Sức Khỏe

Chân sưng phù đột ngột không rõ nguyên nhân, đi khám bác sĩ ngay trước khi căn bệnh thầm lặng này chuyển biến nặng

Tuesday, 25/04/2023 - 10:08:23

Nếu quý vị không tăng cân, không dùng thuốc điều trị bệnh, không mang thai... mà chân sưng phù đột ngột thì đó là lúc cần đi khám bác sĩ ngay.

Suy tim

Bàn chân sưng phù có thể xảy ra do nhiều lý do. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến dấu hiệu này và tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm ra nguyên nhân cụ thể. Trên thực tế, bệnh tim có thể biểu hiện thông qua sưng tấy chân.

1. ​Suy tim sung huyết là gì?​

Suy tim sung huyết là một tình trạng lâu dài. Nó xảy ra khi tim bạn không thể bơm máu một cách bình thường đến khắp cơ thể. Tim của bạn vẫn hoạt động nhưng vì nó không thể xử lý đủ lượng máu cần thiết nên máu sẽ tích tụ ở các bộ phận khác. Theo thời gian, máu và chất lỏng tích tụ trong phổi và chân của bạn.

Khi suy tim sung huyết xảy ra, một hoặc cả hai ngăn dưới của tim ngừng bơm máu đúng cách. Kết quả là, máu lưu thông chậm lại và chảy ngược lại trong các tĩnh mạch ở chân, mắt cá chân và bàn chân của bạn. Điều này dẫn đến phù - sưng do quá nhiều chất lỏng bị mắc kẹt trong các mô của cơ thể.

2. Nhận biết dấu hiệu phù chân do suy tim sung huyết

Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo phù nề có thể giúp phát hiện, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Theo Verywell Health, các dấu hiệu sớm của phù ngoại vi bao gồm:

Đôi chân của bạn có thể bắt đầu cảm thấy đầy hoặc nặng nề

Bàn chân và cẳng chân của bạn có thể bắt đầu sưng lên

Ấn vào vùng da sưng tấy để lại vết lõm

Tất, quần legging hoặc quần của bạn có thể gây cảm giác chật và khó chịu

Da của bạn có thể cảm thấy căng hoặc ấm

Có thể khó uốn cong mắt cá chân, ngón chân hoặc bàn chân hơn


Suy tim


3. ​Tác động đến dạ dày và phổi​

Suy tim sung huyết cũng có thể gây sưng ở vùng dạ dày và bạn có thể thấy tăng cân. Nó cũng có thể khiến chất lỏng tích tụ trong phổi dẫn đến khó thở.

4. Khi nào đi khám bác sĩ

Phù nề có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, đó là lý do tại sao bạn nên đi khám khi thấy chân bắt đầu sưng tấy hoặc tình trạng ngày càng trầm trọng hơn.

Theo thoibaovhnt.com.vn

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT