Hôn Nhân, Cuộc Sống

Cha mẹ muốn trường học đóng vai trò mạnh hơn trong việc dạy các giá trị

Saturday, 14/12/2013 - 11:30:29

Nhiều bậc cha mẹ tin rằng nhà là nơi tốt nhất để dạy đạo đức và các giá trị cho trẻ em, nhưng điều đó không có nghĩa là họ không nghĩ rằng các trường học phải có trách nhiệm giúp đỡ. Theo một cuộc thăm dò được thực hiện cho Populus bởi Trung Tâm Tính Tình và Các Giá Trị thuộc viện đại học

Nhiều bậc cha mẹ tin rằng nhà là nơi tốt nhất để dạy đạo đức và các giá trị cho trẻ em, nhưng điều đó không có nghĩa là họ không nghĩ rằng các trường học phải có trách nhiệm giúp đỡ.

Theo một cuộc thăm dò được thực hiện cho Populus bởi Trung Tâm Tính Tình và Các Giá Trị thuộc viện đại học University of Birmingham, cho biết, có 87% trong số hơn 1,000 phụ huynh tham gia tin rằng việc giảng dạy các giá trị, như sự lương thiện và công bằng, cần phải có tầm quan trọng ngang hàng với việc cung cấp các kết quả học tập, khi nói đến những mối ưu tiên về chuyện học hành.

Tuy nhiên, James Arthur, giáo sư của Trung Tâm Tính Tình và Các Giá Trị, nghĩ rằng cha mẹ không nên nín thở hồi hộp. Theo ông, các trường học không được trang bị để dạy các loại bài học ấy – hay nói một cách đơn giản, các trường không biết làm như thế nào.

Chẳng hạn, giáo sư Arthur chỉ ra cho thấy các tuyên bố về giá trị thường được trưng ra trong một chỗ danh dự trên các trang web của các trường. Thay vì đặt ra những mục tiêu rõ ràng, những tuyên bố ấy lại cung cấp những thứ tầm thường và “những đoạn văn nhạt nhẽo”, chứ không thực sự cho thấy những gì diễn ra nơi lớp học.

Khoảng 84 % số cha mẹ được hỏi cho biết nó là một phần của vai trò của một giáo viên là phải khuyến khích đạo đức tốt và các giá trị nơi học sinh, trong khi đó có 81 % đồng ý rằng các trường học nên đặt ra các giá trị cốt lõi của mình mà họ nhắm gieo vào trong các học sinh.

Một tỷ lệ áp đảo 95% cho biết rằng có thể dạy một đứa trẻ biết các giá trị và hình thành tính cách của nó một cách tích cực tại trường học, thông qua các bài học và những bài tập xây dựng nhóm hoặc công việc tình nguyện .

Chỉ có 5% cho biết con cái sẽ nhận những nét nhân cách này từ các bạn đồng trang lứa và từ những kinh nghiệm của các em ở trường.

Khoảng 13 % nói rằng các trường học nên tập trung vào việc cung cấp kết quả học tập, chứ không phải vào việc định hình nhân cách.

Trong nhóm này, hầu hết cho biết con cái của họ học học được các giá trị tốt ở nhà, và khoảng một phần ba cho biết đó vai trò của chính quyền không phải là hướng dẫn cuộc sống của một đứa trẻ .

Theo Judith Burns của BBC, các bậc cha mẹ cảm thấy rằng các trường học đã đặt quá nhiều tập trung chú ý vào kỳ thi, để loại trừ gần như mọi thứ khác. Ba phần tư số người được hỏi nghĩ rằng các trường học cần chú ý nhiều hơn đến việc dạy cho các học sinh cách thức trở nên những thành viên chính trực lương thiện của xã hội.

Phó Giám đốc Tom Harrison của Trung Tâm tin rằng cuộc thăm dò là một chỉ báo rõ ràng cho thấy việc giáo dục về các giá trị và nhân cách là quan trọng đối với các bậc cha mẹ. Và như Harrison chỉ ra, công việc ấy đòi hỏi nhiều thứ hơn chứ không phải chỉ là tôn giáo hoặc môn giáo dục công dân.

Russell Hobby, tổng thư ký Hiệp Hội Quốc Gia Các Chánh Giáo Viên, nói: “Các giáo viên và chánh giáo viên cũng hết sức ủng hộ việc giảng dạy các giá trị. Họ biết rằng việc dạy giá trị hỗ trợ cho thành tích học tập và khả năng tìm được việc làm.

“Các năng khiếu học tập rất là quan trọng, nhưng người cũng cần nhân cách tính tình để sử dụng cho tốt kiến ​​thức của mình. Khả năng linh hoạt uyển chuyển, óc hiếu tri, lịch sự, sáng kiến, đều là quan trọng. “Tôi nghĩ rằng người ta sẽ ngạc nhiên vì bao nhiêu điều thực sự xảy ra trong trường học, nhưng chúng ta phải cẩn thận không để dồn vào việc xây dựng nhân cách bằng quá nhiều sự đánh giá hoặc một tầm nhìn hẹp hòi của chương trình giảng dạy. Thể thao, các chuyến phiêu lưu, công tác tình nguyện, trình diễn nghệ thuật, và những chuyến viếng thăm các cơ sở văn hóa, đều có thể đóng góp, cũng như việc nghiên cứu các nền văn chương lớn và lịch sử có thể góp phần như vậy.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT