Kinh Doanh

Cạnh tranh với NASA, Trung Cộng thử nghiệm công nghệ in 3D để xây dựng môi trường sống trên Mặt trăng

Monday, 24/04/2023 - 01:25:02

Báo China Daily đưa tin hôm 24 tháng 4 rằng Trung Cộng sẽ khám phá việc sử dụng công nghệ in 3D để xây dựng các tòa nhà trên Mặt trăng

NASA tài trợ cho ICON để phát triển công nghệ xây dựng in 3D Mặt trăng
NASA tài trợ cho ICON để phát triển công nghệ xây dựng in 3D Mặt trăng

Động thái này diễn ra khi Trung Cộng củng cố các kế hoạch cho sự sinh sống trên Mặt trăng trong dài hạn. Trung Cộng lần đầu tiên hạ cánh xuống Mặt trăng vào năm 2013 và có kế hoạch đưa một phi hành gia lên Mặt trăng trong năm 2030.

Trong sứ mệnh năm 2020, tàu thăm dò không người lái Hằng Nga 5 đã mang về Trái đất những mẫu đất Mặt trăng đầu tiên cho Trung Cộng. Từ giờ đến năm 2030, Trung Cộng sẽ khởi động các sứ mệnh Hằng Nga 6, 7, 8 với nhiệm vụ thứ hai là tìm kiếm các nguồn tài nguyên có thể tái sử dụng trên Mặt trăng để con người cư trú lâu dài.

Tàu thăm dò Hằng Nga 8 sẽ tiến hành điều tra tại chỗ về môi trường và thành phần khoáng chất, đồng thời xác định xem liệu các công nghệ như in 3D có thể được triển khai trên bề mặt Mặt trăng hay không.

Tờ China Daily vừa đưa thông tin trên, trích dẫn lời Wu Weiren, nhà khoa học của Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Cộng. "Nếu muốn ở trên Mặt trăng trong một thời gian dài, chúng ta cần thiết lập các trạm bằng cách sử dụng vật liệu từ chính Mặt trăng", Wu Weiren nói.

Trung Cộng muốn bắt đầu xây dựng một căn cứ trên Mặt trăng bằng cách sử dụng đất từ ​​Mặt trăng trong 5 năm tới, phương tiện truyền thông Trung Cộng đưa tin đầu tháng 4.

Theo chuyên gia từ Học viện Kỹ thuật Trung Cộng , một robot có nhiệm vụ chế tạo "gạch đất Mặt trăng" sẽ được phóng trong sứ mệnh Hằng Nga 8 vào khoảng năm 2028.

Cuộc chạy đua đặt chân lên Mặt trăng đã trở nên gay gắt hơn những năm gần đây, đặc biệt là giữa Trung Cộng với Mỹ.

Trong tháng 4, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cùng Cơ quan Vũ trụ Canada đã chọn ra 4 phi hành gia cho sứ mệnh Artemis 2 được lên kế hoạch vào cuối năm 2024. Đây sẽ là chuyến bay đầu tiên của con người lên Mặt trăng sau nhiều thập kỷ.

Xem clip công nghệ in 3D Hồi tháng 12.2022, NASA đã ký kết với công ty xây dựng ICON hợp đồng trị giá 57,2 triệu USD để phát triển công nghệ in 3D nhằm xây dựng các yếu tố cần thiết cho cuộc sống trên Mặt trăng, chẳng hạn như đường xá, bệ phóng và nhà ở.

Niki Werkheiser, đại diện NASA, cho biết: "Để khám phá các hành tinh khác, chúng tôi cần các công nghệ mới sáng tạo thích ứng với những môi trường đó. Thúc đẩy sự phát triển này với các đối tác thương mại của chúng tôi sẽ tạo ra những khả năng cần thiết cho các nhiệm vụ trong tương lai”.

Công ty xây dựng ICON đang hướng tới phát triển máy in 3D lớn có thể vận chuyển lên Mặt trăng, nơi nó sẽ sử dụng vật liệu tại chỗ để xây dựng cơ sở hạ tầng.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT