Hoa Kỳ

Cha vừa mới mất, gia đình Á Châu bị gởi thư kỳ thị

Thursday, 25/03/2021 - 09:48:24

Bức thư được viết tay, chúc mừng cái chết của ông Byong. “Bây giờ Byong đi rồi, vậy là Leisure World bớt đi một người Á Đông."


Ông Byong Choi qua đời ngày 24 tháng Hai, 2021, mới được an táng ngày 19 tháng Ba.

 

QUẬN CAM - Nhà chức trách đã điều tra một tội ác thù ghét sau khi một gia đình người Mỹ gốc Á đang đau buồn vì mất cha lại nhận được một lá thư đầy nội dung đe dọa.

Cô Claudia Choi cho biết rằng gia đình cô đã nhận được bức thư nặc danh hôm thứ Hai, 22 tháng 3, và thư được đánh dấu bưu điện ngày thứ Sáu, ngày mà cha cô, ông Byong Choi gốc Đại Hàn, được an nghỉ, theo tin của đài KCAL9.

Bức thư được viết tay, chúc mừng cái chết của ông Byong. “Bây giờ Byong đi rồi, vậy là Leisure World bớt đi một người Á Đông. Những người Á Châu đáng sợ đang chiếm lấy cộng đồng người Mỹ của chúng tôi!”

Leisure World là một khu gia cư thuộc hạng trung cấp có cổng sắt, dành cho người lớn tuổi ở thành phố Seal Beach, cách khu phố Little Saigon không tới 10 dặm về hướng tây.

Bức thư viết tiếp, “Những người sống ở đây không ngủ yên đâu. Câu nói này là sự thật đấy!!! Hãy Coi chừng!!! Hãy cuốn gói và cút về nước đi!”      

 


Thư nặc danh yêu cầu người Á Châu hãy cút ra khỏi nước Mỹ.

 

                                                                               

Choi vừa buồn vừa lo. “Lúc nào người Á Châu chúng tôi cũng nghe điều này, lúc nào chúng tôi cũng bị coi rẻ,” cô nói với báo mạng Nextshark.

Bức thư dường như được viết từ bên trong khu gia cư Leisure World, nơi được mô tả là một cộng đồng về hưu dành cho những người trên 55 tuổi mà mẹ cô hiện đang sinh sống.

“Kỳ thị chủng tộc, thù hận và tàn ác cần phải được tố cáo mọi lúc, mọi nơi,” Choi nói với KCAL9. “Không chỉ khi ai đó bị đánh đập, mặc dù điều đó thật khủng khiếp, hoặc khi phụ nữ bị sát hại, điều đó thật kinh khủng. Tuy nhiên,  khi hàng xóm của bạn nói điều gì đó như là ‘cuốn gói về nước’ hay bị đem ra nói đùa, chúng ta cần phải lên tiếng và hiểu rằng điều đó là không ổn chút nào.  Bởi vì chúng ta không thể để những điều nhỏ nhặt dẫn đến những điều lớn lao hơn.”                                          

Vì bức thư được gởi qua đường bưu điện, cô Choi đã báo cáo cho FBI và cảnh sát. Ngoài việc xem xét chữ viết tay, nhà chức trách cũng đang tiến hành phân tích dấu vân tay và xét nghiệm DNA để xác định danh tính của người gửi.

Trong thông báo gởi đến người dân, Cảnh Sát Trưởng Philip L. Gonshak của Seal Beach nói rằng các hành động gây thù ghét đối với cộng đồng là “ghê tởm và sẽ không được dung thứ.”

Ban điều hành Leisure World cũng đưa ra một tuyên bố lên án người đã gửi bức thư với nội dung kỳ thị chủng tộc.

“Hành động nói lời căm thù ác ý và nghiêm trọng này đe dọa các giá trị căn bản của chúng tôi về bình đẳng chủng tộc và công bằng xã hội,” Leisure World viết. “Chúng tôi lên án bằng những điều kiện mạnh mẽ nhất có thể hành động như vậy và tất cả các hành động sẽ được thực hiện để xác định vị trí và truy tố cá nhân đó.”

Leisure World đã quyết định rằng nếu người gửi được tìm ra là một trong những cư dân ở đây, người này sẽ bị loại ra khỏi cộng đồng.

Cô Choi nói thêm rằng có rất nhiều người châu Á trong cộng đồng Seal Beach Leisure World và cha mẹ cô sống an lành ở đó và có nhiều bạn bè trước khi cha cô qua đời.

Choi nói với NextShark rằng cô hy vọng kinh nghiệm của mình sẽ khuyến khích những người gốc Á Châu khác hãy lên tiếng khi thấy có sự kỳ thị chủng tộc.

“Tôi kêu gọi người Mỹ gốc Á hãy đứng lên và nói lên sự phân biệt chủng tộc mà họ phải đối đầu. Không nên nhận những thảm kịch, cái chết và sự tấn công này, mà hãy để mọi người biết rằng sự kỳ thị người Mỹ gốc Á là có thật và là điều mà chúng ta phải đối diện hàng ngày.”

 


Gia đình ông bà Byong Choi

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT