Chuyện Khắp Nơi

Chia sẽ bí quyết tiết kiệm điện của người 10 năm không trả hóa đơn tiền điện

Thursday, 01/06/2023 - 11:42:32

Tiền điện gần như 'zero' trong suốt thời gian dài của một người phụ nữ Nhật Bản tiết kiệm gây ngạc nhiên.

Save Electric Bill

Tiết kiệm luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm, nhất là tiết kiệm điện, trong bối cảnh hóa đơn tiền điện của nhiều hộ gia đình bất ngờ tăng vọt trong mùa nắng nóng.

Thế nên, câu chuyện của người phụ nữ Nhật Bản (ở thành phố Tokyo) dưới đây một lần nữa được dân tình "đào bới" trở lại, truyền tay nhau để "học lóm" cách tiết kiệm của bà.

Tiết kiệm điện nhờ năng lượng mặt trời

Bà Chikako Fujii đã không tốn một đồng tiền điện nào trong suốt một thập kỷ qua, dù vẫn sử dụng một số thiết bị điện. Theo Euronews, người phụ nữ U70 này không sử dụng tivi, điều hòa nhiệt độ, máy giặt hay lò nướng... dù đang sống giữa trung tâm của Nhật Bản.

Tuy nhiên, không phải vì bà cố tình không trả tiền điện mà thực ra bà không sử dụng điện của nhà nước.

Được biết, quyết định sống tách biệt khỏi lưới điện quốc gia của bà Chikako bắt đầu sau một trận động đất lớn vào năm 2011. Bà kể: "Tình trạng mất điện xảy ra thường xuyên sau tai họa. Những lúc bị cắt điện đột ngột, tôi nghĩ nên tự chuẩn bị nguồn cung điện cho riêng mình".

Từ đó, bà chuẩn bị nguồn cấp điện cho căn nhà nhờ 4 tấm pin năng lượng mặt trời lắp ngoài ban công và chiếc xe đạp có khả năng phát điện.

Vào ngày nắng nóng, mỗi tấm pin có thể tạo ra 1.000W điện, đủ để bà sử dụng đèn cũng như các thiết bị điện trong nhiều ngày.

Những lúc trời ít nắng hay mưa, bà Chikako sử dụng chiếc xe đạp để tạo ra nguồn điện.

Chỉ cần 10 phút đạp xe là có được 10kWh điện, trữ vào ắc quy và đủ dùng cho một chiếc bóng đèn trong 3 giờ.

Còn nấu ăn, bà giải quyết trong vòng "một nốt nhạc" nhờ vào một chiếc nồi có thể thu được năng lượng mặt trời nhờ sơn đen và đặt trên ban công.

"Cá sẽ chín trong vòng 1 giờ đồng hồ, miếng ức gà thì lâu hơn một chút, khoảng 90 phút vào những ngày nắng", bà Chikako tiết lộ.

Save Electric Bill
Bà Chikako có lối sống "xanh" không hề dễ dàng dù ở Tokyo (Ảnh: CNN)

Bất chấp việc phải nấu nước sôi vô cùng cầu kỳ sau 2 tiếng hay hâm nóng thức ăn bằng nến, bà nội trợ này vẫn khẳng định: "Đồ ăn được làm chín bằng ánh nắng mặt trời ngon lắm. Tôi nghĩ cách này rất hữu hiệu mỗi khi có thiên tai".

Dù vậy, bà Chikako vẫn phải thừa nhận rằng cách sống này không hề dễ dàng, nhất là với một người phụ nữ đã qua tuổi lục tuần.

Gần đây, bà có mua thêm một chiếc tủ lạnh nhỏ để bảo quản đồ ăn và kết nối căn nhà mình vào lưới điện quốc gia song bà vẫn hy vọng có thể duy trì, phát triển kỹ năng nấu nướng bằng năng lượng sạch của mình.

Còn bạn, bạn đã rút được bài học tiết kiệm điện nào từ bà Chikako chưa?

Theo báo  Nikkie

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT