Tin Việt Nam

Chia đất đai không đều, mẹ bị 3 con gái đốt nhà; cả bốn bị phỏng nặng

Monday, 31/10/2022 - 09:12:37

Con gái thứ ba nhất quyết không đồng ý nhận thửa đất phía trong và bày tỏ mong muốn mẹ chia thửa đất phía ngoài cho ba chị em để buôn bán, sinh sống.

Bà Vũ Thị Đều được hàng xóm đưa ra ngoài ngôi nhà bị đốt sáng Chủ Nhật tại xã Trung Hòa, Yên Mỹ, Hưng Yên. (Hình: CTV)

  

HƯNG YÊN - Một vụ đốt nhà đã xảy ra hôm Chủ Nhật, ngày 30/10, tại thôn Thiên Lộc, xã Trung Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Nơi bị đốt là nhà của bà Vũ Thị Đều, 61 tuổi (sinh năm 1961), và người đốt chính là ba con gái ruột của bà. Cả bốn người đều bị thương.

 

Gia đình còn một người con trai. Anh này ở trên lầu và chạy xuống kịp thời. Chồng của bà Đều đã qua đời.

 

Trong ngày thứ Hai, giới chức xã Trung Hòa cho biết nguyên nhân dẫn đến sự đốt trên là do tranh chấp trong việc phân chia tài sản đất đai giữa bà Đều và ba người con gái. Các con gái cho rằng mẹ của mình chia tài sản không đều, yêu cầu bà phải chia mảnh đất ngoài mặt đường cho họ

 

Vì bà Đều và các con không thống nhất ý kiến, nên họ đã cãi nhau nhiều lần trước đây. Sáng Chủ Nhật, ba cô con gái thuê máy xúc đất đến san lấp tại khu vực đất nhà bà Đều, khiến mấy mẹ con cãi nhau.

 

Sau đó ba người con đã dùng búa phá tường nhà, xong đổ xăng vào nền nhà của mẹ rồi châm lửa đốt trong phòng khách. Thấy vậy, người con trai ở tầng hai đã xông vào cứu mẹ. Những người hàng xóm cũng chạy đến cứu. Thế nhưng người mẹ và ba con gái đã bị phỏng.

 

Sau khi chồng qua đời, bà Đều có đất ở mặt đường và đất trong ngõ nên đã chia tài sản cho các con. Bà dành phần đất ngoài đường cho con trai, một phần đất trong ngõ cho ba con gái.

 

Hôm thứ Hai, một ngày sau vụ đốt nhà, ông Đỗ Quang Lĩnh (người họ hàng của gia đình bà Đều) cho biết gia đình bà và ông Đỗ Đ.Đ. (59 tuổi, sinh năm 1963) sinh được bốn người con. Các con đều được đặt tên cùng vần Đ. giống cha mẹ, lần lượt là chị Đ.T.Đ. (40 tuổi), anh Đ.Đ.Đ. (36 tuổi), chị Đ.T.Đ. (35 tuổi) và con gái út Đ.T.Đ. (34 tuổi).

 

Một nhân chứng kể sáng Chủ Nhật, ba người con gái xách theo búa to cùng bình đựng chất lỏng mà lúc đó láng giềng không nghĩ là xăng. Họ dùng búa đập tường, đòi lại phần đất chưa xây dựng đang xảy ra tranh chấp.

 

Nhân chứng nói với báo Tuổi Trẻ, "Khi nghe tiếng tranh cãi, mọi người ra xem. Sau đó, người con trai cầm búa vứt vào góc tường. Lúc sau, tôi thấy cả nhà vào trong đóng cửa nói chuyện. Một lúc nữa thì thấy mọi người hô hào cháy, người đem chăn, người dùng nước dập lửa, nạn nhân chạy ra có người cháy hết cả quần áo, tóc tai, da thịt."

 

Tại bệnh viện, người con trai nói với báo Tuổi Trẻ, "Quá đau lòng, toàn máu mủ ruột rà của mình nhưng chẳng biết làm thế nào."

 

Anh cho rằng nguồn gốc có lẽ từ lúc gia đình xây nhà mới, từ đó chị em trong gia đình sinh lòng tham, đố kỵ nảy ra. Từ cuối năm 2020, người con gái thứ ba đã có đơn đề nghị hòa giải gửi đến UBND xã Trung Hòa về việc giải quyết phân chia tài sản thừa kế từ người cha để lại.

 


Ngôi nhà được dọn sạch sẽ hôm thứ Hai, một ngày sau khi xảy ra sự việc bốn mẹ con bị phỏng vì con đổ xăng đốt nhà nhưng mọi người được cứu kịp thời. (Hình: Tuổi Trẻ)

 

Trong đơn gửi đến xã Trung Hòa, người con gái thứ ba trình bày người cha đã qua đời mà không để lại di chúc. Tài sản để lại gồm hai mảnh đất: mảnh thứ nhất ở trong ngõ, cách đường trục chính của làng khoảng 200 mét, có nhà cấp bốn. Mảnh thứ hai sát mặt đường chính của làng, cả gia đình cùng góp công sức đổ nền để làm nhà ở và hiện đang có nhà mới xây.

 

Cả ba chị em gái lấy chồng, sinh con và theo chồng. Gia đình không bàn bạc gì nên tài sản thừa kế vẫn chưa được phân chia. Người con thứ ba cho rằng sau đó mẹ và anh trai đã sử dụng di sản thừa kế để làm tài sản riêng.

 

Đã lập gia đình nhưng vợ chồng xảy ra khúc mắc, bị người chồng cờ bạc đánh đập, chị Đ. đã hàn gắn nhiều lần nhưng không được. Không có chỗ nương tựa, chị về xin mẹ miếng đất xây nhà hoặc dựng lán ở tạm. Cả ba người con gái cũng nhiều lần góp ý với mẹ về việc chia cho chị Đ. một mảnh đất để ở và chăm sóc hai con, nhưng người mẹ không đồng ý.

 

Từ hồ sơ lưu trữ tại xã Trung Hòa cho thấy, kể từ thời điểm con gái bà Đều gửi đơn đề nghị hòa giải, chính quyền xã đã ba lần đứng ra hòa giải nhưng không thành.

 

Đến tháng 4-2022 trong lần hòa giải thứ ba, người mẹ nêu quan điểm: gia đình có hai thửa đất thì thửa đất hiện tại (ở sát mặt đường) bà và con trai đang ở, nếu sau này bà mất đi sẽ để lại cho con trai thờ cúng. Còn thửa đất phía trong bà sẵn sàng cho ba cô con gái.

 

Tuy nhiên, người con gái thứ ba nhất quyết không đồng ý nhận thửa đất phía trong và bày tỏ mong muốn mẹ chia thửa đất phía ngoài cho ba chị em để còn buôn bán, sinh sống.

 

Chiều thứ Hai, khắp các nẻo đường, từ quán trà đá cho tới những người đi đổ xăng ở xã Trung Hòa vẫn bàn tán xôn xao về vụ con đốt nhà mẹ.

 

Bà H., một người hàng xóm, kể với báo Phụ Nữ VN rằng nguyên nhân dẫn tới việc đốt nhà là khi người con gái út thuê máy cẩu đến với ý định đập phá chiếc tường rào nhà bà Đều.

 

"Chuyện của gia đình bà Đều cả làng này không còn ai lạ gì. Bà ấy có hai miếng đất, nhưng có đến bốn người con nên việc phân chia thừa kế đã gặp nhiều rắc rối.”

 

Người láng giềng cho biết trước đây vợ chồng bà Đều sống trong một căn nhà từ thời các cụ để lại. Họ sống nghề nông. Sau hai vợ chồng bà mua thêm một miếng đất ngoài mặt đường, lúc đó đất còn rẻ, chưa đắt như bây giờ. Sau đó người con trai đã xây một căn nhà trên mảnh đất này. Thời điểm xây nhà, chồng bà Đều đã mất, còn mấy cô con gái đều đã đi lấy chồng.

 

Gần đây, bà Đều muốn chia cho con trai mảnh đất mà vợ chồng bà đã mua. Còn ba cô con gái sẽ hưởng phần đất từ thời các cụ để lại. Tuy nhiên cả 3 người con gái đều không đồng ý và liên tục đòi mẹ phải chia lại. Từ đó dẫn đến tranh chấp trong gia đình.

 

Bà H. nói với báo Phụ Nữ VN, "Hôm thứ Bảy (29/10, ngày giỗ chồng bà Đều) mấy người con gái lại cãi nhau với mẹ của họ. Các cô ấy còn nói với mẹ là, nếu không chia lại tài sản thì sẽ đập tường, đốt cái nhà này. Không ngờ đến hôm sau, mấy người con làm thật.”

 

Ông Đ.T.T, một người hàng xóm khác, cho biết sáng Chủ Nhật, trước khi nhà bị đốt, vì không can thiệp được nên con dâu bà Đều, tức là vợ của con trai bà, đã phóng xe máy đi mời họ hàng đến nhà để nhờ đứng ra giải quyết.

 

Thế nhưng trước khi có người họ hàng đến can thiệp, con gái út của bà Đều đã mang một bình đựng khoảng 5 lít xăng vào nhà rồi gọi mẹ vào trong nói chuyện.

 

Lúc đó, cô này nói với bà Đều, "Mẹ vào đây, vào đây bọn con xin lỗi mẹ."

 

Người mẹ không vào, nhưng đã bị ba người con gái kéo vào. Sau khi mẹ vào trong thì cô con gái thứ ba đã đổ xăng ra nền nhà (nền nhà được lót bằng tấm xốp) rồi lấy một chiếc túi nilon châm lửa đốt, chỉ một giây sau, ngọn lửa bao trùm cả căn nhà.

 

Khi người dân ngăn chặn được ngọn lửa, định đưa mấy mẹ con bà ra ngoài, nhưng cũng rất khó khăn. Họ phải quấn nạn nhân trong chiếc chăn bông, sau đó đưa lên xe hơi, chứ dùng tay không bám được vào người, vì phần da các nạn nhân đều bị bong tróc do lửa cháy. Dùng tay không chạm vào bị trơn tuột.

 

Ông T. kể với báo Phụ Nữ VN, "Lửa lúc đó cháy rất to, chúng tôi cứ nghĩ mấy mẹ con bà Đều đã không qua khỏi. Tuy nhiên một lúc sau, tôi thấy con gái cả của bà chạy từ trong ra, nhìn người cô ta lúc đó như một ngọn đuốc. Rất may cô gái này đã được chúng tôi cấp cứu kịp thời. Sau khi khống chế được ngọn lửa, chúng tôi mới lần lượt đưa từng người ra ngoài."

 

Ông này nói thêm, "Chúng tôi ở bên ngoài múc nước hắt vào trong, còn con trai bà Đều ở trong sử dụng chăn để dập lửa. Từ xưa đến nay ở làng tôi chưa bao giờ xảy ra sự việc đau lòng đến thế. Mỗi lần nghĩ lại hình ảnh ba người con kéo mẹ vào trong rồi đổ xăng châm lửa đốt, tôi bị ám ảnh."

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT