Hôn Nhân, Cuộc Sống

Chìa khóa để giữ cho hôn nhân không bị đổ vỡ

Monday, 20/11/2017 - 10:17:34

Trong khi cuộc sống với rất nhiều nhu cầu thì khó mà áp dụng khoảng thời gian khổng lồ đó. Tuy nhiên, chỉ với 1 giờ/ngày để nghĩ về hôn nhân, bạn cũng sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này, điều quan trọng là khi suy nghĩ, bạn có ý thức làm cho mối quan hệ của vợ chồng mình khá hơn.

Bài ĐOAN TRANG

Cặp vợ chồng nào cũng có những khoảng thời gian khó khăn trong cuộc sống. Thất nghiệp, đau ốm bệnh tật, v.v.. Vướng phải một trong những vấn đề này sẽ khiến các cặp vợ chồng rơi vào tình trạng chênh vênh trong cuộc sống hôn nhân gia đình, nếu không biết cách gìn giữ.


Biết chăm sóc nhau là một trong những cách giúp vợ chồng vượt qua khó khăn. (Getty Images)

Những lúc lâm vào giai đoạn khó khăn này, hoặc là bạn sẽ tìm cách để giữ lại hạnh phúc, hoặc bạn sẽ buông xuôi cho đến khi cuộc hôn nhân tan vỡ. Bạn chọn cách nào?

Nếu bạn bạn đã cam kết với vợ/chồng của mình rằng “không gì chia cắt đôi lứa,” và tất cả vì tương lai của những đứa con bất kể điều gì xảy ra, bạn hãy tham khảo dưới đây những gợi ý để giúp vợ / chồng bạn vượt qua được những giai đoạn khó khăn của cuộc sống hôn nhân gia đình.

Chấp nhận những điều không muốn

Vào thời điểm khó khăn của cuộc hôn nhân, một trong hai người có thể tạo ra hàng rào phá hủy sự gần gũi. Sự căng thẳng và nỗi buồn khiến bạn cảm thấy rất mệt mỏi, chán nản. Những lúc này, bạn rất cần những bờ vai, những cánh tay yêu thương, nhưng nên nhớ một điều: “an toàn” nhất vẫn là “bờ vai,” là “cánh tay” của người bạn đời. Vâng, đừng từ chối, mà hãy nhận lấy, cho dù sự bực bội khiến bạn không hề muốn. Còn nếu “người kia” muốn xa lánh, bạn hãy “sáp” lại gần. Mọi chuyện đều qua đi, đừng để sự căng thẳng kéo dài, giống như vết thương không được chữa, càng ngày càng bị nặng hơn.

Chính hành động mở lòng yêu thương có thể phá vỡ mọi rào cản và khởi điểm cho giai đoạn hàn gắn mọi sự đau khổ. Giữ nhau trong vòng tay và đừng buộc tội nhau, nhất là tội “không chăm sóc cho nhau”. Còn sức khoẻ là còn làm được tất cả mọi chuyện. Hãy truyền cho nhau sức mạnh để tiếp tục đương đầu với những khó khăn, ngay cả khi bạn đang rất đỗi đau khổ.

Chăm sóc lẫn nhau

Một giáo sư nổi tiếng đã kể cho chúng tôi câu chuyện của chính ông. Đó là ngày ông gặp vấn đề ở chỗ làm, ông lê bước về nhà về trong cơn buồn bã, uể oải. Thấy vậy, vợ ông hỏi ông có ổn không. Ông không thể trả lời và chỉ có thể ngồi ở đó mà khóc. Vợ ông ngồi xuống cạnh ông và ôm ông vào vòng tay của bà mà không nói gì. “Đó là điều tuyệt vời nhất mà bà ấy có thể đã làm cho tôi vào lúc đó.” Ông nói, "Tôi cần sự chăm sóc trong im lặng."

Nuôi dưỡng lẫn nhau bằng vòng tay yêu thương và những lời ân cần, dịu dàng, thì cuộc hôn nhân của bạn sẽ khó gì phá vỡ nổi. Hãy nhớ rằng, mọi chuyện sẽ tốt hơn.

Nếu từ bỏ người bạn đời của mình khi cuộc sống khó khăn, chẳng khác nào ném một viên kim cương thô có giá trị trước khi nó đã được đánh bóng để đạt được độ lấp lánh nhất. Phải trải qua những bước thăng trầm, biết đấu tranh vì hạnh phúc bền lâu, thì mới thấy được giá trị của hạnh phúc gia đình.

Đừng để nước đến chân

Tuy vậy, tốt nhất là đừng bao giờ để cho mọi thứ bên bờ vực thẳm rồi mới tìm cách níu kéo. “Nước đến chân” có khi nhảy kịp, cũng có khi mọi chuyện đã lỡ làng. Các chuyên gia về hôn nhân gia đình nêu ra những điều dưới đây, giúp các cặp vợ chồng tránh được những “cơn giông bão.”

Thử tưởng tượng mà xem, mỗi ngày bạn dành 8 tiếng để vun vén cho hôn nhân thì chỉ trong vòng chưa đầy ba năm rưỡi, vợ chồng bạn có lẽ đã trở thành những chuyên gia hàng đầu về hạnh phúc gia đình. Nhưng điều đó không khả thi vì trong vòng 24 giờ mỗi ngày, bạn còn rất nhiều việc phải làm.
Malcolm Gladwell, trong cuốn “Outliers: The Story of Success,” đã viết: "Các nhà nghiên cứu ước tính một người phải mất ít nhất là 10 nghìn giờ để có thể thấu hiểu về hôn nhân."

Trong khi cuộc sống với rất nhiều nhu cầu thì khó mà áp dụng khoảng thời gian khổng lồ đó. Tuy nhiên, chỉ với 1 giờ/ngày để nghĩ về hôn nhân, bạn cũng sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này, điều quan trọng là khi suy nghĩ, bạn có ý thức làm cho mối quan hệ của vợ chồng mình khá hơn.

Tôn trọng chính là cảm giác được bắt nguồn từ sự ngưỡng mộ. Tôn trọng bạn đời của mình, chúng ta sẽ nhận ra những ưu điểm và năng lực của nhau. Người vợ tôn trọng chồng thể hiện bằng lời nói, suy nghĩ và hành động tán dương, ủng hộ chàng. Người chồng tôn trọng vợ bằng cách bảo vệ nàng từ thể chất đến tinh thần. Khi trân trọng người bạn đời, cũng chính là lúc bạn thể hiện điểm mạnh của bản thân. Vì thế, ngay từ lúc này, hãy tự hứa sẽ không bao giờ chê bôi những mặt tiêu cực của người mình yêu.

Ai cũng có thể mắc sai lầm, khiếm khuyết. Không biết tha thứ cho bạn đời, chúng ta sẽ trở thành kẻ bi quan, cay độc. Càng để bụng, bạn càng khó chịu và mệt mỏi. Và điều trớ trêu, khi chúng ta giữ những hằn học trong tim mình, chúng ta dễ dàng đổ lỗi cho đối phương về bất cứ cảm giác thất vọng nào của bản thân, trong khi cái bạn cần làm thực ra chỉ là quên nó đi. Sự tha thứ mang lại bình yên và bền vững trong hôn nhân. Tha thứ chính là con đường để bảo vệ hôn nhân của bạn.

Tha thứ, được tha thứ và cũng phải biết hối lỗi. Sự hối lỗi phải xuất phát từ trong ý thức và được thể hiện ra bên ngoài. Nhận thức và sửa chữa sai lầm của mình là điều rất quan trọng cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Nói không bao giờ hối tiếc thì quá đơn giản. Thay đổi những hành vi tiêu cực mới thực sự là một thách thức không dễ vượt qua. Nhưng đó cũng là cách để bạn tự hoàn thiện mình. Hãy trung thực và dũng cảm thừa nhận những thói xấu hay sai lầm của mình và tìm cách khắc phục nó. Hãy chia sẻ với bạn đời để họ cùng giúp bạn thay đổi những điểm yếu của mình.

“Yêu” là một động từ, vì thế “yêu” cũng có nghĩa là phải hành động. Muốn để người bạn đời biết rằng người đó đang được yêu, hãy làm những điều mà người đó không thể nào quên, hãy thể hiện ra bằng mọi điều có thể. Hãy nhớ lại thủa ban đầu, bạn đã yêu người ấy như thế nào, những ánh mắt trao nhau, cái nắm tay, chuyện trò và còn biết bao điều nữa mà hai bạn đã trải qua bên nhau.

Quản lý thời gian cũng là một thách thức không nhỏ đối với mỗi người trong thời đại ngày nay. Công việc, thiết bị công nghệ cùng các mạng xã hội, trò giải trí, sở thích cá nhân và nhịp điệu cuộc sống thường ngày có thể kéo vợ chồng ra hai hướng xa nhau. Vì thế, hãy ưu tiên dành thời gian cho nhau, lập danh sách việc có thể từ bỏ để có thêm thời gian cho vợ/chồng mình. Hai người càng có nhiều thời gian cho các hoạt động vui vẻ và ý nghĩa bên nhau thì tình cảm vợ chồng càng gắn bó và bền vững.
Cuối cùng, để giữ cho đời sống hôn nhân được bền vững, đừng nên để mọi chuyện quá trễ, nhưng dù có đang trong “cơn phong ba bão tố,” vẫn có thể “cứu” được, chỉ xác định một điều: Khó khăn sẽ trôi qua, mọi việc sẽ trở nên tốt hơn.
(Theo FamilyShare)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT