Thế Giới

Chỉ huy Iran đe dọa Hải Quân Hoa Kỳ

Thursday, 23/04/2020 - 06:19:55

Chỉ huy lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran nói rằng ông ta đã cho phép binh sĩ được quyền nhắm bắn Hải Quân Hoa Kỳ


Cuộc sống bất thường giữa tranh cãi quân sự. Người Iran đi chợ tại Tajrish Bazaar chuẩn bị cho tháng lễ Ramadan trong lúc đang có đại dịch COVID-19 tại thủ đô Tehran ngày 23 tháng 4, 2020. (Getty Images)


TEHRAN - Chỉ huy lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran nói rằng ông ta đã cho phép binh sĩ được quyền nhắm bắn Hải Quân Hoa Kỳ, sau khi Tổng Thống Donald Trump vào một ngày trước đó đe dọa sẽ đánh chìm các tàu Iran.
Chính quyền Tehran cũng triệu tập đại sứ Thụy Sỹ, người đại diện cho Hoa Kỳ tại Iran, để than phiền về lời đe dọa trên Twitter của Tổng Thống Trump. Trong thời gian gần đây, Iran có vẻ như đang bắt đầu chống lại chính sách áp lực tối đa của chính phủ Trump trên cả mặt quân sự và ngoại giao. Vào thứ Tư Vệ Binh Cách Mạng Iran đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên của nước này, tiết lộ chương trình không gian được giữ bí mật trước đó.

Lên tiếng trên chương trình truyền hình quốc gia vào thứ Năm, Tướng Hossein Salami cảnh báo rằng lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran “sẽ trả đũa mọi hành động tấn công bằng các phản ứng quyết đoán và hiệu quả.”
“Chúng tôi đã ra lệnh cho các đơn vị hải quân rằng, nếu bất kỳ chiến hạm nào của Hoa Kỳ gây nguy hiểm cho tàu thuyền Iran, hải quân sẽ phải nhắm bắn vào các tàu Hoa Kỳ này,” ông Salami nói.

Tranh chấp mới nhất giữa Hoa Kỳ và Iran bắt đầu từ tuần trước sau khi Hải quân Hoa Kỳ nói rằng 11 thuyền nhỏ có vũ trang của Vệ Binh Iran đã “đến gần và quấy rối nguy hiểm” các chiến hạm Mỹ tại Vịnh Persian.
Lượng lượng Hoa Kỳ cho biết đã dùng các phương pháp không sát thương để khuyến cáo và buộc phía Iran rời đi. Trong khi đó, Iran cáo buộc Hoa Kỳ thổi phồng sự việc mà không có bằng chứng.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT