Hoa Kỳ

Chính phủ hủy kế hoạch dùng cơ sở tại Costa Mesa để cách ly bệnh nhân Covid-19

Friday, 28/02/2020 - 08:39:50

Chính phủ liên bang đã thu hồi yêu cầu được dùng một cơ sở tại Cosa Mesa, California, làm nơi cách ly bệnh nhân Covid-19

COSTA MESA – Chính phủ liên bang đã thu hồi yêu cầu được dùng một cơ sở tại Cosa Mesa, California, làm nơi cách ly bệnh nhân Covid-19, sau khi gặp phải sự phản đối dữ dội của thành phố, cư dân, và cả quận hạt. Trước đó, Thẩm Phán Liên Bang Josephine Staton đã gia hạn một lệnh kềm chế, tạm thời không cho chính phủ sử dụng cơ sở tại Costa Mesa.
“Đây là một chiến thắng cho cư dân Costa Mesa và Orange County,” Thị Trưởng Katrina Foley nói hôm thứ Sáu. “Tuy nhiên, chính phủ không hứa rằng sẽ không đưa các bệnh nhân đến đây trong tương lai. Do đó, cuộc chiến vẫn chưa kết thúc.”
Trước đó trong tuần, Hội đồng giám sát Orange County đã bỏ phiếu đồng thuận, ủng hộ thành phố Costa Mesa trong cuộc chiến pháp lý chống lại kế hoạch của chính phủ tiểu bang và liên bang, vốn định đưa 30 đến 50 bệnh nhân Covid-19 đến Trung tâm phát triển Fairview.
Các bệnh nhân này hiện đang được cách ly tại căn cứ Không quân Travis. “Trung tâm Fairview đang được trẻ em sử dụng vào cuối tuần. Gần đó là khu nhà ở cho người già và rất nhiều trường học,” Chủ tịch Hội đồng giám sát OC, bà Michelle Steel, cho biết.

Kế hoạch của chính phủ ban đầu dự định khởi sự vào ngày 23 tháng 2. Nhưng 2 ngày trước đó, thành phố đã xin được lệnh từ tòa án để hoãn việc chuyển bệnh nhân. Trung tâm Fairview thuộc sở hữu của tiểu bang, từng là nơi ở của 2,700 người có vấn đề tâm thần, nhưng hiện gần như bỏ trống và chuẩn bị đóng cửa.
Những người phản đối việc chuyển bệnh nhân cho rằng kế hoạch của chính phủ có quá nhiều yếu tố không rõ ràng, như số lượng bệnh nhân chính xác và mức độ chăm sóc mà họ cần. Trong khi đó, cư dân Costa Mesa nói rằng chính phủ cần nghiên cứu thêm để bảo đảm rằng việc đưa bệnh nhân về đây sẽ không gây ảnh hưởng cho sức khỏe của người địa phương.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT