Bình Luận

Chiến tranh mạng

Saturday, 17/12/2016 - 10:26:22

Về mặt đối ngoại, Obama nói là ông đã xuống thang chiến tranh tại Iraq và A Phú Hãn, tạo liên lạc ngoại giao với Iran và Cuba, nỗ lực hạ nhiệt bầu khí quyển.

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Trong cuộc phỏng vấn của đài phát thanh NPR (National Public Radio) hôm thứ Năm (15 tháng 12, 2016), Tổng Thống Barack Obama nói, “Tôi nghĩ, khi một chính phủ ngoại quốc chen lấn vào làm mất tính nghiêm chỉnh cuộc bầu cử của chúng ta, thì việc chúng ta đương nhiên phải làm là phản ứng. Chúng ta sẽ có phản ứng -sẽ trả đũa họ vào những thời điểm, và tại những địa điểm chúng ta chọn. Một vài cuộc trả đũa sẽ công khai, nhưng cũng có những cuộc trả đũa không công khai hóa được.”

Nhiều người đồng ý với ông, nhiều cơ quan ngôn luận đang chỉ trích việc làm của Nga; tuy nhiên không mấy người tin tưởng khả năng trả đũa của ông, và hiệu quả của những biện pháp trả đũa đó.

Việc chính phủ Nga tiến hành chiến tranh mạng, đánh cắp và phổ biến bí mật của đảng Dân Chủ, khiến một số ứng cử viên của Dân Chủ thất cử là việc đã rồi, không thay đổi được nữa, dù ông Obama trả đũa bằng bất cứ cách nào.

Ấy là chưa nói đến việc tháng sau, tân tổng thống Donald Trump có thể sẽ ân thưởng những người lính mạng Nga đã giúp ông đắc cử.

Một hình ảnh giúp cụ thể hóa tình trạng chính trị hôm nay của Hoa Kỳ là cảnh những đồn binh Nam Việt bị nội tuyến, một vài tên địch trà trộn vào đồn, phá hỏng khẩu đại liên -hỏa lực quan trọng nhất trong đồn, rồi mở cổng rào cho địch tràn vào.

Hỏa lực yếu ớt của vài chục khẩu súng cá nhân võ trang cho lực lượng đồn trú, không đủ mạnh để đẩy lui cuộc tấn công của địch. Sau đó là cuộc tàn sát giết những người lính thua trận.

Bà Annette Taddeo -một ứng cử viên tại Florida- giải thích nguyên nhân bà thất cử, “Tôi như người đàn bà bị lột truồng trước cặp mắt không thiện cảm của cử tri; tôi không còn gì bí mật để che dấu nữa: toàn bộ chiến lược tranh cử của Đảng Dân Chủ đã bị đánh cắp, bị phô bầy trước quần chúng, mọi người biết tất cả những gì tôi sắp trình bày với họ.”


Bà Annette Taddeo

Không chỉ một mình bà Taddeo bị lột truồng, và bị phô bầy trước cái nhìn xoi bói của cử tri, mà cả bà Hillary Clinton và những ứng cử viên Dân Chủ khác cũng chia sẻ với bà cái số phận bất lợi chính trị, rồi thất cử.

Bộ tư lệnh “Chiến Tranh Mạng” của Nga được tổ chức rất chặt chẽ, và được tờ The New York Time trình bày qua bản sơ đồ dưới đây.

Chính phủ Nga nắm vai trò chỉ huy, ngay bên dưới là sở An Ninh liên bang Nga và cơ quan Tình Báo Quân Sự phụ trách việc đánh cắp tin tức; tin tức đánh cắp, được trao cho 2 cơ quan phổ biến là Guccifer 2.0 và DCLeaks, những cơ quan này bỏ tin đánh cắp lên mạng Wikileaks để quần chúng tìm xem, và truyền thông Mỹ, khai thác, phổ biến.

Vì khát tin, báo chí và hệ thống truyền thanh, truyền hình Mỹ lại thêm một lần nữa đóng vai trò “nối giáo cho giặc” -như vai trò họ đã làm năm Mậu Thân: tiếp tay phổ biến luận điệu tuyên truyền của Việt Cộng, gây hoang mang trong xã hội Hoa Kỳ.

Cả tháng sau ngày bầu cử, viên chức tình báo Hoa Kỳ mới dứt khoát nhìn nhận việc tình báo Nga xâm nhập và dọn toàn bộ hệ thống văn thư của Tổng Bộ Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ về Nga.
Đối phó với dư luận ồn ào kết án Nga chen lấn vào cuộc bầu cử, Tổng Thống đắc cử Donald Trump đang đổi thái độ. Sau nhiều tuần phủ nhận việc Nga đánh cắp tài liệu của đảng Dân Chủ, giúp ông và nhiều ứng cử viên Cộng Hòa khác đắc cử, 6 giờ sáng thứ Sáu, ông Trump viết trên mạng Twitter, “Dù kẻ đánh cắp là ai, thì người đó cũng vẫn là ân nhân của Hoa Kỳ.” Khoảng 17 triệu người theo dõi ông qua mạng tin tức này.

Thái độ của Trump -gián tiếp nhìn nhận việc Nga đánh cắp tài liệu của đảng Dân Chủ, rồi đánh giá việc làm bất lương đó “tốt” cho người Mỹ- là thái độ nhượng bộ bất lợi, nhưng cũng vô hại; vô hại vì ông Obama không còn khả năng trả đòn người Nga, và gây tổn thất chính trị cho Trump nữa.
Chiều thứ Sáu, Obama gặp gỡ truyền thông trong một cuộc họp báo, trước khi đưa gia đình về nghỉ lễ tại Hawaii.

Ông nói, “Đa số các quốc gia trên thế giới nhìn nhận Hoa Kỳ hùng mạnh hơn, đáng kính trọng hơn tám năm trước.”


Tổng Thống Obama họp báo

Nhiều cơ quan truyền thông nhìn nhận sự thành công của ông trên địa hạt kinh tế như hạ mức thất nghiệp xuống thật thấp, nâng cao giá trị thị trường chứng khoán, và giúp 20 triệu người nghèo có bảo hiểm y tế.

Về mặt đối ngoại, Obama nói là ông đã xuống thang chiến tranh tại Iraq và A Phú Hãn, tạo liên lạc ngoại giao với Iran và Cuba, nỗ lực hạ nhiệt bầu khí quyển.

Về tình hình bầu cử, Obama nói, “Tôi nghĩ chính phe đắc cử cũng phải nhìn nhận là tôi đã làm mọi việc -như tôi hứa- để giúp họ thành công.”

Bị chất vấn về việc bà Hillary Clinton có thể thất cử vì bị tin tặc Nga đánh cắp tài liệu mật của đảng Dân Chủ và đem phơi bầy trước công chúng Hoa Kỳ, ông Obama tránh né không trả lời thẳng, mà chỉ nhận xét, “Cuộc bầu cử năm nay thật là khác lạ; tôi xin để mọi người thảo luận. Tôi chỉ nhắn với người Nga là chúng tôi có khả năng làm những gì họ đã làm tại Hoa Kỳ."

Obama ngụ ý nói về khả năng tấn công mạng của Hoa Kỳ có thể mạnh hơn khả năng của Nga, những ông muốn tránh một cuộc thi đua có thể rất tai hại như vậy.

Tổng Thống đắc cử Donald Trump chỉ trích thái độ tổng thống Obama và các chính khách Dân Chủ không thỏa mãn với việc người Nga can dự vào cuộc bầu cử, chỉ vì Nga làm cho đảng viên Dân Chủ thất cử.
Obama muốn tránh một cuộc chiến tranh mạng, Trump thân Nga, và đó là bảo đảm sẽ không xảy ra chiến tranh Nga-Mỹ, dù chỉ là chiến tranh mạng.
Nhưng vấn đề vẫn là nhiều người Mỹ không hãnh diện với lối hòa bình đó.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT