Thế Giới

Carlos Queiroz, người từng sửa chữa túc cầu Mỹ, nay muốn loại Mỹ ra khỏi World Cup

Monday, 28/11/2022 - 11:24:24

Tuy đã 69 tuổi, ông Carlos Queiroz vẫn đang hành nghề mà ông yêu thích: huấn luyện một đội túc cầu hạng quốc tế. Vào đêm thứ Ba...


Huấn luyện viên Carlos Queiroz đang quan sát các cầu thủ Iran tập dượt tại Doha hôm thứ Hai, ngày 28 tháng 11, 2022, chuẩn bị đấu Hoa Kỳ vào thứ Ba. (Fadel Senna/ AFP via Getty Images)

 

DOHA, Qatar - Tuy đã 69 tuổi, ông Carlos Queiroz vẫn đang hành nghề mà ông yêu thích: huấn luyện một đội túc cầu hạng quốc tế. Vào đêm thứ Ba theo giờ Trung Đông, ông sẽ chỉ đạo đội tuyển Iran đến mục tiêu loại trừ đội tuyển Hoa Kỳ ra khỏi giải vô địch 2022 World Cup. Sau hai trận vừa qua trong bảng B, Mỹ cần thắng Iran để có cơ hội lọt vào vòng loại kế tiếp. Iran cũng cần thắng để đi tiếp với Anh trong bảng này.

Điều ít người biết là ông Carlos Queiroz từng giúp đưa môn bóng tròn Mỹ lên hàng quốc tế. Ông Queiroz là người gốc Bồ Đào Nha, từng đến nhiều quốc gia tại năm lục địa để giúp các đội banh đá khá hơn. Ông đã huấn luyện bốn đội tuyển World Cup.

Ông khởi nghiệp từ một cầu thủ hạng thường ở Mozambique, một quốc gia Phi Châu từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha. Khi thấy ông huấn luyện Bồ Đào Nha thắng hai giải vô địch liên tiếp cho cầu thủ dưới 20 tuổi, Hoa Kỳ đã mời ông đến vào năm 1998, để tìm hiểu tại sao Hoa Kỳ không thể bước lên hạng quốc tế.

Trong vòng một năm được thuê nghiên cứu túc cầu Mỹ, ông Carlos Queiroz sống trong một căn condo hạng thường ở thành phố Tampa, Florida, thường xuyên bay khắp nước Mỹ với vé giá rẻ trong suốt mùa hè, để tiếp xúc các huấn luyện viên, cầu thủ đá banh ở nước này, chẩn đoán “bệnh” đá yếu của người Mỹ.

Ông được Hiệp Hội Túc Cầu Hoa Kỳ yêu cầu phải đưa ra một kế hoạch mà theo đó đội tuyển nam Hoa Kỳ sẽ được đự World Cup vào năm 2010.

Cùng với ông Dan Gaspar, một huấn luyện viên của thủ môn cũng gốc Bồ Đào Nha, ông Carlos Queiroz soạn tập phúc trình dày 113 trang, với hình phi hành gia Apollo Mỹ bước trên mặt trăng với tay cầm cờ World Cup

Tập phúc trình Project 2010 của hai ông Carlos Queiroz và Dan Gaspar đã đề nghị cải tạo hệ thống đào tạo cầu thủ, sửa chữa những chỗ bị “gãy.” Đề nghị của họ đưa đến việc thành lập hệ thống tạo đội tuyển U-17 (cầu thủ dưới 17 tuổi), và từ hệ thống này, Hoa Kỳ đã lập ra một hệ thống tạo cầu thủ hàng quốc gia. Trong cuộc họp báo hôm thứ Hai tại Doha, ông Queiroz nói rằng ông đã giúp “môn túc cầu Hoa Kỳ được trưởng thành.”

Ông Gaspar, người từng làm việc và cũng là bạn của ông Carlos Queiroz, nói rằng ông Queiroz có khả năng chú trọng đến những chi tiết với kinh nghiệm chuyên nghiệp dày dặn. Ông ta có thể dồn hết năng lực và tư tưởng vào một công việc nào đó, suốt ngày, suốt đêm, suốt mấy tháng trời chỉ với mục đích giành được phần thắng.

Đó là lý do tại sao đội tuyển Iran từ cuộc thua Anh 6-2 lại có thể thắng Wales 2-0 ở trận kế tiếp, và nay có cơ hội đá bại đội Hoa Kỳ, một đội xuất phát từ kế hoạch tái lập môn bóng tròn tại Mỹ mà ông Queiroz từng đưa ra hơn hai thập niên trước.

Trong tập phúc trình Project 2010, ông Queiroz từng nói rằng Hoa Kỳ đầu tư rất nhiều vào các cầu thủ để đưa họ từ cấp thiếu niên lên cấp quốc gia, nhưng lại không tạo môi trường cho những cầu thủ này tranh tài gay gắt hơn, để giúp họ trưởng thành khi bước vào đấu trường quốc tế.

Trong hơn 20 năm từ ngày đến Mỹ, con đường huấn luyện cầu thủ đã ông Quiroz đến nhiều nơi trên thế giới, kể cả các đội banh nổi tiếng như Manchester United và Real Madrid, và đến các đội tuyển ở Bồ Đào Nha, Nam Phi, Colombia và Ai Cập.

Ông đã đến giúp Iran vào World Cup năm 2014 và 2018, và nay trở lại để giúp đội này được ổn định trong giải World Cup 2022 khi đội gặp hỗn loạn. Ông giúp Iran thắng Wales hôm thứ Sáu tuần qua, để leo lên hạng nhì trong Bảng B. Giờ đây, Iran chỉ cần huề với Hoa Kỳ là được tiến vào vòng loại, trong khi Mỹ cần phải thắng để được đi tiếp.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT