Du Lịch

Chicago, thành phố của những tòa nhà chọc trời

Wednesday, 12/03/2014 - 12:11:36

Tòa nhà chọc trời đầu tiên của nhân loại được xây dựng tại Chicago là Tòa Nhà Bảo Hiểm Nhà Cửa (Home Insurance Building), ngày nay trở thành trung tâm kiến trúc, tài chính, và văn hóa của miền Trung Tây nước Mỹ.

Hải Vân/Viễn Đông

Ngày 4 tháng Ba, 1837 thành phố Windy chính thức trở thành đô thị. Hơn một trăm năm qua – chính xác là 177 năm – từ một thành phố ban đầu chỉ có khoảng 200 cư dân, đến nay Chicago đã là thành phố lớn thứ ba của Hoa Kỳ, đứng sau New York và Los Angeles.
Chicago, theo thổ ngữ của những bộ lạc da đỏ tại tiểu bang Illimois, là Shikaakwa, có nghĩa là cánh đồng tỏi tây. Năm 1876 Chicago được nhật báo Cincinatti mệnh danh là Thành Phố Của Gió (Windy City), và từ năm 1880, tờ New York đã dùng tên này. Windy City trở thành “nick name” của Chicago. Ngoài ra Chicago còn có những tên gọi khác, như Thành Phố Thứ Hai (The Second City), Thành Phố Vai Lớn (City of Big Shoulders) và được gọi thân mật là “Chi-town”                            Bức tượng Marilyn Monroe cao 8 thước tại Pioneer Square. (Getty Images)


Là thị xã ở biên giới lãnh thổ Tây Bắc được thành lập năm 1833, Chicago phát triển thành một trong số những thành phố nổi tiếng nhất tại Hoa Kỳ cũng như trên thế giới. Tòa nhà chọc trời đầu tiên của nhân loại được xây dựng tại Chicago là Tòa Nhà Bảo Hiểm Nhà Cửa (Home Insurance Building), ngày nay trở thành trung tâm kiến trúc, tài chính, và văn hóa của miền Trung Tây nước Mỹ.
Chicago cũng là trung tâm vận tải, có nhiều đường hỏa xa và đường xuyên bang nhiều hơn bất cứ thành phố nào tại Hoa Kỳ. Chicago dẫn đầu về số lần tổ chức hội chợ hàng năm. Nhà chọc trời, món ăn địa phương, truyền thống chính trị, và đội thể thao Chicago là những thương hiệu nổi tiếng của Chi-town.
Người Chicago gắn bó với hàng xóm của họ. Cư dân Chicago có nhiều nguồn gốc, khoảng một phần ba là người Mỹ gốc Châu Âu; một phần ba là người Mỹ gốc Châu Phi; một phần tư là người Hispanic, một phần nhỏ là người Mỹ gốc Châu Á,v.v.. Lãnh địa Chicago được chia thành 77 khu chính thức; GDP của vùng đô thị này trị giá $390 tỷ USD, và Chicago là trung tâm kinh doanh lớn thứ hai tại HoaKỳ. Năm 1871 một vụ hỏa hoạn khủng khiếp xảy ra, thiêu hủy phần lớn thành phố. Chicago đã phải đưa ra một chương trình tái thiết khổng lồ.


                                      Thuyền taxi hướng về tòa nhà Wrigley. (Getty Images)


Home Insurance Building là tòa nhà chọc trời đầu tiên thế giới được chiêm ngưỡng, xây dựng năm 1885; cho đến nay vẫn là một trong số những tòa nhà cao nhất thế giới, và là một trong số hai tòa nhà cao nhất tại Hoa Kỳ.                                Du khách xem Cổng Mây tại công viên Millennium. (Getty Images)


Đến Chicago, du khách nhìn thấy những khu vườn được thiết kế tuyệt đẹp, và Magnificent Mile dọc theo đại lộ Michigan rợp bóng cây xanh mát, là trung tâm mua sắm có hàng trăm nhà hàng, spa, khách sạn, và những thương hiệu danh tiếng. Từ thế kỷ 20, Wrigley Building, trụ sở chính của công ty kẹo cao su Wrigley, và Tribune Tower là hai trong số những tòa nhà nổi tiếng của thành phố, ở ngay trong vùng Magnificent Mile.
Chicago soi bóng bên hồ Michigan, một mặt hồ hoàn toàn nằm bên trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Bãi cát của hồ Michigan giống như bờ biển, là nơi nghỉ ngơi, tắm nắng, lướt ván rất lý tưởng; chính vì thế cảnh quan của Chicago trông thật diễm lệ.
Chicago có đài phun nước Buckingham ở Công Viên Grant, là một trong số nhũng đài phun nước lớn nhất thế giới, là điểm du kịch hấp dẫn du khách; đặc biệt về đêm, khi âm nhạc và ánh sáng kết hợp tạo thành những màn trình diễn ngoạn mục. Ngoài ra còn có đài phun nước trong Công Viên Thiên Niên Kỷ, do kiến trúc sư người Tây Ban Nha Jaume Plensa thiết kế. Cổng Mây –hay gọi theo cư dân ở đây là Hạt Đậu – nằm trong Công Viên Thiên Niên Kỷ, được du khách yêu thích vì hình dáng độc đáo. Một số những công trình kiến trúc nổi tiếng khác của Chicago là Old Water Tower và Pumping Station. Vào mùa lễ hội, Chicago rực sáng trong đêm pháo hoa, không khí vô cùng hạnh phúc và thanh bình.


                            Những tòa nhà trên đường Wacker dưới phố Chicago. (Getty Images)


Không chỉ là quê hương của món bánh mì Pizza, Chicago còn là nơi lưu giữa nhiều bí quyết ẩm thực nhất trên thế giới. “Michelin Guide” là một trong số ít quyển sách ẩm thực trứ danh thuộc quyền sở hữu của thành phố. Từ năm 2000 City Hall đã kiến tạo một khu vườn trên mái nhà, chủ yếu trồng các loại cây bản địa có thể sinh tồn trong điều kiện gió mạnh, khô cằn và nắng nóng. Cư dân thành phố và khách vãng lai cũng không thể quên “L” hoặc “El,” tên viết tắt của hệ thống vận chuyển nhanh tại Chicago (The Chicago Rapid-Transit System), kết nối một số vùng ngoại ô với trung tâm thành phố.
Người Chicago nói riêng, người Mỹ nói chung, rất tự hào vì Chicago – một thành phố được mệnh danh là “thánh địa” của những tòa nhà chọc trời. (hv)                          Thuyền chở du khách chạy trên sông giữa thành phố Chicago. (Getty Images)

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT