Người Việt Khắp Nơi

Cảnh sát công bố video vụ thanh niên gốc Việt bị bắn thiệt mạng

Tuesday, 20/12/2022 - 12:21:55

Vào ngày thứ Hai, Phòng Biện Lý Quận Cam thông báo rằng sự việc một cảnh sát viên thuộc Sở Cảnh Sát La Habra bắn thiệt mạng...


Hình ảnh lấy từ video do nhà chức trách cung cấp cho thấy Matthew Trần Tuấn Anh đang cầm súng đứng bên ngoài cửa vào trạm cảnh sát La Habra vào tháng Tám 2021. (Orange County District Attorney)

 
Xem video ở cuối bài

QUẬN CAM - Vào ngày thứ Hai, Phòng Biện Lý Quận Cam (The Orange County District Attorney’s Office) thông báo rằng sự việc một cảnh sát viên thuộc Sở Cảnh Sát La Habra (LHPD) bắn thiệt mạng một người đàn ông đứng bên ngoài Sở vào tháng Tám năm ngoái là chính đáng. Phòng Biện Lý cung cấp video lấy từ máy thâu hình gắn trên áo của cảnh sát viên để chứng minh sự nổ súng đã có lý do chính đáng.

Vụ bắn xảy ra vào ngày 6 tháng Tám, 2021. Chiều hôm đó một phụ nữ đang lái xe về nhà sau giờ làm việc và nhận thấy có một chiếc xe màu tối đang chạy theo sát đằng sau xe của bà trên xa lộ 5 về hướng bắc.

Nhà chức trách đã không tiết lộ tên tuổi của phụ nữ này, cho biết bà đã lo lắng cho sự an toàn của mình nên đã gọi số 911 trong lúc đang lái xe. Vùng La Habra nằm cách Little Saigon, Westminster khoảng 25 dặm về hướng bắc.

Trong văn bản gởi đến giới truyền thông, các viên chức cho biết, “Bà “Jane Doe” (tên giả mà nhà chức trách dùng cho người ẩn danh) gọi cho sở LHPD vào cho biết một thanh niên trẻ tuổi đang lái một chiếc xe màu đen đời cũ chạy sát đằng sau xe của bà. Phụ nữ này đã nhiều lần tránh đường nhưng chiếc xe vẫn bám theo.”

Tiếp viên số khẩn cấp 911 đã đề nghị và hướng dẫn người phụ nữ hãy lái xe đến Trạm Cảnh Sát La Habra Police ở số 150 North Euclid Street. Người phụ nữ lái xe đến trước trạm, đậu xe và tiếp tục nói chuyện điện thoại với cảnh sát.

Nghi can lái xe bám theo phụ nữ được cảnh sát xác định sau này là anh Matthew Trần Anh Tuấn. Anh ta lái một chiếc Toyota Camry đời 1998 và đậu ngay đằng sau xe của phụ nữ.

Nghi can đã rời xe, bước tới trạm cảnh sát và tìm cách mở những cánh cửa. Mặc dù phòng tiếp khách đã đóng cửa, Matthew Trần vẫn tìm cách mở cửa lần thứ nhì và không trả lời một tiếp viên cảnh sát đang nói chuyện với anh qua hệ thống âm thanh công cộng tại trạm.


Hình từ video cho thấy Matthew Trần nổ súng khiến cảnh sát viên Mark Milward bị té ngửa bên ngoài trạm cảnh sát La Habra vào tháng Tám 2021. (Orange County District Attorney)

Khi đó nữ cảnh sát viên Abigail Fox và nam cảnh sát viên Mark Milward được phái tới trạm vào khoảng 7:08 chiều. 

Trong lúc nữ cảnh sát viên Fox tiếp xúc với phụ nữ ngồi trong xe, ông Milward nói chuyện với Matthew Trần tại cửa trước của trạm. 

Trong video, người ta có thể thấy Cảnh Sát Viên Milward đang nói chuyện với Matthew Trần. Khi đó nghi can nói anh muốn gặp ai đó bên trong trạm và tuyên bố anh không liên quan đến hai chiếc xe đậu bên ngoài.

Vài giây sau, Matthew Trần rút ra một khẩu súng từ thắt lưng và bắn hai phát vào ông Milward. Một phát đạn bắn trúng áo giáp trên ngực bên phải khiến cảnh sát viên bị té ngửa xuống mặt đất.

Khi đó nữ Cảnh Sát Viên Fox đã thấy Matthew Trần cầm súng đứng bên ngoài cửa và chĩa súng vào đồng đội của bà. Nữ cảnh sát viên liền rút súng bắn liên tục năm phát vào nghi can.

Một trong những viên đạn đã bắn trúng đầu Matthew Trần khiến anh ta gục ngã.

Xe cứu thương từ Sở Cứu Hỏa Hạt Los Angeles đã đến hiện trường và xác định Matthew Trần đã qua đời vào khoảng 7:26 chiều.

Trong văn bản gởi kèm với video, Phòng Biện Lý Quận Cam tuyên bố, “Cảnh Sát Viên Fox đã hành động chính đáng khi tin rằng Matthew Trần là mối đe dọa cho tính mạng hoặc cho thương tích trầm trọng đối với bà hoặc người khác. Kết luận này dựa trên tổng cuộc hoàn cảnh, nhưng phần lớn dựa vào hành động của Matthew Trần trong khoảng khắc trước khi anh ta bắn phát súng đầu tiên.”


Hình ảnh vụ nổ súng bắt đầu từ phút 5:24. Bấm vào Watch on Youtube để xem.


Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT