Hoa Kỳ

Chính phủ không đạt mục tiêu chích ngừa cho 20 triệu người trong năm 2020

Friday, 01/01/2021 - 04:41:24

Việc thiếu tài trợ liên bang khiến các tiểu bang không thể thuê thêm nhân viên, dẫn đến sự chậm trễ trong việc phân phối thuốc và chích ngừa cho người dân.


Người dân xếp hàng chờ chích ngừa Covid-19 dành cho người trên 65 tuổi tại một địa điểm được tổ chức trong thương xá Oviedo Mall ngày 31 tháng 12, 2020. (Paul Hennessy/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)

 

Tính đến ngày cuối cùng của năm 2020, Hoa Kỳ chỉ mới có khoảng 2.8 triệu người được chích ngừa Covid-19. Con số này ít hơn rất nhiều so với mục tiêu của chính phủ, vốn muốn chích ngừa cho 20 triệu người trong tháng cuối năm.

Theo viên chức liên bang cho biết, tính đến nay, khoảng 14 triệu liều vaccine của các hãng Pfizer và Moderna đã được giao cho các tiểu bang.

Vào đầu tháng 12, chính phủ vẫn còn khẳng định rằng họ sẽ có 40 triệu liều vaccine trong cùng tháng, đủ để chích ngừa cho 20 triệu người Mỹ, theo đúng liều lượng là mỗi người cần chích ngừa hai lần.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, nhà chức trách không còn cho ý kiến gì về mục tiêu này, khi tình hình thực tế cho thấy số người được chích ngừa ít hơn rất nhiều so với số vaccine được phân phối.

Theo cơ quan CDC, chính phủ đã phân phối gần 20 triệu liều vaccine, và còn dự trữ một lượng thuốc ngừa tương đương. Tuy lượng vaccine có sẵn đủ để chích ngừa cho 20 triệu người, nhưng tốc độ chích ngừa thực tế lại chậm hơn nhiều so với dự tính.

Tổng Thống Trump từng viết trên Twitter hôm thứ Tư: “Chính phủ đã gởi vaccine cho các tiểu bang, giờ là lúc quý vị phải thực hiện trách nhiệm quản lý.”

Trong khi đó, viên chức y tế địa phương lại nói rằng, việc thiếu tài trợ liên bang khiến họ không thể thuê thêm nhân viên, dẫn đến sự chậm trễ trong việc phân phối thuốc và chích ngừa cho người dân.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT