Người Việt Khắp Nơi

Cảnh sát viên bị bắt vì bắn chết cặp vợ chồng Việt

Friday, 09/09/2022 - 12:08:24

Nguyên nhân vẫn là điều bí ẩn mặc dù nhà chức trách đã công bố tên tuổi của hai nạn nhân bị bắn thiệt mạng trong nhà của họ...


Devin Williams Jr. (Dublin Police Department)


DUBLIN, Bắc California - Nguyên nhân vẫn là điều bí ẩn mặc dù nhà chức trách đã công bố tên tuổi của hai nạn nhân bị bắn thiệt mạng trong nhà của họ tại thị xã Dublin nằm về phía đông thành phố San Francisco. Nghi can là một cảnh sát viên trẻ tuổi.

Án mạng xảy ra sáng sớm thứ Tư. Trong ngày thứ Năm, cảnh sát cho biết hai nạn nhân là ông Benison Trần, 57 tuổi, và bà Maria Trần, 42 tuổi. Giới truyền thông trong vùng Vịnh California cho biết ông Benison Trần là một kỹ sư công chánh đã về hưu, và bà Maria Trần là một y tá.

Nghi can là Devin Williams Jr., 24 tuổi, một cảnh sát viên thuộc Sở Cảnh Sát Hạt Alameda và sống tại Stockton. Nghi can Devin đã bị truy nã trong một thời gian ngắn trước khi anh ta liên lạc với sếp và các đồng nghiệp để đầu thú trong cùng ngày thứ Tư.

Những người hàng xóm cho biết họ từng nghe bốn phát súng và tiếng la hét phát ra từ nhà của vợ chồng ông Benison và bà Maria Trần vào khoảng nửa đêm thứ Ba rạng sáng thứ Tư. Cảnh sát được gọi đến nhà trong khu phố số 3100 đường Colebrook Lane vào khoảng 12:45sáng.

Cảnh sát cho biết bốn người khác đã có mặt trong nhà, kể cả một trẻ em, con của cặp vợ chồng, và một thân nhân từ nơi khác đến thăm. Thân nhân từ nơi xa, có thể là mẹ của một trong hai nạn nhân, đã gọi số 911 cho cảnh sát. Bốn người này không bị thương.

Cảnh sát cho biết cặp vợ chồng bị bắn theo lối hành quyết. Khoảng hai tiếng đồng hồ trước khi xảy ra án mạng, nghi can Devin Williams kết thúc ca làm việc tại nhà tù Santa Rita Jail. Sau khi nổ súng, anh ta phóng xe về hướng Hạt Fresno, cuối cùng, sau khi chạy khoảng 9 tiếng, khi biết mình bị truy nã, Devin liên lạc với các sếp của anh ta, và sau 45 phút nói chuyện với Cảnh Sát Trưởng Thị Xã Dublin, Devin đầu hàng lúc 10 giờ sáng. Trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên cho biết ông Cảnh Sát Trưởng Garrett Holmes đã xúc động trong thời gian 45 phút thuyết phục Devin hãy đầu hàng.


(KTVU/ Twitter)

Cảnh Sát Tuần Tra Công Lộ đã bắt Devin Williams gần Coalinga, một thị xã nằm cạnh Xa Lộ 5, cách xa Dublin khoảng 150 dặm về hướng nam.

Trong thời gian chạy trốn, nghi can Williams đã vất bỏ súng do cơ quan cung cấp cùng với thẻ vào cổng. Trong ngày thứ Năm, nhà chức trách vẫn còn đi tìm hai chứng cớ này.

Cũng theo sở cảnh sát, Williams từng làm việc một thời gian ngắn tại Sở Cảnh Sát Stockton từ tháng Ba 2020 đến tháng Giêng 2021, trước khi gia nhập Sở Cảnh Sát Hạt Alameda. Hồ sơ cho thấy anh ta có hạnh kiểm tốt, “rất sạch sẽ,” không có vấn đề về tâm lý, một viên chức nói. Williams vẫn còn trong thời gian tập sự. Vào sáng thứ Năm, cảnh sát viên trẻ tuổi này bị giam tại Santa Rita Jail nơi anh ta từng làm việc.

Nhà chức trách đang có ý định chuyển nghi can đến một nhà tù khác bên ngoài Hạt Alameda, để tránh gây khó khăn tâm lý cho các nhân viên của Hạt khi thấy một đồng nghiệp gây tội ác. Williams bị bắt với cáo buộc hai tội sát nhân và một tội đột nhập gia cư.

Truyền thông địa phương cho biết bà Maria Trần là một y tá tại bệnh viện tâm thần John George Psychiatric Hospital thuộc Hệ Thống Y Tế Hạt Alameda tại San Leandro. Trong một văn bản, bệnh viện gởi lời cầu nguyện đến gia đình và nói rằng bà Maria Trần “là một y tá thượng hạng, luôn luôn chăm sóc các bệnh nhân với hết tấm lòng.”

Trong khi đó, ông Benison Trần từng là kỹ sư công chánh làm việc 29 năm cho Thành Phố Santa Clara, về hưu tháng Tư năm 2021. Thành phố cho biết mọi người tại sở làm cũ của ông đều rất sửng sốt trước hung tin. Ông Benison và bà Maria đã sống với nhau khoảng 20 năm và có một đứa con.

Cảnh sát nói rằng nghi can Williams đã có một mối liên hệ với cặp vợ chồng, tuy nhiên, cảnh sát chưa nói thêm chi tiết về mối liên hệ này. Các nguồn tin địa phương gợi ý rằng đây có thể là hậu quả của một mối tình tay ba. Các nguồn tin nói rằng cảnh sát viên Devin đã có cảm tình với bà Maria Trần.

Trong khi đó, nói chuyện với đài truyền hình Fox 2 KTVU, mẹ của Devin Williams cho biết bà từng cảnh cáo con về chuyện tình cảm. Bà nói rằng con trai của bà từng gặp bà Maria Trần tại bệnh viện tâm thần và có cảm tình với bà ở đó. Họ đã từng đi chơi xa với nhau khoảng 10 ngày, theo lời của bà Anitra Williams.


Nhà trong khu gia cư Colebrook Ln, Dublin, nơi xảy ra án mạng sáng sớm thứ Tư, 7 tháng 9, 2022. (Google Maps)

Bà Anitra nói rằng Devin và bà Maria bắt đầu gặp nhau từ hồi tháng Giêng năm nay. Cũng theo lời mẹ của Devin, bà Maria Trần nói rằng bà là một phụ nữ 35 tuổi đã ly dị, đang sống một mình nuôi con. Bà Anitra cho biết Devin đã gọi cho bà trong lúc tẩu thoát. Bà đã khuyên con không được tự kết liễu đời mình mà hãy nạp mạng cho cảnh sát.

Một thân nhân của cặp vợ chồng họ Trần đã chứng kiến án mạng xảy ra trong nhà và đã giúp cảnh sát nhận diện hung thủ Devin Williams. Nhà của cặp vợ chồng nằm trong khu mới xây Dublin Ranch. Những người hàng xóm bày tỏ sự sửng sốt về án mạng xảy ra trong khu phố yên tịnh của họ.

Bà Lê Thúy Diễm, một người em họ của bà Maria Trần, nói với báo San Francisco Chronicle rằng bà Maria là người rộng lượng, làm việc rất siêng năng để giúp nuôi đại gia đình khi họ từ Việt Nam đến Mỹ năm 2004. Bà Diễm nói rằng bà không hề biết nghi can Devin Williams là ai.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT