Hôn Nhân, Cuộc Sống

Chín cách giúp con sửa chữa sai lầm

Monday, 05/10/2009 - 02:28:22

Sẽ có lúc con cái chúng ta vấp phải thất bại và chịu nhiều thất vọng. Bí quyết của bậc làm cha mẹ là giúp cho con em chúng ta đứng ...

Phương Lan

Cha mẹ nào mà chẳng muốn con cái thành công và mỗi khi con em thất bại, phụ huynh nào cũng buồn lòng không ít. Nhưng trên thực tế cuộc sống không phải là một vườn hồng đẹp đẽ.Sẽ có lúc con cái chúng ta vấp phải thất bại và chịu nhiều thất vọng. Bí quyết của bậc làm cha mẹ là giúp cho con em chúng ta đứng ngay dậy từ chỗ vừa bị ngã xuống và chúng ta sẽ làm gì khi con cái biết đối phó với thực tại phũ phàng. Tiếc thay nhiều đứa trẻ để mất đi cơ hội thành công, vì chúng đã đầu hàng ngay khi gặp phải khó khăn đầu tiên. Nếu các em cho rằng các lỗi lầm chỉ là dấu hiệu chứng tỏ các em sẽ thất bại, có lẽ cuối cùng các em sẽ không chịu cố gắng nữa. Cho nên câu hỏi thông thường nhất mà các bậc phụ huynh nên đặt ra là: “Khi con cái chúng ta phạm phải sai lầm, thì chúng ta nên ứng xử ra sao cho tốt nhất?”

.

Sau đây là 9 cách để ứng xử trong cuốn The Big Book of Parenting Solutions của Tiến sĩ Michele Borba:


1.- Chỉ nên giúp đỡ khi trẻ cần đến:

Bạn có thể nói: “Nếu con cần mẹ giúp, thì có mẹ ở đây nè”, nhưng bạn chớ làm giùm công việc của đứa trẻ nhé. Con cái bạn cần xây dựng lòng tự tin, để tự mình tìm ra cách giải quyết vấn đề.


2.- Giúp con trẻ thấy được rằng chính sai lầm là cơ hội để học hỏi:

Bạn có thể hỏi con: “Con có học hỏi được điều gì để lần sau con sẽ không phạm phải sai lầm giống y như vậy không?”.


3.- Bạn giữ nguyên thái độ không phê phán và giúp con cái tập trung vào làm những gì đứa trẻ định hoàn thành.

Bạn đừng chỉ trích, nhưng chỉ nên dịu dàng hỏi: “Con muốn làm thành ra sao?”.


4.- Giúp đứa trẻ nhận ra rằng bạn tin con bạn nếu cố gắng sẽ làm được:

Bạn nên nói: “Mẹ biết rằng con làm được mà, cứ cố gắng thêm đi nhé!”.


5.- Bạn cố tránh đừng nói những câu như “Mẹ biết trước là vậy mà” hoặc “Mẹ đã nói với con rồi”:

Bạn nên nói như vầy: “Cũng hay đấy chứ”, hoặc “Chắc con không ngờ lại xảy ra như vậy chứ?”.


6.- Hãy để cho đứa trẻ nhìn đi nhìn lại cách thức bạn làm công việc đó:

Có nhiều trẻ em phải học hỏi bằng cách quan sát, làm sao làm công việc cho đúng, thay vì chỉ nghe bạn nói suông là phải làm thế này thế nọ.


7.- Bạn đừng la hét, chỉ trích, phê phán, trách móc, hay nhạo báng đứa trẻ:

Không có ai (nhất là trẻ con) lại thích phạm sai lầm, và tất cả mọi người đều ghét khi người ta nhắc nhở rằng mình đừng phạm sai lầm.


8.- Dạy dỗ cho con trẻ biết cách quả quyết đứng dậy:

Bạn nên lựa một câu ví dụ như: “Không phải ai cũng hoàn toàn đâu con ạ!”, hay “Phạm một sai lầm có sao đâu”, hoặc “Ai mà chẳng có lúc làm sai”, và rồi bạn giúp đứa trẻ nói câu đó lớn lên nhiều lần trong vài ba ngày. Đứa trẻ càng nghe thấy câu đó, thì cơ hội trẻ càng nhớ hơn để áp dụng, hầu tự khuyến khích mình tự sửa chữa, khi đã chót phạm sai lầm.


9.- Bạn hãy luôn luôn giữ thái độ điềm tĩnh, bình thản:

Thật ra mới nghe qua thì rất dễ dàng, nhưng trên thực tế đứa trẻ đang đứng chờ xem chúng ta sẽ có phản ứng ra sao. Thái độ chúng ta hành động ra sao khi trẻ phạm sai lầm, còn quan trọng hơn những lời lẽ chúng ta nói với chúng.  Cho nên bạn nhớ thở một hơi cho thật sâu nhé, và cứ bảo từ tốn bảo trẻ rằng “thất bại là mẹ thành công” con ạ!


Ngoài 9 cách của tiến sĩ Michele Borba vừa khuyên các bậc cha mẹ trên đây, còn có những cách khác mà Thượng đế đã dạy cho chúng ta từ lúc đứa bé chào đời.

Đó là tình phụ tử, tình mẫu tử thiêng liêng, phát xuất ra một cách tự nhiên trong từng lời nói, cử chỉ, ánh mắt, nụ cuời. Với tình thương yêu bao la bát ngát như “núi Thái Sơn”, như “nước trong nguồn” của các đấng sinh thành, chắc chắn sẽ không có một đứa trẻ nào muốn làm buồn lòng cha mẹ cả.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT