Thế Giới

Chiến tranh UAV (máy bay không người lái)

Wednesday, 31/05/2023 - 08:42:25

Nga cho biết máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công các quận giàu có của Mátxcơva hôm thứ Ba, điều mà một chính trị gia gọi là cuộc tấn công nguy hiểm nhất vào thủ đô kể từ Thế chiến thứ hai. Kiev cũng bị tấn công từ trên không lần thứ ba trong vòng 24 giờ.

UAV War

Chiến tranh UAV (Unmanned Aerial Vehicle) là một loại chiến tranh mà các hệ thống không người lái bay được sử dụng như một công cụ quan trọng trong các hoạt động quân sự. UAV là các máy bay không người lái, có thể tự động hoặc điều khiển từ xa, và thường được trang bị các cảm biến và hệ thống vũ khí.

Các máy bay không người lái của Ukraine đã gây ra hỏa hoạn tại một nhà máy lọc dầu ở miền nam nước Nga và pháo kích vào một thị trấn của Nga gần biên giới lần thứ ba trong một tuần, làm hư hại các tòa nhà và phương tiện và làm bị thương bốn người, các quan chức Nga cho biết hôm thứ Tư.

Một ngày sau khi Nga cáo buộc Ukraine gửi máy bay không người lái tấn công các tòa nhà ở Moscow, pháo binh Ukraine đã tấn công thị trấn Shebekino của Nga cách biên giới với vùng Kharkiv của Ukraine khoảng 7 km về phía bắc, Thống đốc vùng Vyacheslav Gladkov cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Ông cho biết hai người đã phải nhập viện và các vụ pháo kích đã làm vỡ cửa sổ và làm hư hại mái của một tòa nhà chung cư 8 tầng, 4 ngôi nhà, một trường học và những nơi khác.

Thống đốc khu vực Krasnodar phía nam của Nga cho biết một máy bay không người lái có khả năng là nguyên nhân gây ra đám cháy bùng phát tại nhà máy lọc dầu Afipsky.

Thống đốc Veniamin Kondratyev cho biết trên Telegram rằng ngọn lửa đã sớm được dập tắt và không có thương vong. Nhà máy lọc dầu Afipsky không xa cảng Novorossiisk ở Biển Đen, gần một nhà máy lọc dầu khác đã bị tấn công nhiều lần trong tháng này.

Không có thông tin ngay lập tức về việc ai đã phóng máy bay không người lái nhưng Moscow đã cáo buộc Kiev gia tăng các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga trong những tuần gần đây, trong khi Nga liên tục tấn công các thành phố của Ukraine bằng máy bay không người lái và tên lửa.

Bầu trời Ukraine tương đối yên tĩnh vào đêm thứ Ba, không có cuộc không kích lớn nào được báo cáo. Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga đã giết chết một người và làm bị thương bốn người ở Kiev hôm thứ Ba, theo các quan chức Ukraine.

Các cuộc tấn công bên trong nước Nga diễn ra khi Ukraine chuẩn bị một cuộc phản công nhằm đẩy các lực lượng Nga ra khỏi lãnh thổ mà họ đã chiếm đóng kể từ cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Ukraine hầu như không bao giờ công khai nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công ở Nga hoặc trên lãnh thổ do Nga kiểm soát ở Ukraine.

Chiến tranh UAV đã trở thành một phần quan trọng của các chiến dịch quân sự hiện đại. Chúng được sử dụng để thu thập thông tin tình báo, giám sát khu vực, thực hiện tác chiến không tiếp xúc, và thậm chí tiến hành các cuộc tấn công chính xác từ không gian không người lái. Các ưu điểm của UAV bao gồm khả năng bay lâu dài, chi phí thấp hơn so với máy bay có người lái, khả năng thăm dò và tác chiến ở những khu vực nguy hiểm mà người lái không thể tiếp cận, và khả năng tác chiến tức thì mà không gây nguy hiểm đến mạng sống của phi công.

Tuy nhiên, chiến tranh UAV cũng đặt ra nhiều thách thức mới. Việc sử dụng UAV có thể gây ra tranh cãi liên quan đến quyền riêng tư, vi phạm chủ quyền quốc gia và gây nguy hiểm đến dân thường nếu không được sử dụng đúng cách. Các cuộc tấn công UAV cũng có thể dẫn đến mất mát về mạng sống và tài sản, đồng thời đặt ra câu hỏi về trách nhiệm và quyền lực của những người kiểm soát chúng.

Trong thời gian gần đây, chiến tranh UAV đã trở thành một phần quan trọng của các xung đột và cuộc chiến trên toàn thế giới. Các quốc gia sở hữu và sử dụng UAV trong quân đội của họ để thực hiện các nhiệm vụ quân sự và bảo vệ lợi ích quốc gia của mình.


QH

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT