Thế Giới

Canada tung đòn mới trừng phạt Nga

Monday, 07/03/2022 - 07:51:44

Thủ Tướng Gia Nã Đại Justin Trudeau đã thông báo ban hành các lệnh trừng phạt mới nhắm vào 10 người thân thiết...


Từ bên trái là Thủ Tướng Anh Boris Johnson, Thủ Tướng Gia Nã Đại Justin Trudeau, và Thủ Tướng Hòa Lan Mark Rutte sau buổi họp báo chung bên ngoài Phủ Thủ Tướng Anh 10 Downing Street, London thứ Hai, ngày 7 tháng 3, 2022. (Leon Neal/ Getty Images)


OTTAWA - Thủ Tướng Gia Nã Đại Justin Trudeau đã thông báo ban hành các lệnh trừng phạt mới nhắm vào 10 người thân thiết với tổng thống Nga và “đồng lõa” trong cuộc xâm lăng “vô căn cứ” tại Ukraine.

“Những người này gồm các quan chức chính quyền cao cấp đương nhiệm hoặc đã rời nhiệm sở, các nhà tài phiệt và người ủng hộ giới lãnh đạo Nga,” ông Trudeau nói trong buổi họp báo chung với Thủ Tướng Anh Boris Johnson và Thủ Tướng Hòa Lan Mark Rutte ngày thứ Hai. “Lệnh trừng phạt này sẽ tăng áp lực đối với giới lãnh đạo Nga, trong đó có những thân tín của ông Putin. Đương nhiên, những biện pháp này sẽ đi cùng với những lệnh trừng phạt khác đã được tuyên bố từ trước, bao gồm thông báo gần đây của chúng tôi về việc áp dụng mức thuế khổng lồ đối với hàng hóa nhập cảng từ Nga và Belarus.”

Vào tuần trước, Ottawa đã thu hồi đặc quyền giao thương với Nga và Belarus để phản đối cuộc tấn công vào Ukraine, khiến hàng hóa nhập cảng từ hai nước này phải chịu mức thuế 35%.

Cũng trong buổi họp báo chung hôm thứ Hai, Thủ Tướng Anh Boris Johnson công bố kế hoạch viện trợ quân sự mới trị giá $230 triệu Mỹ kim cho Ukraine. Khi được hỏi về kế hoạch cấm nhập cảng dầu từ Nga, ông Johnson nói mọi lựa chọn đều đang được cân nhắc.

“Chúng tôi thấy rằng, có những điều có lẽ sẽ không bao giờ được nghĩ đến vào 3 tuần trước, đến lúc này lại rất có khả năng,” Thủ Tướng ông Johnson nói. “Chúng ta phải xem xét liệu chúng ta sẽ giảm phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt của Nga nhanh nhất có thể là trong bao lâu.”

Kể từ sau khi tấn công Ukraine, Nga đã bị hàng loạt lệnh trừng phạt từ các nước Tây Phương, gồm việc phong tỏa tài sản và cấm sử dụng hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT. Nhiều hãng quốc tế đã rời thị trường Nga để tránh ảnh hưởng của lệnh trừng phạt.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT