Sức Khỏe

Chích ngừa cúm có thể giảm 40% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Tuesday, 28/06/2022 - 08:51:34

Hiện nay chỉ có khoảng 50% người lớn ở Hoa Kỳ được chích ngừa cúm mỗi mùa.


(Getty Images) 

 

Chích ngừa cúm có thể có nhiều lợi ích hơn là chỉ bảo vệ bạn khỏi virus cúm. Một nghiên cứu mới đang gây xôn xao trong giới khoa học thần kinh, cho thấy mối liên hệ giữa thuốc ngừa cúm và việc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer’s.

 

Theo nghiên cứu từ trường đại học UTHealth Houston (University of Texas Health Science Center), những người được chích ít nhất một lần thuốc ngừa cúm ít có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer’s hơn 40% so với những người không chích ngừa cúm trong vòng 4 năm.

 

Alzheimer’s là một loại bệnh sa sút trí tuệ ảnh hưởng đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi. Alzheimer’s là nguyên nhân thông thường nhất của chứng sa sút trí tuệ, một từ dùng cho việc giảm trí nhớ và khả năng nhận thức khác đủ nghiêm trọng để cản trở cuộc sống hàng ngày. Bệnh Alzheimer’s chiếm 60 - 80% các trường hợp sa sút trí tuệ.

 

Hiệp Hội Alzheimer’s ước tính rằng 6.5 triệu người ở mọi lứa tuổi mắc bệnh Alzheimer’s ở Hoa Kỳ, với số lượng người bị ảnh hưởng ngày càng tăng nơi số người già. Số lượng người Mỹ từ 65 tuổi trở lên sẽ tăng gấp đôi trong vòng 40 năm tới, đạt 80 triệu người vào năm 2040.

 

Hiện nay chỉ có khoảng 50% người lớn ở Hoa Kỳ được chích ngừa cúm mỗi mùa.

 

Nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi Bác Sĩ Avram S. Bukhbinder, M.D., một cựu nam sinh viên gần đây của Trường Y McGovern tại UTHealth Houston, và Bác Sĩ Paul. E. Schulz, M.D., Giáo Sư Thần Kinh Học tại Trường Y McGovern. Họ đã so sánh nguy cơ mắc bệnh Alzheimer’s giữa những bệnh nhân có và không chích ngừa cúm trước đó trong một mẫu lớn trên khắp Hoa Kỳ, gồm người lớn từ 65 tuổi trở lên.

 

Trong một thông cáo báo chí từ UTHealth Houston, các nhà nghiên cứu nói rằng họ “tìm ra rằng việc chích ngừa cúm ở người lớn tuổi làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer trong vài năm. Sức mạnh của tác dụng bảo vệ này tăng lên theo số năm mà một người chích ngừa cúm hàng năm - nói cách khác, tỷ lệ phát triển bệnh Alzheimer’s thấp nhất ở những người liên tục được chích ngừa cúm. Nghiên cứu trong tương lai sẽ đánh giá xem liệu việc chích ngừa cúm có liên quan đến tỷ lệ tiến triển của triệu chứng ở những bệnh nhân đã mắc chứng Alzheimer’s hay không.”

 

Tỷ lệ phát triển bệnh Alzheimer’s thấp nhất trong số những người liên tục chích ngừa cúm.

 

Nghiên cứu - diễn ra hai năm sau khi các nhà nghiên cứu của UTHealth Houston tìm thấy mối liên hệ có thể có giữa thuốc ngừa cúm và việc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer’s - đã kiểm tra một mẫu lớn hơn nhiều so với nghiên cứu trước đó, bao gồm 935,887 bệnh nhân đã chích ngừa cúm và 935,887 bệnh nhân không chích ngừa.

 

Trong các cuộc hẹn tái khám bốn năm, 8.5% bệnh nhân không chích ngừa đã phát triển bệnh Alzheimer’s. Trong khi đó, chỉ có khoảng 5.1% bệnh nhân chích ngừa cúm mắc bệnh Alzheimer’s.

 

Những kết quả này nhấn mạnh tác dụng mạnh mẽ của thuốc ngừa cúm đối với bệnh Alzheimer, BS Bukhbinder và BS Schulz lưu ý trong thông cáo báo chí. Tuy nhiên, các cơ chế đằng sau việc này và lý do tại sao cần được nghiên cứu thêm.

 

BS Schulz cho biết trong thông cáo báo chí: “Vì có bằng chứng cho thấy một số loại thuốc ngừa có thể bảo vệ khỏi bệnh Alzheimer’s, chúng tôi nghĩ rằng đó không phải là tác dụng cụ thể của thuốc ngừa cúm. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra tỉ lệ sa sút trí tuệ giảm cũng liên quan đến việc tiếp xúc trước đó với các loại thuốc ngừa khác nhau, bao gồm cả thuốc ngừa uốn ván, bại liệt và herpes, một số ít được kể ra.”

 

Một thời gian dài đã trôi qua kể từ khi vắc-xin Covid-19 được giới thiệu và dữ liệu theo dõi dài hơn đã có, nên BS Bukhbinder lưu ý trong thông báo rằng sẽ rất nên điều tra xem liệu có mối liên hệ tương tự giữa thuốc ngừa Covid-19 và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer’s hay không.

 

BS Schulz nói rằng ông tin rằng “Hệ thống miễn dịch rất phức tạp và một số thay đổi, chẳng hạn như viêm phổi, có thể kích hoạt nó theo cách làm cho bệnh Alzheimer’s trở nên tệ hơn. Nhưng những thứ khác kích hoạt hệ thống miễn dịch có thể hoạt động theo một cách khác - như bảo vệ khỏi bệnh Alzheimer’s. Rõ ràng, chúng ta có nhiều điều để tìm hiểu về cách hệ thống miễn dịch làm xấu đi hoặc cải thiện kết quả trong căn bệnh này.”

 

Vì vậy, trong khi những người đánh giá vẫn đang xem xét liệu nguy cơ mắc bệnh Alzheimer có được giảm bằng tất cả các loại thuốc ngừa  hiện có hay không, có thể nói rằng thuốc ngừa cúm không chỉ là một ý tưởng tốt để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng cúm nghiêm trọng mà còn có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer’s.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT