Thế Giới

Cảnh sát Thái Lan xịt nước hóa chất để giải tán người biểu tình

Friday, 16/10/2020 - 06:43:43

Phong trào biểu tình đã lan rộng tại Thái Lan suốt 3 tháng qua, phản đối chính phủ của Thủ Tướng Prayuth Chan-o-Cha và đòi giảm đặc quyền của hoàng gia.


Cảnh sát xịt nước vào đám đông biểu tình cầm dù vào đêm thứ Sáu, 16 tháng 10, 2020 tại thủ đô Bangkok. (Yuttachai Kongprasert/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)

 

 

BANGKOK - Cảnh sát Thái Lan đã dùng vòi rồng xịt nước có pha hóa chất vào hàng ngàn người biểu tình tại thủ đô Bangkok, trong vụ đụng độ nghiêm trọng nhất trong ba tháng bất ổn vừa qua.

Những người biểu tình chống chính phủ đã tuần hành tại một ngã tư lớn gần khu mua sắm MBK ở trung tâm Bangkok, bất chấp lệnh cấm tụ tập trên 5 người của nhà chức trách.

Phong trào biểu tình đã lan rộng tại Thái Lan suốt 3 tháng qua, phản đối chính phủ của Thủ Tướng Prayuth Chan-o-Cha và đòi giảm đặc quyền của hoàng gia.

Vua Maha Vajiralongkorn không đưa ra ý kiến trực tiếp gì đối với cuộc biểu tình, nhưng trong bài nói chuyện được chiếu trên đài truyền hình quốc gia vào thứ Sáu, ông nói rằng Thái Lan đang cần những người yêu nước và yêu quý hoàng gia. Bài nói chuyện của Vua Vajiralongkorn được ghi hình trước trong một sự kiện vào thứ Năm.

Từ đầu phong trào biểu tình đến nay, cảnh sát Thái Lan nói chung vẫn chưa dùng các biện pháp gì quá mạnh tay để trấn áp biểu tình, dù hơn 40 nhà hoạt động đã bị bắt vào tuần trước.

Các ký giả Reuters cho biết, loại nước được cảnh sát dùng để xịt vào người biểu tình vào thứ Sáu là có chứa hóa chất, khiến người bị dính nước cảm thấy đau rát.

Phát ngôn viên cảnh sát nói, việc sử dụng vòi rồng phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế trong việc giải tán bạo động, và thêm rằng hóa chất trong nước không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Trong buổi họp báo sau cuộc họp nội các khẩn cấp, Thủ Tướng Prayuth đã tuyên bố rằng ông sẽ không từ chức. Cũng vào thứ Sáu, cảnh sát Thái Lan cho biết 2 người đàn ông sẽ bị truy tố vì tội định gây bạo động nhắm vào đoàn xe của Hoàng Hậu Suthida.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT