Sức Khỏe

CDC nới lỏng các quy định phòng ngừa COVID

Friday, 12/08/2022 - 09:52:30

95% người Mỹ từ 16 tuổi trở lên đã có được một mức độ miễn dịch nào đó nhờ chích ngừa hoặc từng bị nhiễm bệnh.


Trẻ em trong lớp mẫu giáo, trong đó có vài em mang mặt nạ, đang nhảy múa và ca hát tại trường Iroquois Community School ở Des Plaines, Illinois ngày 5 tháng 8, 2022. (Antonio Perez/ Chicago Tribune/ Tribune News Service via Getty Images)

 

NEW YORK - CDC đã nới lỏng các hướng dẫn phòng ngừa COVID-19 trong tuần này, bỏ khuyến cáo tự cách ly nếu tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. CDC (Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh) cũng cho biết mọi người không còn cần phải ở xa những người khác ít nhất 6 feet.

 

Các thay đổi này được cho phép sau hơn 2 năm rưỡi từ khi đại dịch bắt đầu, do ước tính 95% người Mỹ từ 16 tuổi trở lên đã có được một mức độ miễn dịch nào đó nhờ chích ngừa hoặc từng bị nhiễm bệnh.

Bà Greta Massetti của CDC, một tác giả của bản hướng dẫn này cho biết, “Điều kiện hiện tại của đại dịch rất khác so với hai năm trước.”

Các hướng dẫn của CDC áp dụng cho tất cả mọi người ở Hoa Kỳ, nhưng có thể đặc biệt quan trọng đối với các trường học, đang bắt đầu năm học mới trong tháng này ở nhiều vùng của đất nước.

Có lẽ thay đổi lớn nhất liên quan đến giáo dục là chấm dứt việc thử nghiệm hàng ngày, mặc dù việc này có thể được khôi phục trong một số tình huống nhất định lúc bệnh gia tăng.

CDC cũng bỏ khuyến nghị “thử nghiệm để được đi học,” mà theo đó học sinh tiếp xúc với COVID-19 có thể được thường xuyên thử nghiệm để được tiếp tục đến trường thay vì cách ly ở nhà. Bây giờ không cần cách ly nên việc thử nghiệm cũng bãi bỏ.

Khẩu trang tiếp tục được khuyên nên đeo ở những nơi có thể lây truyền cao trong cộng đồng, hoặc nếu một người được coi là có nguy cơ cao mắc bệnh nặng.

Các khu học chánh trên khắp Hoa Kỳ đã nới lỏng các biện pháp phòng ngừa COVID-19 của họ trong những tuần gần đây ngay cả trước khi hướng dẫn mới nhất được ban hành. Một số đã hứa sẽ trở lại chính sách trước đại dịch.

Khẩu trang sẽ là tùy chọn ở hầu hết các khu vực khi các lớp học trở lại vào mùa thu này và một số khu vực lớn nhất của quốc gia đã giảm hoặc loại bỏ các yêu cầu thử nghiệm COVID-19.

Các trường công lập ở Los Angeles sẽ chấm dứt thử nghiệm COVID-19 hàng tuần, thay vào đó là đem thử nghiệm tại nhà đến các gia đình, học khu đã thông báo vào tuần trước. Các học khu ở Hạt Wake của Bắc Carolina cũng bỏ thử nghiệm hàng tuần.

Một số học khu cũng đã bỏ các chương trình “thử nghiệm để được đi học” không thể quản lý được trong thời gian tăng biến thể omicron trong năm học trước.

Liên Đoàn Giáo Viên Hoa Kỳ, một trong những công đoàn giáo viên lớn nhất quốc gia, cho biết họ hoan nghênh hướng dẫn này.

Chủ Tịch Randi Weingarten nói, “Nhà giáo dục và phụ huynh đều bắt đầu mỗi năm học với một niềm hy vọng lớn lao, và năm nay còn hơn thế nữa. Sau hai năm bấp bênh và gián đoạn, chúng ta cần một năm bình thường nhất có thể để có thể tập trung cao độ vào những gì trẻ em cần.”

Ông Joseph Allen, giám đốc chương trình xây dựng lành mạnh của Đại Học Harvard, cho biết, các khuyến nghị mới có mục đích cho trẻ em đến trường càng nhiều càng tốt. Ông nói, các chính sách cách ly trước đây buộc hàng triệu học sinh phải nghỉ học ở nhà, mặc dù loại virus này có nguy cơ tương đối thấp đối với những người trẻ tuổi. Toàn lớp học phải nghỉ học nếu chúng được coi là có liên hệ mật thiết với nhau. Các trường học bị đóng cửa và việc học bị gián đoạn làm mọi người rất thất vọng.”

Những người khác nói rằng CDC đang đi quá xa trong việc nới lỏng các hướng dẫn của mình.

Bà Anne Sosin, nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Đại Học Dartmouth, cho biết việc cho phép học sinh trở lại trường học 5 ngày sau khi nhiễm bệnh mà không có bằng chứng thử nghiệm COVID-19 âm tính, có thể dẫn đến bùng phát dịch bệnh trong trường học. Điều đó có thể buộc toàn bộ trường học phải đóng cửa tạm thời nếu quá nhiều giáo viên bị bệnh, một tình thế nan giải mà một số trường phải đối mặt vào năm ngoái.

Cô nói: “Tất cả chúng ta đều muốn có một năm học ổn định, nhưng mơ tưởng không phải là chiến lược để đạt được điều đó. Nếu chúng ta muốn trường học của mình trở lại bình thường, chúng ta phải đầu tư vào các điều kiện cho điều đó, chứ không chỉ bãi bỏ mọi thứ một cách bừa bãi như chúng ta đang thấy trên khắp nước.”

Số trường hợp bệnh và tử vong do COVID-19  tương đối ổn định trong mùa hè này, khoảng 100,000 trường hợp bệnh mỗi ngày và 300 đến 400 trường hợp tử vong.

CDC trước đây đã nói rằng nếu những người chưa được tiêm chủng COVID-19 tiếp xúc gần với một người có kết quả xét nghiệm dương tính, họ nên ở nhà ít nhất năm ngày. Hiện cơ quan này cho biết việc cách ly tại nhà là không cần thiết, nhưng họ yêu cầu những người này đeo khẩu trang phẩm chất cao trong 10 ngày và đi thử nghiệm sau 5 ngày.

Cơ quan này tiếp tục nói rằng những người có kết quả xét nghiệm dương tính nên cách ly với những người khác ít nhất năm ngày, bất kể họ đã được tiêm chủng hay chưa. CDC khuyên mọi người có thể chấm dứt cách ly nếu họ không bị sốt trong 24 giờ mà không cần dùng thuốc và họ không có triệu chứng hoặc các triệu chứng đang bớt đi.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT