Thế Giới

Chiến hạm mới của Iran bị lật nghiêng

Tuesday, 07/12/2021 - 05:46:48

Chiến hạm Talayieh bị đổ nghiêng và ngập nước một phần trong ụ nổi tại cảng Bandar Abbas trên Vịnh Ba Tư.


Chiếc Talayieh của Iran có đủ sức ra khơi?

 

TEHRAN - Talayieh, chiến hạm tân tiến nhất mà Iran đang đóng, đã bị nghiêng và chìm một phần trong ụ nổi ngập nước, nhưng chưa rõ nguyên nhân cùng mức độ thiệt hại. Video và ảnh vệ tinh công bố ngày thứ Hai cho thấy chiến hạm Talayieh của Iran bị đổ nghiêng và ngập nước một phần trong ụ nổi tại cảng Bandar Abbas trên Vịnh Ba Tư.

Talayieh là chiến hạm hiện đại nhất của Hải quân Iran, được cho là đang trong giai đoạn chế tạo cuối cùng và dự kiến được sử dụng vào năm 2022. Nhà chức trách Iran chưa tiết lộ nguyên nhân sự việc và mức độ thiệt hại.

Theo báo chí, nếu nước mặn tràn vào bên trong, tàu Talayieh có thể gặp nhiều hư hại, đòi hỏi nhiều thời gian và nguồn lực để sửa chữa.

Chưa có nhiều thông tin về tàu Talayieh được Iran công bố. Chiến hạm có thân giống hộ vệ hạm Moudge với lượng giãn nước 1,500 tấn, nhưng có cấu trúc thượng tầng lớn và vuông vức hơn.

Chiến hạm này được đánh giá là một phần trong nỗ lực hiện đại hóa của Hải quân Iran. Ngoài vụ chiến hạm Talayieh lật nghiêng, Hải quân Iran gần đây liên tiếp hứng chịu một số tổn thất, bao gồm vụ chìm hộ vệ hạm IRIS Damavand ở biển Caspi, vụ bắn nhầm tàu hỗ trợ Konarak và tàu hỗ trợ Kharg chìm vì hỏa hoạn.

Iran phát triển tàu hộ vệ lớp Moudge dựa trên hộ vệ hạm lớp Alvand do Anh chế tạo từ những năm 1970.

Chiến hạm lớp Moudge có lượng giãn nước 1,500 tấn, dài 95 mét, được trang bị một pháo 76 mm, một pháo phòng không 40 mm hoặc tổ hợp hỏa tiễn phòng thủ tầm cực gần Kamand, hỏa tiễn phòng không tầm trung Mehrab, hỏa tiễn diệt hạm Noor hoặc Qader, hai nhóm ống phóng 3 ngư lôi 324 mm.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT