Người Việt Khắp Nơi

Chí Charlie Nguyễn đã sẵn sàng nhậm chức Thị Trưởng Westminster; sẽ đối phó thâm thủng ngân sách, tránh cãi cọ giữa các nghị viên

Friday, 11/11/2022 - 12:10:27

Sẽ có một khuôn mặt mới trong chức thị trưởng, nhưng những vấn đề thì vẫn còn đó. Liệu thành phố có bị phá sản hay không?...


Ông Chí Charlie Nguyễn đứng trước Tòa Thị Chánh Westminster chiều thứ Năm, 10 tháng 11, 2022. Ông đang dẫn đầu số phiếu chức Thị Trưởng Westminster và có nhiều triển vọng thắng chức này. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)


Bài PHÚC QUỲNH

LITTLE SAIGON - Sẽ có một khuôn mặt mới trong chức thị trưởng, nhưng những vấn đề thì vẫn còn đó. Liệu thành phố có bị phá sản hay không? Các nghị viên có kình chống nhau trong những cuộc họp của Hội Đồng Thành Phố như trong mấy năm qua? Đây là hai trong các câu hỏi được đặt ra với ông Chí Charlie Nguyen, người đang có triển vọng sẽ nắm chức Thị Trưởng của Thành Phố Westminster qua cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11, 2022 vừa qua.

Kết quả đếm phiếu, tính đến chiều thứ Năm, ngày 10 tháng 11, cho thấy ông Chí Charlie Nguyễn được 5,411 phiếu (33.40%), bà Kimberly Hồ được 4,228 phiếu (26.10%), ông Moses F. Castillo được 3,490 phiếu (21.54%), và ông Tài Đỗ được 3,072 phiếu (18.96%).

Khoảng cách giữa ông Chí và bà Kimberly đã tăng thêm vài chục phiếu so với lần thông báo trước đó một ngày. Kết quả bán chính thức sẽ được tiếp được công bố vào mỗi buổi chiều cho đến khi không còn phiếu để đếm, theo thông báo của cơ quan bầu cử Quận Cam - Orange County Registrars of Voters. Nếu tiep tục dẫn đầu như hiện nay, ông Chí Charlie Nguyễn sẽ là tân thị trưởng của Westminster, một thành phố bao gồm Little Saigon, thủ phủ của người Việt tại hải ngoại.

Chiều thứ Năm, mặc dù khá bận rộn vì tham dự một bữa tiệc của người Mỹ nhân ngày lễ vinh danh Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ (11 tháng 11) ở thành phố Long Beach, Nghị Viên Chí Charlie Nguyễn vẫn cố gắng trở về Tòa Thị Chánh Westminster kịp giờ để có dịp trình bày với quý độc giả Viễn Đông News về những gì ông sẽ làm cho thành phố trong những ngày sắp tới, nếu kết quả bầu cử vẫn không thay đổi so với hiện nay.

Trước sự lo âu về nguy cơ phá sản của thành phố, ông Chí Charlie Nguyễn nói rằng ông đã đưa ra kế hoạch 90 ngày đầu tiên, tức ba tháng, và kế hoạch sáu tháng trong nhiệm kỳ thị trưởng, để bảo đảm ngân sách sẽ không bị thâm thủng. Theo đó, biện pháp đánh thuế hàng 1% đã được cử tri chấp thuận duy trì đến năm 2043, giúp cho thành phố không phải cắt giảm các dịch vụ cần thiết như 911, cứu hỏa, cảnh sát, v.v..

Để tăng lợi nhuận cho thành phố, ông nói đến kế hoạch phục hồi và phát triển khu thương mại Westminster Mall trở thành một địa điểm sầm uất, như các mall khác ở thành phố Huntington Beach (Bella Terra), Costa Mesa (South Coast Plaza).

Một đề tài khác gây quan tâm cho các cử tri Westminster là sự đấu đá, kình chống nhau, tạo phe nhóm đã xảy ra trong Hội Đồng Thành Phố trong mấy năm qua. Nếu kết quả bầu cử tiếp tục không thay đổi cho đến lá phiếu cuối cùng được đếm, Hội Đồng Westminster sẽ có năm thành viên gồm Thị Trưởng Chí Charlie Nguyễn, Nghị Viên Kimberly Hồ, Nghị Vien Carlos Manzo, và hai Nghị Viên mới là Amy Phan West và NamQuan Nguyễn.

Với bốn nghị viên là người gốc Việt như trong các năm qua, liệu Hội Đồng Thành Phố sẽ tránh được những tranh cãi, chia rẽ không cần thiết?

Ông Charlie hứa hẹn rằng trong vai trò thị trưởng, ông sẽ cố gắng làm sao cho Hội Đồng “cùng nhắm về một hướng, mọi đề nghị của các nghị viên đều được cứu xét và bàn luận một cách công bình, không phe nhóm.”
Nói thì dễ, thực hiện sẽ rất khó, nhưng đây là cơ hội cho tân thị trưởng tạo được bầu không khí làm việc “cùng với nhau nhắm tới mục đích phục vụ thành phố.” Ông Charlie đã nhắc tới những nguồn tin bôi xấu cá nhân ông. Ông nói rằng ông sẵn sàng trả lời bất cứ ai mỗi khi có những thắc mắc không tốt về ông.

Ông Charlie, 58 tuổi, từng là một kỹ sư của hãng Boeing trước khi bước vào lãnh vực chính trị khoảng một thập niên trước. Qua những lần thất cử, và đắc cử, ông Chí Charlie Nguyễn đã bước dần lên từ các chức vụ nhỏ trong Ủy Ban Giáo Dục, Sở Vệ Sinh, đến Hội Đồng Thành Phố. Trước ngưỡng cửa của chức Thị Trưởng Westminster, ông nói ông “muốn cảm ơn những người đã tin tưởng ở ông và bầu cho ông” trong suốt thời gian qua, và ông sẽ không làm phụ lòng họ.

Ngày tuyên thệ nhậm chức thị trưởng là ngày 14 tháng 12. Ông mời mọi người đến tham dự.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT