Kinh Doanh

Chính sách gia tăng xe điện ở California gây lo âu cho các trạm xăng cò con

Monday, 31/10/2022 - 09:15:01

"Trong năm năm qua, khi đến gần thời hạn 2035 hơn, những chủ trạm này đã bắt đầu dẹp tiệm."


Một trạm xăng sống nhờ du khách trong vùng sa mạc Mojave thuộc thị xã Amboy, California, trong hình chụp ngày 30 tháng 8, 2022 dọc theo quốc lộ Route 66. Liệu trong tương lai thì trạm này có đầu tư thêm máy sạc điện để tiếp tục hoạt động? (Patrick T. Fallon/ AFP via Getty Images)

  

Vào tháng Tám năm nay, Ủy Ban Tài Nguyên Không Khí California đã bỏ phiếu bắt buộc tất cả các xe hơi và xe tải hạng nhẹ mới vào năm 2035 phải là loại xe hoàn toàn không thải khí carbon, tức là xe phải chạy bằng điện.

 

Luật này được ca ngợi là một quyết định quan trọng đối với môi trường, nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, những người làm chủ các trạm xăng nhỏ, hoạt động theo kiểu gia đình, đã không cảm thấy phấn khởi chút nào.

 

Trong các cuộc phỏng vấn với báo LA Times, chủ các trạm xăng độc lập cho biết luật này sẽ dẫn đến sự phá sản nhanh chóng các doanh nghiệp của họ. Và các trạm xăng này chiếm một phần đáng kể trong cơ sở nhiên liệu hạ tầng của tiểu bang, Hơn 5,000 trạm như vậy nằm rải rác khắp California, theo dữ kiện của Hiệp Hội Cửa Hàng Tiện Lợi Quốc Gia.

 

Ông Charles Khalil, người có hai trạm xăng ở khu vực Los Angeles, nói với báo Times, “Hầu hết các công ty độc lập sẽ ngừng kinh doanh, hoàn toàn ngừng hoạt động kinh doanh."

 

Ông và các người chủ doanh nghiệp khác dự đoán trong những năm tới, nhiều trạm xăng nhỏ này sẽ bán tài sản của họ cho các công ty xây cất nhà cửa hoặc các chuỗi trạm xăng lớn có đủ khả năng để đầu tư vào máy sạc xe điện. Hạn chế về không gian và chi phí lắp đặt bộ sạc điện khá cao - có thể đến $150,000 Mỹ kim, gồm tất cả các chi phí liên quan - khiến một số chủ tiệm không thể trang bị trạm xăng của họ cho một tương lai xe điện.

 

Một chủ trạm xăng độc lập khác ở địa phương, ông Adnan Ayoub, cho biết luật không phát thải "sẽ không thú vị đối với nhiều người như chúng tôi."

 

Ông Ayoub, người điều hành một trạm xăng ở Glendale và đã kinh doanh 33 năm, cho biết, “Khi xe chạy xăng không còn, tôi không biết mình sẽ mất hết bao nhiêu khách hàng. Tôi đang trên đường thoát ra, tìm việc gì khác để làm."

 

Chuyên gia tư vấn ngành xe điện ông Loren McDonald cho biết hành động của ủy ban tài nguyên, một bộ phận quyền lực trong Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường California, có thể không có nhiều tác dụng rõ ràng ngay lập tức. Một số lượng trạm xăng đáng kể sẽ phải đóng cửa, dần ổn định trong một vài năm. Trong năm năm qua, khi đến gần thời hạn 2035 hơn, những chủ trạm này đã bắt đầu dẹp tiệm."

 

California có thể mất bao nhiêu trạm xăng nhỏ trong những năm tới?

 

Sử dụng dữ kiện hàng năm trong 5 năm từ Hiệp Hội Cửa Hàng Tiện Lợi Quốc Gia NACS, ông McDonald ước tính rằng gần một nửa trong số 5,081 trạm xăng nhỏ của tiểu bang sẽ đóng cửa vào năm 2035. NACS định nghĩa những trạm này là những trạm bao gồm một cửa hàng tiện lợi và thuộc sở hữu của một chủ duy nhất - do đó, chúng được gọi là "mom-and-pop" tức theo kiểu gia đình. (Một nhận xét về ước tính này, mô hình của McDonald giả định rằng các trạm xăng này sẽ bắt đầu đóng cửa với tốc độ 3% hàng năm, tăng tới 6% một năm - nhưng trong 13 năm tới, việc mất các trạm xăng khó có thể đều đặn theo đường thẳng như vậy.)

 

Theo quy định của CARB, doanh số bán xe chạy xăng sẽ giảm dần trong 13 năm tới, 35% xe hơi mới phải không phát thải vào năm 2026, 68% vào năm 2030 và 100% vào năm 2035. (Quy định cho phép 20% xe "không phát thải" là xe hybrid, có thể chạy bằng pin điện hoặc nhiên liệu hóa thạch.)

 

Nhưng chủ các xe chạy xăng vẫn được phép vận hành hoặc bán lại chúng sau năm 2035. Với tuổi thọ trung bình của một chiếc xe hơi ở Hoa Kỳ là khoảng 12 năm, sẽ vẫn có nhu cầu xăng trong nhiều thập niên tới. Tuy nhiên, nhu cầu đó sẽ giảm đáng kể. CARB dự đoán rằng con số 24 triệu xe hơi và xe tải nhẹ đã đăng bạ tại California chạy bằng xăng sẽ giảm xuống dưới 16 triệu vào năm 2035.

 

Ông McDonald nhận xét rằng các chủ trạm xăng không chỉ bị ảnh hưởng bởi quy định mới, mà còn bởi sự gia tăng của các loại xe hybrid và chạy bằng khí đốt ngày càng hiệu quả, đạt được ngày càng cao hơn số miles/ gallon. Nói một cách đơn giản, một số người sẽ ít phải đổ xăng hơn, và những người khác thì hoàn toàn không đổ xăng .

 

Trước tình hình rối ren, các chủ trạm xăng cho thấy những vấn đề chưa được giải quyết liên quan đến quy luật CARB mới. Ví dụ, làm cách nào để California tạo ra lượng điện cần thiết cho hàng triệu xe điện mới sẽ được bán ở đây? (Theo ban tài nguyên, đã có 1.13 triệu xe không phát thải được đăng ký tại tiểu bang.) Và ngay cả khi họ đưa ra câu hỏi này và các câu hỏi khác, các chủ trạm xăng cho biết rằng họ vẫn ủng hộ những thay đổi để giúp đỡ môi trường.

 

Không phải người điều hành trạm xăng nào cũng có ý định rút lui khỏi hoạt động kinh doanh. Lấy trường hợp ông Bob Reed, 80 tuổi, sống tại San Mateo, California. Ông đã điều hành trạm xăng và trung tâm dịch vụ trên Đại lộ Palm ở thành phố Vùng Vịnh San Francisco từ năm 1973. "Trong đời tôi, tôi sẽ không bao giờ bán trạm xăng, vì tôi đã mất khá lâu mới có được nó," ông nói.

 

Ông Reed biết rằng một sự thay đổi lớn đang đến với ngành công nghiệp, nhưng đó là một sự thay đổi mà con cháu của ông sẽ phải giải quyết, ông nói và than thở, "Con trai và cháu trai của tôi sẽ là những người sẽ cảm nhận được điều đó."

 

 

 

Cuộc chơi bất động sản

 

 

 

Có một điểm lợi cho các chủ trạm xăng, những người đang lo lắng về tương lai của họ: đó là địa điểm.

 

Bởi vì các trạm xăng thường nằm trong các khu vực có lưu lượng giao thông cao, nhiều trạm xăng nằm trên các lô đất này sẽ được các công ty phát triển bất động sản thèm muốn nếu chủ nhân quyết định bán. Ông Ronnie Givargis, nhà môi giới đầu tư tại công ty địa ốc thương mại Northmarq, cho biết rằng có nhu cầu mạnh mẽ đối với các nơi này, một phần lớn trong số đó "nằm ở những góc đường không thể thay thế."

 

Ông nói thêm, “Nếu địa điểm của bạn nằm ở khu vực mong muốn, việc định vị lại tài sản sẽ đơn giản và có lợi nhuận,” đồng thời lưu ý rằng những lô đất như vậy có thể lý tưởng cho các nhà hàng, ngân hàng và các nhà bán lẻ số lượng lớn.

 

Các trạm xăng của ông Khalil nằm trên đại lộ Santa Monica Blvd ở Westwood và trên Beverly Blvd đối diện với Trung Tâm Beverly, điểm này là địa điểm nổi tiếng với giá xăng cao. Và nhà kinh doanh kỳ cựu 52 năm đang nghiêng về việc cuối cùng sẽ bán cho một công ty xây nhà.

 

Ông Khalil, người cũng điều hành một công ty tư vấn tiếp thị cửa hàng tiện lợi có trụ sở tại Torrance, cho biết, “Lý do chúng tôi giữ lại những địa điểm đó là vì địa ốc. Các trạm xăng thường nằm ở những góc đẹp nhất, bất kể thị trấn nào, khu vực nào. Những người đó đang giữ lại để họ có thể bán nó cho các nhà phát triển. Đó là điều tôi sẽ làm."

 

Ông Ayoub cũng nhìn thấy tiềm năng phát triển của địa điểm trạm xăng của ông - nhưng không thể thực hiện cho đến khi hợp đồng với một nhà phân phối xăng dầu hết hạn vào năm 2025.

 

"Các lựa chọn của tôi là bán cho người khác và để họ lo về điều đó, hoặc đợi cho đến khi hợp đồng hiện tại của tôi hết hạn ... và phát triển tài sản thành một thứ khác," ông nói.

 

Givargis cho biết ông thấy rằng "các chủ trạm xăng nhỏ muốn bán doanh nghiệp của họ nhiều hơn trước đây" và một phần lý do của sự gia tăng này là do luật 2035. Tuy nhiên, có những vấn đề ô nhiễm môi trường có thể xuất hiện khi địa điểm trạm xăng cũ được tái sử dụng.

 

Givargis nói, “Có thể cần phải trải qua một quá trình khắc phục để làm sạch địa điểm và làm cho nó có thể ở được cho các doanh nghiệp trong tương lai.

 

Những miếng đất như vậy có thể được các nhà phát triển nhà đất thực sự thèm muốn hoặc các chuỗi trạm xăng lớn sẽ trang bị các tài sản bằng trạm sạc điện cho EV. Một chuỗi địa phương là United Pacific có trụ sở tại Long Beach, sở hữu hơn 500 cửa hàng tiện lợi kèm trạm xăng và cũng phân phối nhiên liệu.

 

Givargis cho biết, “Các nhóm lớn có thể mở rộng quy mô hiệu quả hơn và do đó mang lại lợi nhuận tốt hơn so với việc mà một nhà điều hành đơn độc có thể làm được.”

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT