Hôn Nhân, Cuộc Sống

Cho con bú sữa mẹ có thể cứu được hơn 800,000 mạng sống mỗi năm

Sunday, 14/02/2016 - 11:40:22

Theo các nhà nghiên cứu nói, những điều họ phát hiện gợi ý cho thấy rằng sữa mẹ là “một loại thuốc được cá nhân hóa cho các em bé,” và hàng triệu trẻ em không nhận được những lợi ích đầy đủ mà việc cho con bú sữa mẹ đem lại.

Nếu hầu hết các bà mẹ mới sinh con đều cho bé sơ sinh bú sữa mẹ, thì mạng sống của hơn 800,000 em bé sẽ được cứu mỗi năm, và hàng ngàn trường hợp tử vong vì ung thư vú trong tương lai đều có thể tránh được, theo một cuộc nghiên cứu mới cho biết.

Theo một nghiên cứu gồm hai phần đăng trên tạp chí y khoa The Lancet cho thấy, các nước có mức thu nhập cao đều đặc biệt tụt lại đằng sau những quốc gia có mức thu nhập thấp và trung bình, khi nói đến độ dài của khoảng thời gian trong đó các phụ nữ cho con bú sữa mẹ. Trong 5 đứa trẻ ở những quốc có mức thu nhập cao như Hoa Kỳ, chỉ một em bé được bú sữa mẹ trong 12 tháng.

Trong ba trẻ sơ sinh ở những nước có mức lợi tức thấp và trung bình, chỉ có một bé được bú toàn sữa mẹ cho đến khi bé được sáu tháng tuổi.

Theo các nhà nghiên cứu nói, những điều họ phát hiện gợi ý cho thấy rằng sữa mẹ là “một loại thuốc được cá nhân hóa cho các em bé,” và hàng triệu trẻ em không nhận được những lợi ích đầy đủ mà việc cho con bú sữa mẹ đem lại.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 28 cuộc nghiên cứu. Những điều họ khám phá cho thấy rằng mạng sống của 823,000 em bé dưới 5 tuổi trên toàn thế giới có thể được cứu mỗi năm, và khoảng 20,000 trường hợp tử vong vì ung thư vú có thể được ngăn chặn, nếu việc cho con bú sữa mẹ xảy ra khắp nơi.

Tác giả nghiên cứu Cesar Victora, giáo sư tại Đại Học Liên Bang Pelotas ở Brazil, nói rằng những điều phát hiện mới cho thấy “việc cho con bú sữa mẹ cứu được nhiều mạng sống và tiết kiệm được tiền bạc, ở mọi quốc gia, nước giàu cũng như nước nghèo. Vì vậy, tầm quan trọng của việc giải quyết vấn đề này trên toàn cầu là lớn hơn bao giờ hết.”

Cuộc nghiên cứu cho thấy rằng ở các nước có mức thu nhập cao, việc cho con bú sữa mẹ làm giảm hơn một phần ba trong mức nguy cơ tử vong trẻ sơ sinh bị đột tử.

Tại các quốc gia có mức thu nhập thấp và trung bình, việc cho con bú sữa mẹ có thể làm giảm chừng một phân nửa, trong tổng số những ca bệnh tiêu chảy, và làm giảm một phần ba trong tổng số những ca nhiễm trùng đường hô hấp. Các tác giả nói rằng bú sữa mẹ cũng làm tăng trí thông minh, và có thể bảo vệ người ta khỏi bệnh béo phì và tiểu đường trong cuộc sống sau này.

Đối với những phụ nữ cho con bú, việc bú sữa mẹ cung cấp sự bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú, và cải thiện được khoảng cách giữa những lần sinh con, theo các tác giả cho biết. Cho con bú sữa mẹ cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư buồng trứng và bệnh tiểu đường loại 2.

Tác giả Victora nói rằng bằng chứng của cuộc nghiên cứu “làm cho người ta biết chắc chắn rằng quyết định không cho con bú sữa mẹ gây ra những tác động tiêu cực dài hạn quan trọng về sức khỏe, dinh dưỡng, và tiến trình phát triển của trẻ em, và sức khỏe của phụ nữ.”

Ông Victora cũng nói có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng sữa mẹ có thể được thay thế bằng các sản phẩm nhân tạo, mà không có những hậu quả tai hại.

Jennifer Wu, một bác sĩ sản khoa và phụ khoa tại Bệnh Viện Lenox Hill ở New York, nói với đài CBS News, “Có những lợi ích được biết do việc con bú sữa mẹ. Việc này cung cấp khả năng miễn dịch thực sự tuyệt vời cho một đứa trẻ, trong năm đầu tiên của cuộc đời.”

Nhưng bác sĩ Wu nói rằng bài nghiên cứu làm cho người ta nghĩ là hơi khắc nghiệt với những phụ nữ tại các quốc gia như Hoa Kỳ, nơi mà số liệu thống kê về việc cho con bú sữa mẹ là thấp hơn.

Bà Wu nói, “Tôi cảm thấy như thể giọng điệu của bài báo ấy là một loại cáo trạng. Chúng tôi muốn khuyến khích việc cho con bú sữa mẹ. Nhưng tôi cũng thấy những bệnh nhân khóc vì không thể làm như vậy được. Bài báo này tạo cảm giác rằng dường như các nước phát triển cao, các phụ nữ giàu có, tất cả đều nên cho con bú sữa mẹ. Nhưng đối với những phụ nữ đi làm, chuyện họ cho con bú sữa mẹ là điều khó khăn hơn.”

Bác sĩ Wu nói một kỳ nghỉ phép thai sản kéo dài sáu tuần gây khó khăn cho việc tiếp tục cho con bú trong trọn một năm.

Bà Wu nói, “Với sáu tuần nghỉ phép, người ta hầu như không tiếp tục được việc cho con bú sữa mẹ. Khi người ta trở lại với công việc, thì chuyện cho bú sữa mẹ giảm bớt, vì bà mẹ ở xa em bé, và không thể cho con bú cách hai hoặc ba giờ một lần.”

Bà nói rằng một số nghề nghiệp đòi hỏi một cách đặc biệt. “Nếu bạn là một cô giáo, thì thực sự khó mà tìm ra được 30 phút. Không phải chỉ có thời gian hút sữa mẹ, mà còn phải chuẩn bị và làm sạch thiết bị hút sữa ra từ vú nữa.

Bác sĩ Wu nói, “Không có nhiều công việc mà ở đó bạn có thể đi bộ từ chỗ làm của bạn và làm như vậy cách mấy giờ một lần. Ở New York và những khác tại Hoa Kỳ này, chúng tôi làm việc trong những ngày làm việc rất lâu giờ, có lẽ từ 9 giờ sáng tới 7 giờ tối, và với khoảng thời gian đi làm rồi về nhà có thể nới dài một ngày ra từ 8 giờ sáng tới 10 giờ đêm.”

Bà nói rằng ban đêm việc thức dậy cách mấy giờ một lần để cho con bú là chuyện rất khó khăn, và các phụ nữ đâm ra thiếu ngủ. “Cho con bú sữa mẹ cả đêm, và sau đó làm việc suốt ngày kế tiếp, là điều hầu như không thể nào làm nổi.”

Wu nói, “Không có giải pháp tuyệt vời.” Nhưng bà hy vọng các chính sách nơi làm việc sẽ được cải thiện, và các bệnh viện sẽ cung cấp hỗ trợ cho con bú tốt hơn ngay từ đầu, và tiếp tục thường xuyên với những bà mẹ mới sinh con. “Có những lợi ích tuyệt vời từ việc đó. Việc cho con bú sữa mẹ đi một chặng đường dài hướng tới việc ngăn ngừa bệnh tật trẻ em. Thế nhưng ở nhiều nước phát triển cao, các phụ nữ là một thành phần lớn của lực lượng lao động.”

Bà trấn an những người phụ nữ nào cho con bú sữa bột rằng họ không nên căng thẳng về chuyện ấy. Sữa bột không nguy hiểm. Đó là một cái phao cứu sinh cho những người phụ nữ nào không thể cho con bú sữa mẹ và không có đủ sữa cho con bú,” bác sĩ Wu nói như vậy.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT