Hôn Nhân, Cuộc Sống

Chích một cái vào mông, đàn ông có thể ngừa thai; nghe good quá hen!

Sunday, 18/12/2016 - 04:55:35

Kết quả cho thấy việc tiêm hormone thường xuyên vào mông của 320 người đàn ông đã giảm bớt đáng kể số lượng tinh trùng của họ và ngăn ngừa thụ thai trong một cuộc thử nghiệm giai đoạn đầu kéo dài một năm, các nhà nghiên cứu cho biết hôm thứ Năm tuần qua.

Chích ngừa thai cho các ông còn trong giai đoạn nghiên cứu, vì một số ông vẫn làm cho phụ nữ thụ thai.

 

Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu mới đây, trong tương lai các ông có thể ngừa thai bằng cách chích một mũi thuốc vào mông. Tuy nhiên, các khoa học gia còn phải nghiên cứu thêm khá nhiều, vì phương pháp chích vào mông này chưa được hoàn chỉnh và có những tác dụng phụ.

Kết quả cho thấy việc tiêm hormone thường xuyên vào mông của 320 người đàn ông đã giảm bớt đáng kể số lượng tinh trùng của họ và ngăn ngừa thụ thai trong một cuộc thử nghiệm giai đoạn đầu kéo dài một năm, các nhà nghiên cứu cho biết hôm thứ Năm tuần qua.

Các khám phá cho thấy rằng một biện pháp tránh thai nội tiết tố nam có thể thực hiện được trong tương lai. Tuy nhiên, các dữ liệu cũng cho thấy tỷ lệ cao của tác dụng phụ, chẳng hạn như các ông dễ bị mụn trứng cá và thay đổi tâm trạng buồn vui bớt chợt. Còn nhiều việc cần phải làm trước khi thực hiện một biện pháp hạn chế sinh đẻ như thế.

"Một biện pháp tránh thai nội tiết tố nam là điều có thể làm được," tác giả chủ trì Mario Festin, viên chức y tế của khoa sức khỏe sinh sản và nghiên cứu tại Tổ Chức Y Tế Thế Giới, nói với tờ Chicago Tribune. "Chúng ta phải tiếp tục tìm kiếm hoặc nghiên cứu thuốc đúng, và kết hợp cả hai, với hiệu quả cao nhất và an toàn, chấp nhận được, với tác dụng phụ ít nhất."

Các nghiên cứu trước đây cho thấy liều cao testosterone có thể tiêu hủy số lượng tinh trùng ở nam giới, nhưng họ cũng nêu ra các tác dụng phụ liên quan. Cắt giảm liều lượng với một hormone gọi là progestogen (hormone giới tính), mà kích hoạt các thụ thể progesterone, là một cách giải quyết có tiềm năng.

Trong nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Clinical Endocrinology and Metabolism, Tiến sĩ Festin và đồng nghiệp đã cho nam giới, tuổi từ 18 đến 45 được tiêm vào mông tám tuần một lần trong suốt 24 tuần trong giai đoạn "trấn áp" tinh trùng. Các mũi tiêm chứa 200mg progestogen và 1.000 mg testosterone.

Vào giai đoạn kết thúc, gần 96 phần trăm những người còn lại trong cuộc nghiên cứu (một số đã bỏ) cho thấy số lượng tinh trùng của họ giảm xuống dưới 1 triệu cho mỗi ml. (Mức bình thường có thể nằm trong khoảng từ 15 đến hơn 200 triệu / ml.)

Từ đó, 266 người đàn ông có tinh trùng bị ức chế chuyển sang giai đoạn "thử nghiệm" kéo dài 56 tuần. Tất cả những người đàn ông dự cuộc thí nghiệm đều trong hôn nhân một vợ một chồng khác phái tính, và vào thời điểm này của cuộc thử nghiệm, được yêu cầu từ bỏ hình thức thay thế kiểm soát sinh đẻ. (Đối tác nữ của họ cũng được kiểm tra ở giai đoạn khởi đầu của cuộc thử nghiệm. Họ phải là người không muốn có con trong khoảng thời gian hai năm, nhưng cũng sẵn sàng chấp nhận rủi ro thấp của sự thụ thai). Những người đàn ông tiếp tục được tiêm tám tuần một lần và đếm tinh trùng.

Trong giai đoạn thử nghiệm, bốn phụ nữ đã bị thụ thai và sáu người đàn ông đã bị trường hợp hồi phục số lượng tinh trùng thay vì giảm bớt đi. Đếm tỷ lệ thất bại trong giai đoạn "trấn áp," tỷ lệ thất bại chung của các mũi chích ngừa hormone là 7.5 phần trăm- tức là việc tiêm hormones có tỷ lệ thành công 92.5 phần trăm.

Tuy nhiên, nhiều ông báo cáo có tác dụng phụ. Gần một nửa trong số 320 người đàn ông (46 phần trăm) cho biết họ bị mọc mụn trứng cá. Ba mươi tám phần trăm báo cáo tăng ham muốn tình dục. Hai mươi ba phần trăm bị đau chỗ tiêm ở mông, và 17 phần trăm có rối loạn cảm xúc.

Sau khi nghiên cứu hoàn tất, 5 phần trăm đàn ông không phục hồi đủ số lượng tinh trùng của họ trong 1 năm kể từ lần tiêm cuối cùng.

Tuy nhiên, cuối cùng hơn 75 phần trăm số người tham gia cho biết họ sẵn sàng sử dụng phương pháp tránh thai này trong tương lai nếu nó được lưu hành. Các tác giả của nghiên cứu kết luận rằng phương pháp này là "tương đối tốt," nhưng cần có sự điều chỉnh.

Dịch Vụ Y Tế Quốc Gia Anh cho rằng bao cao su rõ ràng vẫn là phương pháp tốt hơn, với tỷ lệ hiệu quả 98 phần trăm khi sử dụng đúng cách.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT