cho thuê.

Các trò gian lận phổ biến nhất là "treo đầu dê bán thịt chó," nghĩa là quảng cáo một căn nhà tuyệt vời, nhưng khi tới nơi thì hoàn toàn trái ngược. Người đi thuê bị lừa khi bên môi giới nhanh chóng lấy tiền đặt cọc hoặc yêu cầu người thuê ký hợp đồng thuê.

Một kiểu lừa khác là giả làm chủ nhà của một căn nhà đang rao bán hợp pháp, nhưng thay đổi thông tin liên lạc. Cũng kiểu lừa bằng cách “chủ nhà giả danh” liệt kê một tài sản đã được cho thuê và sau đó tìm cách thu phí nộp đơn, hoặc tiền ký đặt cọc.

Ngay cả trên danh sách nhà cho thuê hợp pháp, người đi thuê không biết cũng sẽ bị lừa. Chủ nhà quảng cáo các tiện nghi không có và sau đó cố gắng thu tiền thuê nhà cao hơn trước khi người nộp đơn nhận ra rằng các tiện nghi đó chỉ là những “chiếc bánh vẽ.” Sau khi hợp đồng thuê được ký kết, người thuê nhà không dễ dàng thoát khỏi những giao kèo trong thỏa thuận. Trong số những người thuê nhà bị mất tiền trong các gian lận cho thuê, cứ ba người thì một người bị mất hơn $1,000, thường là từ việc trả tiền đặt cọc hoặc đóng tiền thuê nhà cho một tài sản gian lận.

"Chúng tôi rất ngạc nhiên vì sao bây giờ có lắm chiêu lừa đến thế,” Igor Popov, nhà kinh tế trưởng của Apartment List, nói. "Thật sự có bao nhiêu người đã rơi vào tay những loại lừa đảo này thì không biết, nhưng đã có hơn 5,2 triệu người thuê nhà bỏ phí nộp đơn, hoặc tiền đặt cọc, hoặc thậm chí là tiền thuê tháng đầu tiên. Không nói ra thì không ai biết."

Tình hình này xảy ra khi dịch vụ cho thuê nhà được thực hiện trên online. Cũng có thể đơn giản là nhiều người Mỹ đang ở nhà thuê. Tỷ lệ người thuê nhà tăng từ 33% trong năm 2006 lên 37% trong năm 2016, theo một báo cáo mới từ Zillow. Ở 39 trong số 50 thành phố lớn nhất của quốc gia, phần lớn cư dân thuê chứ không phải là chủ sở hữu.

Người thuê nhà trẻ tuổi dễ bị lừa đảo hơn, đặc biệt là vì họ có xu hướng di chuyển từ thành phố này sang thành phố khác thường xuyên, do tìm được một công việc mới. Cạnh tranh trong thị trường cho thuê cũng làm trầm trọng thêm vấn đề, khiến người thuê nhà bỏ qua các biện pháp bảo vệ căn bản.

Patrick Baur là một người thuê nhà trong thị trường San Francisco đang “nóng sốt” đã biết nhiều về tất cả các đối thủ cạnh tranh. Anh và vợ anh tìm thấy danh sách trên Craig rao hàng loạt căn nhà với tình trạng “Rẻ, đẹp, bền.”

"Chúng tôi đã xem qua một danh sách nhà cho thuê và thực sự thấy có hợp lý về giá cả. Nhiều căn cho thuê còn có giá thấp hơn chúng tôi nghĩ, nên chúng tôi đã không chần chừ, “chộp” ngay lấy cơ hội."

Trước tiên, Baur gửi email qua lại với một “môi giới,” người đã thong tin rất chi tiết cho anh về danh sách những căn nhà cho thuê, và nói rằng mọi hoạt động đều hợp pháp. Tuy vậy, khi Baur gọi điện thoại muốn nói chuyện trực tiếp với người môi giới, thì lần nào cũng được yêu cầu “để lại lời nhắn.” Hơi nghi ngờ, vợ anh đã tra cứu danh bạ điện thoại của công ty quản lý bất động sản và gọi cho họ. Đến lúc này vợ chồng anh tá hỏa vì công ty quản lý bất động sản cho biết họ chẳng biết gì về danh sách mà Baur nói đến. Hóa ra hồi giờ anh ta đã liên lạc qua email với “kẻ lừa đảo” mà không hay biết.

"May mắn là chúng tôi chưa đưa họ đồng nào cho tay kia. Nếu không nhanh trí, có lẽ chúng tôi đã bị lừa. Thật đáng sợ! Qua việc này chúng tôi đã sáng con mắt ra rồi,” Baur nói.

Đó là lý do tại sao một khi bạn quyết định đi thuê nhà và tìm hiểu qua mạng, bạn nên gọi cho công ty quản lý cho bất động sản hoặc gọi cho chính người quản lý khu nhà nếu đó là một căn trong khu chung cư. Nếu có thể, hãy tham quan nơi ấy trước để bảo đảm tất cả các tiện nghi ở đó giống như lời quảng cáo. Và cuối cùng, bạn chỉ cần nhận thức được nguyên tắc cơ bản của thị trường là “tiền nào của nấy” thì sẽ tránh bị lừa.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT