Hoa Kỳ

Cháy rừng hoành hành khắp miền Tây, dân phải di tản, không khí ô nhiễm nặng

Monday, 12/09/2022 - 07:45:54

Tuần qua, trên toàn quốc đã có tới 92 vụ cháy rừng lớn, thiêu rụi gần 728,000 mẫu Anh - phần lớn cháy ở các tiểu bang...


Khói đen từ Đám Cháy Fairview Fire đang tiến gần một ngôi nhà ở ngoại ô thị xã Hemet, Nam California thuộc Hạt Riverside ngày 7 tháng 9, 2022. Đám cháy này thiêu hủy hơn 28,000 mẫu Anh. Trong ngày thứ Hai, lực lượng cứu hỏa đã kiểm soát được Fairview Fire gần như hoàn t oàn. (Patrick T. Fallon/ AFP via Getty Images)


Tuần qua, trên toàn quốc đã có tới 92 vụ cháy rừng lớn, thiêu rụi gần 728,000 mẫu Anh - phần lớn cháy ở các tiểu bang miền Tây và Tây Bắc, theo Trung Tâm Cứu Hỏa Liên Ngành Quốc Gia. Các vụ cháy này xảy ra khi nhiệt độ tăng cao lên tới 100 độ F và gió lớn cản trở việc chữa cháy.

Các tiểu bang miền Tây bị hạn hán trong thời gian qua đã trở thành những cánh đồng khô, tiếp nhiên liệu cho những đám cháy rừng bốc cao, bùng cháy càng lúc càng nóng và lâu hơn.

Tại Oregon, nơi có 10 đám rừng cháy trong ngày thứ Hai, việc ngăn chặn Đám Cháy Cedar Creek đã thất bại khi nó cháy bùng lên, đốt cháy từ hơn 32,000 mẫu Anh vào cuối tuần qua tới 85,926 mẫu Anh ở những địa hình rất dốc và khó tới được.

Ngọn lửa đã phá vỡ các đường ngăn lửa mà các nhân viên cứu hỏa đã làm việc trong nhiều tuần để xây dựng.

Các cuộc di tản đã được thực hiện ở các quận Lane và Deschutes khi đám cháy tiến triển, đe dọa 2.230 ngôi nhà và 443 khu thương mại.

Hôm Chủ Nhật, các viên chức cứu hỏa cho biết thời tiết khắc nghiệt trong nhiều ngày qua đã dịu đi, nhiệt độ bắt đầu mát hơn và gió đã dịu đi.

Tuy nhiên, ngọn lửa vẫn được cho là sẽ tiếp tục phát triển.

Ngoài các đám cháy rừng, người dân Oregon còn bị cắt điện. Hàng nghìn người ở Oregon, gồm cả ngoại ô Portland, đã không có điện cuối tuần khi Pacific Power thực hiện Cúp Điện An Toàn Công Cộng để giảm nguy cơ cháy rừng khi gió lớn.

Tại Washington, nơi có 14 đám cháy tính đến thứ Hai, lênh báo động đã được đưa ra trên khắp các khu vực của Washington Cascades hết đêm Chủ Nhật khi không khí khô và nhiệt độ cao thúc đẩy cháy trên toàn khu vực.

Tại California, người dân đã thấy cả lượng mưa kỷ lục và nhiệt độ kỷ lục trong cùng một tuần, vì bão nhiệt đới Kay đến gần tiểu bang giữa đợt nắng nóng kỷ lục.

Những cơn mưa kéo dài đã mang lũ lụt đến một số vùng của Nam California, nhưng cũng giúp ích cho các nhân viên cứu hỏa. Nhờ độ ẩm cao, mưa nhiều và nhiệt độ mát mẻ hơn, đội chiến đấu Đám Cháy Fairview đã cố gắng chặn ngọn lửa 28,307 mẫu Anh tới 49% vào cuối tuần.

Theo Cal Fire, đám cháy này bùng phát vào thứ Hai tuần trước và lan nhanh chóng - khiến hai thường dân thiệt mạng và người thứ ba bị thương, phá hủy 35 tòa nhà và buộc hàng nghìn người phải di tản.

Theo Cơ Quang Hàng Không Liên Bang, hôm thứ Bảy, một phi công và hai nhân viên cứu hỏa đã bị thương khi một chiếc trực thăng có nhiệm vụ chữa Đám Cháy Fairview bị rơi ở sân sau một nhà khu dân cư trong khi cố gắng hạ cánh xuống một sân bay địa phương.

Các viên chức cho biết một số lệnhdi tản đã được giảm xuống mức cảnh giác nhờ mưa rào rải rác làm chậm sự lan truyền của đám cháy. Theo Cal Fire, họ đã ngăn chặn ngọn lửa từ thứ Bảy.

Ở phía bắc, Đám Cháy Mosquito ở cả hai hạt El Dorado và Placer đã đốt tiêu 46,587 mẫu Anh và đã được kiềm chế 10% khi khói dày đọng lại trên ngọn lửa.

Ở tiểu bang Idaho, đám cháy Moose Fire, cách thị trấn Salmon khoảng 17 dặm về phía bắc, đã thiêu rụi 12,252 mẫu Anh và 37% diện tích đã được kiểm soát. Các viên chức cho biết điều kiện khô ráo và không ổn định cũng như gió giật mạnh trong ngày hôm sau có thể làm gia tăng cháy.

Có thể có lượng mưa quá mức trong đêm ở các khu vực Nam California, Arizona và New Mexico.

Vào thứ Hai, hơi ẩm ở Nam California lan ra phía Bắc, mang mưa đến phía Tây Bắc Arizona trước khi tiến vào Nevada vào thứ Ba..

Trong khi đó, các cơn bão khô có thể xảy ra vào thứ Hai phía bắc Nevada, có thể làm bùng phát các đám cháy mới ở khu vực đó, theo Shackelford. Ngoài ra, phía đông Montana dự kiến sẽ có nguy cơ hỏa hoạn tăng cao do gió 15 dặm / giờ và không khí rất khô.

Không khí tăng ô nhiễm khi cháy rừng hoành hành

Khi nhiều đám cháy tàn phá các tiểu bang miền Tây, các cảnh báo về phẩm chất không khí đã được đưa ra trên khắp Washington, Oregon và Idaho.

Bầu trời chuyển sang màu cam và mờ ảo ở các khu vực của Oregon vào cuối tuần qua khi gió cuốn theo khói từ nhiều đám cháy trong tiểu bang.

Theo Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia ở Spokane, đám khói ở Washington dày đặc đến mức nó chặn một số bức xạ mặt trời và tạo ra nhiệt độ mát hơn so với dự đoán.

Khói thuốc có thể gây khó chịu mắt, phổi và làm trầm trọng thêm một số tình trạng bệnh lý. Những người phải đối mặt với nguy cơ cao nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, những người bị bệnh tim hoặc phổi, người lớn tuổi và người mang thai. Nhiều cư dân được yêu cầu ở trong nhà nếu có thể, đóng cửa sổ và cửa ra vào và tránh các hoạt động vất vả ngoài trời.

Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy việc tiếp xúc với nhiệt độ cực cao và khói lửa rừng cùng một lúc có thể làm trầm trọng thêm các nguy cơ sức khỏe và điều đó sẽ trở thành mối đe dọa nhiều hơn, các nhà nghiên cứu của UCLA cho biết trong một nghiên cứu được công bố vào tháng trước.

Các nhà nghiên cứu viết: “Nhiệt độ toàn cầu tăng và các hiện tượng nắng nóng khắc nghiệt xảy ra thường xuyên hơn dự kiến sẽ làm tăng quy mô và cường độ cháy rừng, báo hiệu mối đe dọa sức khỏe cộng đồng ngày càng tăng do tiếp xúc đồng thời với khói và nhiệt.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT