Hoa Kỳ

CDC sửa hướng dẫn về việc xét nghiệm Covid-19

Friday, 18/09/2020 - 06:55:36

Theo hướng dẫn mới của CDC, những người không có triệu chứng, nhưng có tiếp xúc gần với một người nhiễm Covid-19, sẽ cần phải xét nghiệm.


Những người này biểu tình chống mở trường trong lúc còn bệnh dịch vì cho rằng tình hình vẫn còn “thiếu an toàn và không đồng đều” tại Công Trường Washington Square Park ở thành phố New York ngày 18 tháng 9, 2020. (Angela Weiss/ AFP via Getty Images)

 

Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) đã đảo ngược một hướng dẫn gây tranh cãi trước đây về việc xét nghiệm coronavirus, nói rằng những người có tiếp xúc với người bệnh nhưng không có triệu chứng thì sẽ không cần xét nghiệm.

Theo hướng dẫn mới của CDC được công bố ngày thứ Sáu, những người không có triệu chứng, nhưng có tiếp xúc gần với một người nhiễm Covid-19, sẽ cần phải xét nghiệm.

Bản hướng dẫn mới nói: “Vì nguy cơ lây nhiễm từ người không có triệu chứng và người chưa có triệu chứng, những người có tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 cần phải được xác định nhanh chóng và phải được xét nghiệm.”

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng một người có thể làm lây lan virus dù không có triệu chứng bệnh. Giới chuyên gia y tế và tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã nhắc lại nhiều lần về tầm quan trọng của việc xét nghiệm cho người không có triệu chứng, nhằm cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

Vào tháng 8 vừa qua, nhiều chuyên gia y tế đã chỉ trích CDC vì giảm nhẹ tầm quan trọng của việc xét nghiệm cho những người không có triệu chứng nhưng có thể lây bệnh.

CDC gọi sự thay đổi vào thứ Sáu là nhằm giải thích rõ về bản hướng dẫn, và khẳng định sự cần thiết của việc xét nghiệm cho người không có triệu chứng bệnh.

Trong khi chờ kết quả xét nghiệm, người dân cũng được khuyên nên tự cách ly tại nhà và tránh xa các thành viên gia đình hết mức có thể.

Bản hướng dẫn cập nhật cũng thêm rằng những người không có triệu chứng và không có tiếp xúc với người bệnh sẽ không cần xét nghiệm, trừ khi được bác sĩ yêu cầu.Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT