Sức Khỏe

Chăm Sóc Sức Khỏe Hậu Covid

Monday, 20/06/2022 - 05:33:27

Kể từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra, thời gian gần đây tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia trên thế giới đã chuyển sang...


Bác sĩ Thùy Anh Nguyễn tại trung tâm Southland Integrated Services, Inc.


Bài BĂNG HUYỀN

Kể từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra, thời gian gần đây tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia trên thế giới đã chuyển sang giai đoạn sống chung với Covid. Nhưng một trong những vấn đề được quan tâm nhất hiện nay là việc chăm sóc sức khỏe hậu Covid, vì những người từng nhiễm Covid ở tất cả các lứa tuổi, kể cả trẻ em với những triệu chứng nhẹ hoặc trung bình cũng có thể bị những di chứng hậu Covid-19. Tuy nhiên, hậu Covid-19 phổ biến ở người trưởng thành hơn là trẻ em. Đặc biệt, đối với những người cao niên, có các bệnh lý nền hoặc những người từng bị nhiễm Covid nặng, phải vào bệnh viện cấp cứu hoặc điều trị ECMO thì các di chứng hậu Covid sẽ nặng hơn.

Thường thì những biến chứng hậu Covid phần lớn không gây tử vong, nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh. Bên cạnh thể chất do hậu Covid thì sức khỏe tinh thần của người bệnh cũng cần được quan tâm và chăm sóc.

Hiểu rõ những khó khăn đó, bác sĩ Thùy-Anh Nguyễn, thuộc trung tâm Southland Integrated Services, Inc. đã có buổi trò chuyện cùng phóng viên báo Viễn Đông về chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân hậu Covid, với mong muốn chia sẻ và đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại quận Cam, giúp đồng hương có những hiểu biết nhất định về hậu Covid sẽ giúp đồng hương lựa chọn được cách điều trị hậu Covid phù hợp.

Bác sĩ Thùy- Anh Nguyễn là bác sĩ gia đình thuộc trung tâm Southland Integrated Services, Inc. (9862 Chapman Ave, Garden Grove, CA 92841). Bà từng được tổ chức Coalition of Orange County Community Health Centers (COCCC) trao tặng danh hiệu “Testing & Vaccination All Star,” nhân tuần lễ #NationalHealthCenterWeek2021vào ngày 13 tháng 8, năm 2021. Được biết vào lúc dịch Covid- 19 đỉnh điểm vào đầu năm 2021, bác sĩ đã chích vắc-xin cho khoảng 1,000 người mỗi ngày. Vào dịp nghỉ phép hay ngày sinh nhật của mình, bác sĩ cũng vào trung tâm Southland tình nguyện chích ngừa cho bệnh nhân.

Southland Integrated Services, Inc. là trung tâm cung cấp các dịch vụ y tế toàn diện, thường tổ chức nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe miễn phí phục vụ cộng đồng, đặc biệt cho người cao niên.

Bác sĩ Thùy- Anh Nguyễn chia sẻ, “Thùy Anh biết là trong cộng đồng của chúng ta, đã có nhiều bác sĩ nói về đề tài này rồi. Nhưng Thùy Anh vẫn muốn nói thêm, như một lời nhắc nhở. Chúng ta đã qua hơn 2 năm đại dịch Covid-19, và nay hậu Covid để nhắc nhở chúng ta hãy đi chích ngừa. Đừng có nghĩ mình không sao, đến khi bị nhiễm bệnh rồi, 2- 3 tháng sau bị ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể sẽ bị di chứng kéo dài dai dẳng, mệt mỏi lắm.”

Hậu Covid là gì?

Theo Bác sĩ Thùy- Anh Nguyễn cần hiểu đúng như thế nào là hậu Covid sẽ giúp mọi người dễ dàng theo dõi và chăm sóc sức khỏe của bản thân hơn.

Có thể chia ra làm ba giai đoạn đối với người nhiễm Covid. Giai đoạn bị bệnh được coi là giai đoạn Covid cấp tính, giai đoạn này thường kéo dài từ 2-4 tuần. Sau khoảng thời gian 4 tuần, mặc dù người bệnh đã xét nghiệm âm tính nhưng nếu vẫn còn các biểu hiện của bệnh nghĩa là đang bước vào giai đoạn Covid kéo dài (còn gọi là Long-Covid). Phải đến sau 12 tuần, các triệu chứng bất thường vẫn tiếp tục xuất hiện mà không thể giải thích được bằng các nguyên nhân khác, mới gọi là giai đoạn hậu Covid. Thậm chí có những người từng nhiễm Covid, nhưng không có triệu chứng, nên không đi xét nghiệm Covid. Sau khi âm tính khoảng 2- 3 tháng sau xuất hiện có những triệu chứng của nhiễm Covid, các triệu chứng cứ day dẳng kéo dài không thể giải thích được bằng các chẩn đoán, thì có thể người đó bị hậu Covid.

Bác sĩ Thùy- Anh Nguyễn cho biết, những người bị di chứng hậu Covid có biểu hiện rất đa dạng. Hậu Covid có thể gây ra các triệu chứng ở nhiều bộ phận trong cơ thể của người bệnh như: tim mạch, hô hấp, thần kinh, kể cả ở ngoài da và toàn thân. Có khoảng 200 triệu chứng xuất hiện sau khi bệnh nhân khỏi Covid, làm ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày.

Các triệu chứng hậu Covid thường gặp nhất là: mệt mỏi, suy nhược,khó thở,hụt hơi khi gắng sức,mất ngủ,tim đập nhanh, hay quên, mất tập trung, trầm cảm, lo lắng, hồi hộp, chóng mặt, choáng váng, ho, sốt nhẹ, rối loạn tiêu hóa,đau khớp, đau cơ, mất mùi vị.

Tuy nhiên, hậu Covid cũng có thể gây ra các triệu chứng trầm trọng hơn, chẳng hạn như:

Đối với hô hấp:ho héo dài , viêm phổi, viêm màng phổi hoặc bệnh xơ phổi.

Đối với tim mạch: rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim hoặc viêm cơ tim,…

Đối với thần kinh: suy giảm trí nhớ, suy giảm nhận thức, viêm đa dây thần kinh, suy nhược,…

Sức khỏe tinh thần: trầm cảm, lo âu hoặc rối loạn giấc ngủ…

Da liễu: phát ban, rụng tóc…

Huyết học: tăng đông máu hoặc thiếu máu…

Đặc biệt, các triệu chứng này có thể kéo dài hoặc ngắt quãng, tái phát theo thời gian.

Nếu bị di chứng của hậu Covid- Không nên quá lo lắng

Bác sĩ Thùy Anh khuyên, “Những triệu chứng hậu Covid-19 rất phổ biến và gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Nhưng người bệnh không nên quá hoang mang, lo lắng khiến cho tình trạng thêm trầm trọng.Tinh thần vững vàng sẽ giúp người bệnh vượt qua bệnh tật. Nếu quý vị thấy cơ thể của mình có những biểu hiện, triệu chứng hậu Covid như đã nêu, quý vị nên tìm đến bác sĩ gia đình của quý vị. Các bác sĩ gia đình sẽ xác định tình trạng bệnh, hướng dẫn điều trị và những chăm sóc sức khỏe cần thiết khác. Hiện nay, bệnh nhân bị di chứng hậu Covid sẽ được điều trị từng triệu chứng với các bác sĩ chuyên khoa, được chăm sóc toàn diện, phục hồi chức năng… Để khắc phục sức khỏe của người bệnh, các bác sĩ cũng sẽ kết hợp vật lý trị liệu. Được chữa trị nếu gặp các vấn đề tâm lý, rối loạn giấc ngủ… để cải thiện sức khỏe của bệnh nhân.”

Làm sao phòng ngừa di chứng COVID?

Bác sĩ Thùy Anh cho rằng cách tốt nhất để phòng ngừa di chứng hậu Covid là hãy bảo vệ bản thân và những người khác khỏi bị nhiễm bệnh. Việcchích vắc-xin ngừa Covid đầy đủ, có thể giúp phòng ngừa Covid và bảo vệ chống lại bệnh nghiêm trọng. Từ kinh nghiệm chữa trị cho các bệnh nhân của mình, bác sĩ Thùy Anh nhận thấy những người đã chích ngừa Covid nếu bị lây nhiễm có nguy cơ bị di chứng hậu Covid ít hơn so với những người không chích ngừa.

Bác sĩ Thùy- Anh Nguyễn chia sẻ, “Nói về những di chứng của hậu Covid, Thùy Anh không muốn quý vị trong cộng đồng lo lắng. Mà chỉ muốn cảnh giác quý vị. Nếu quý vị có chích ngừa rồi, không may bị nhiễm covid, hoặc quý vị từng nhiễm rồi, có thể sẽ bị nhiễm lại, nhưng nếu có chích ngừa thì bệnh không trở nặng.”

Bác sĩ Thùy Anh cho biết trong tương lai nếu thấy nhu cầu cần được giúp đỡ về y tế của những bệnh nhân bị di chứng hậu Covid tăng nhiều trong cộng đồng, thì trung tâm Southland sẽ có những chương trình giúp các bệnh nhân.

Bác sĩ Thùy Anh nhắn nhủ, “Thời gian tới, không biết virus Covid sẽ còn những biến đổi mới ra sao, nhưng ít ra chúng ta cũng đã có thuốc chữa Covid, có vắc- xin ngừa Covid, biết về những triệu chứng hậu Covid. Nên Thùy Anh mong các cô chú bác trong cộng đồng chúng ta hãy nhắc nhở nhau, giúp đỡ nhau. Nếu có người thân hay bạn bè sợ vắc- xin ngừa Covid có gắn chip vào trong người nên không dám chích ngừa, thì vô lý lắm. VirusCovid rất thông minh, nó liên tục biến đổi thông qua đột biến và đôi khi những đột biến này dẫn đến một biến thể mới của virus. Vì vậy chúng ta hãy đi trước nó một bước, nghĩa là chúng ta đã có vắc-xin, hãy ngừa để tránh bị nhiễm, hơn là chẳng may bị nhiễm mới chữa trị. Nhiều người lo lắng chích ngừa sẽ bị phản ứng phụ của thuốc sau 24 tiếng hoặc 2- 3 ngày, nhưng nếu nhiễm bệnh mà không chích ngừa, thì di chứng hậu Covid sẽ còn nặng hơn, kéo dài 3- 6 tháng, có khi cả năm, tổn hại sức khỏe của người bệnh còn nặng hơn.”

Southland Integrated Services, Inc. là trung tâm cung cấp các dịch vụ y tế toàn diện, thường tổ chức nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe miễn phí phục vụ cộng đồng, đặc biệt cho người cao niên.

Địa chỉ của Southland Integrated Services, Inc. 9862 Chapman Ave, Garden Grove, CA 92841. Quý vị cần trợ giúp từ trung tâm Southland, xin liên lạc 714.620.7001. Hoặc liên lạc cô Ngọc Khanh 714.724.2534.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT