Hoa Kỳ

Cảnh sát New Mexico nhờ dân giúp bắt kẻ sát hại bốn người Hồi Giáo

Monday, 08/08/2022 - 07:01:21

Cảnh sát đang nhờ công chúng giúp đỡ để tìm chiếc xe này vì nghi ngờ xe có liên quan đến vụ sát hại những người đàn ông Hồi giáo...


Bốn nạn nhân bị bắn thiệt mạng tại Albuquerque, tiểu bang New Mexico, từ trái là Mohammad Ahmadi, Aftab Hussein, Muhammad Afzaal Hussain, và Naeem Hussaincenter. (Albuquerque Police)


ALBUQUERQUE - Hôm Chủ Nhật vừa qua, cảnh sát Albuquerque đã tổ chức một cuộc họp báo, yêu cầu ai có thông tin liên quan đến một chiếc xe Volkswagen bốn cửa màu tối, có thể là hiệu Jetta hoặc Passat, với cửa sổ ngả màu và có thể bị hư hại hãy liên lạc với cảnh sát “càng sớm càng tốt.”

Cảnh sát đang nhờ công chúng giúp đỡ để tìm chiếc xe này vì nghi ngờ xe có liên quan đến vụ sát hại những người đàn ông Hồi giáo. Các nạn nhân đã bị phục kích và bắn riêng biệt.

Thị Trưởng Tim Keller cho biết cảnh sát tin rằng chiếc xe nói trên đã được sử dụng trong vụ sát hại một người đàn ông Hồi giáo không rõ danh tính ở Albuquerque vào tối thứ Sáu.

“Chúng tôi đã biết một số tin về những gì đã xảy ra, chúng tôi đã có một số vài đầu mối,” Keller nói với các phóng viên vào Chủ Nhật. “Chúng tôi có một đầu mối mạnh mẽ, một chiếc xe nghi ngờ. Nhưng chúng tôi không biết nó liên quan đến cái gì hoặc ai sở hữu nó.”

Tại cuộc họp báo chiều thứ Bảy, Cảnh Sát Trưởng Harold Medina của thành phố Albuquerque cho biết vụ giết người hôm thứ Sáu được cho là có liên quan đến ba vụ giết người theo kiểu phục kích trước đó. Các nạn nhân đều là đàn ông theo đạo Hồi.

“Như với ba vụ giết người trước đó mà chúng tôi đã đề cập vào thứ Năm, có lý do để tin rằng cái chết này có liên quan đến những vụ bắn đó,” ông Cảnh Sát Trưởng Medina nói.

Anh Muhammed Afzaal Hussain, 27 tuổi, bị bắn chết vào ngày 1 tháng 8, trong khi Aftab Hussein, 41 tuổi, bị giết vào ngày 26 tháng 7. Cả hai đều đến từ Pakistan và là thành viên của cùng một nhà thờ Hồi giáo.

Cái chết của họ xảy ra sau vụ giết Mohammad Ahmadi, 62 tuổi, một người đàn ông Hồi giáo gốc Nam Á vào tháng 11 năm 2021. Ahmadi bị giết sau một khu chợ và quán cà phê mà ông ta làm chủ cùng với anh trai.

Cảnh sát Albuquerque trước đó cho biết có “khả năng cao” rằng cả ba vụ giết người đó đều có liên quan đến nhau. Vào thứ Bảy, Sở Cảnh Sát Albuquerque đã tạo ra một cổng thông tin công cộng, nơi bất kỳ ai cũng có thể tải lên video hoặc hình ảnh nào có thể dẫn đến câu trả lời liên quan đến chuỗi các vụ giết người đàn ông Hồi giáo trong khu vực trong chín tháng qua. Cảnh sát không xác nhận liệu đầu mối về chiếc xe có xuất phát từ cổng thông tin hay không.

Chuỗi án mạng đã làm rúng động cộng đồng Hồi giáo ở Albuquerque. Cảnh sát hôm Chủ Nhật cho biết còn quá sớm để biết liệu các vụ giết người có bị xếp vào loại tội ác thù hận hay không.

Tổng Thống Joe Biden đã tweet vào sáng Chủ Nhật rằng ông rất buồn vì vụ giết người và gửi lời chia buồn đến các gia đình bị ảnh hưởng.

“Tôi rất tức giận và đau buồn trước vụ giết hại kinh hoàng bốn người đàn ông Hồi giáo ở Albuquerque”, ông Biden viết trên Twitter. “Trong khi chúng ta chờ đợi một cuộc điều tra đầy đủ, tôi xin dành những lời cầu nguyện đến gia đình các nạn nhân, và Chính Quyền của tôi luôn ủng hộ cộng đồng Hồi giáo. Những cuộc tấn công thù hận này không có chỗ đứng ở Mỹ.”

Phó Tổng Thống Kamala Harris cũng đã tweet rằng bà “vô cùng lo lắng” trước các vụ giết người và cho biết Tòa Bạch Ốc đứng về phía cộng đồng Hồi Giáo trong khi cảnh sát tiếp tục điều tra.

“Tôi vô cùng lo lắng về vụ giết hại bốn người đàn ông Hồi giáo ở Albuquerque,” bà Harris viết trên Twitter. “Trong khi cơ quan thực thi pháp luật tiếp tục điều tra những vụ tấn công kinh khủng này, chúng tôi xác nhận rằng chúng tôi sát cánh với cộng đồng Hồi giáo ở New Mexico và khắp đất nước của chúng ta. Sự căm thù không có chỗ đứng ở Mỹ.”

Hôm thứ Bảy, Hội Đồng Quan Hệ Mỹ-Hồi giáo CAIR đã tuyên bố thưởng $10,000 cho thông tin dẫn đến sự bắt giữ thủ phạm.

Giám đốc điều hành quốc gia hội CAIR, ông Nihad Awad, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy: “Thảm kịch này đang ảnh hưởng không chỉ đến cộng đồng Hồi giáo - mà tất cả người Mỹ. Chúng ta phải đoàn kết chống lại sự thù hận và bạo lực bất kể chủng tộc, đức tin hay xuất thân của nạn nhân hay thủ phạm. Chúng tôi kêu gọi bất kỳ ai có thông tin về những tội ác này hãy liên lạc với cơ quan thực thi pháp luật.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT