Thế Giới

Chính phủ Anh không dự Thế Vận Hội Bắc Kinh

Wednesday, 08/12/2021 - 05:17:47

Thủ Tướng Johnson cho biết quyết định của ông là do những cáo buộc vi phạm nhân quyền của Trung Cộng.


Phụ nữ cầm biểu ngữ kêu gọi thế giới tẩy chay Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022 vì sự đàn áp của Trung Cộng đối với dân Hồng Kông, Tây Tạng, Ngô Duy Nhĩ. Cuộc biểu tình diễn ra ở Công Trường Trafalgar, thủ đô London ngày 24 tháng 10, 2021. Những nhà hoạt động gọi Thế Vận Hội Bắc Kinh là “Trò Chơi Diệt Chủng” (Genocide Games). (Wiktor Szymanowicz/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

LONDON - Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố sẽ không cử bất cứ bộ trưởng nào tham gia Thế Vận Hội Mùa Đông 2022 ở Bắc Kinh, do lo ngại về vấn đề nhân quyền của Trung Cộng.

"Sẽ có một cuộc tẩy chay ngoại giao đối với Thế Vận Hội Mùa Đông ở Bắc Kinh,” Thủ tướng Johnson nói trước quốc hội.

Thông thường, chính phủ các nước thường cử phái đoàn ngoại giao tới dự lễ khai mạc và bế mạc Thế Vận Hội. Việc tẩy chay ngoại giao nghĩa là viên chức chính phủ sẽ không dự các chương trình này.

Thủ Tướng Johnson cho biết quyết định của ông là do những cáo buộc vi phạm nhân quyền của Trung Cộng. Tuy nhiên, thủ tướng Anh khẳng định nước này không tẩy chay thể thao, nghĩa là các đội thể thao Anh quốc sẽ vẫn tham gia sự kiện.

"Tôi không nghĩ tẩy chay thể thao là hợp lý,” ông Johnson nói.

Thông báo của Thủ Tướng Johnson được đưa ra sau những hành động tương tự của các quốc gia Tây Phương như Mỹ và Úc. Các nước này đang bất bình với Trung Cộng về nhiều vấn đề, như quyền lợi của người Uighurs ở Tân Cương hay các quyền tự do của Hong Kong.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT