Hôn Nhân, Cuộc Sống

Cho con bú sữa mẹ và thuốc mua không cần toa (kỳ 1)

Sunday, 09/10/2016 - 09:25:50

Nếu bạn nhận được một loại thuốc giảm đau được kê toa, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ thứ nào có chứa codeine. Trong những trường hợp rất hiếm, nó có thể gây ra phản ứng đe dọa tính mạng, và thậm chí gây tử vong nơi những em bé đang bú.

Sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo cho trẻ sơ sinh. Nó chứa mọi chất dinh dưỡng em bé cần để phát triển toàn diện. Sữa mẹ cũng cung cấp cho em bé những kháng thể tự nhiên từ người mẹ. Vì vậy hệ thống miễn dịch của em bé khởi động một cách tốt đẹp. Nhưng sữa mẹ cũng có thể chứa một số thành phần bổ sung không được hoan nghênh, nếu bạn đang dùng thuốc trị cảm lạnh hoặc căn bệnh khác.

 

Sữa mẹ tốt nhưng nếu mẹ dùng thuốc trị cảm hay các bệnh khác thì còn cũng có thể bị ảnh hưởng không tốt. (Getty Images)Bình thường các loại thuốc này không đủ lớn gây hại em bé. Các chuyên gia tại chẩn y viện Cleveland Clinic ước tính rằng 1%, hoặc ít hơn, của liều thuốc mà bạn dùng sẽ được chứa trong sữa mẹ. Nhưng sau đây là một số điều hướng dẫn tổng quát:

- Trước khi dùng bất cứ thứ thuốc nào, hãy luôn hỏi bác sĩ xem loại dược phẩm mà bạn đang dùng là từ một toa thuốc, là một loại thuốc không cần toa mà bạn mua tại nhà thuốc, hay là một thứ thảo dược.
- Nếu bạn không thể liên lạc được với bác sĩ, thì hãy hỏi dược sĩ tại hiệu thuốc. Hãy nhớ nói với dược sĩ biết về các loại thuốc hoặc dược thảo mà bạn đang dùng, chứ không chỉ là một thứ thuốc mà bạn chỉ hỏi thăm. Bằng cách đó bạn sẽ biết sự kết hợp ấy có làm tăng thêm mức rủi ro hay không.

- Nếu một loại thuốc được ghi toa một cách thông thường cho các trẻ sơ sinh, thì có thể là an toàn để dùng khi đang cho con bú, vì khối lượng mà em bé sẽ nhận được thông qua sữa mẹ là ít hơn nhiều so với một liều thuốc bình thường.

Hãy kiểm tra nhãn để xem “thành phần hoạt chất” là gì, vì đó có thể không phải là điều mà bạn nghĩ. Chẳng hạn, Advil Cold và Sinus có chứa ibuprofen để giúp làm giảm bớt chứng đau đầu xoang (sinus), nhưng nó cũng chứa pseudoephedrine, mà bạn có thể không muốn dùng nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ

- Hãy dùng các loại thuốc ngay sau khi cho con bú, hoặc cách 2-4 giờ trước khi cho bú. Bằng cách đó bạn sẽ không thể cho con bú khi thuốc đạt cao điểm trong máu của bạn.
- Đừng sử dụng những loại thuốc có sức mạnh bổ sung hoặc tỏa hàm lượng lâu. Những thứ thuốc ấy vẫn còn nằm trong máu và sữa lâu hơn so với loại thuốc bạn cần phải dùng thường xuyên. Hãy luôn luôn tìm cách dùng những liều thuốc công hiệu thấp nhất trong thời gian ngắn nhất có thể có được.
- Hãy sử dụng các loại thuốc có thành phần đơn giản, hơn là dùng những công thức đa triệu chứng, bất cứ khi nào có thể. Chẳng hạn, nếu bạn cần một thứ thuốc làm giảm cơn ho, đừng mua một loại cũng có chứa một loại thuốc thông mũi. Hãy cẩn thận đọc nhãn để tìm ra những triệu chứng mà dược phẩm ấy điều trị, và hỏi dược sĩ nếu bạn có điều gì thắc mắc.

- Khi bạn dùng thuốc, hãy theo dõi những thay đổi về thể chất hoặc hành vi nơi em bé của bạn. Những thay đổi ấy có thể bao gồm buồn ngủ, nổi ban, tiêu chảy, hoặc nổi chướng. Nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì bất thường hoặc gây lo ngại, hãy gọi điện thoại ngay cho bác sĩ của bạn.

Thuốc giảm đau

Acetaminophen (Tylenol) được cho các em bé dùng để làm hạ sốt và giảm đau, vì vậy được xem là an toàn cho các bà mẹ cho con bú.

Những thứ thuốc chống viêm không steroid (NSAID) bao gồm tất cả các loại thuốc uống giảm đau OTC ngoại trừ Tylenol. Các NSAID an toàn nhất để dùng trong khi cho con bú là ibuprofen (bán dưới tên là Advil và Motrin), vì khối lượng được chuyển sang cho em bé là rất thấp. Ibuprofen cũng là an toàn để cho các em bé dùng với những liều lượng trẻ sơ sinh.

Nên tránh naproxen (được bán dưới tên Aleve, Anaprox, và các nhãn hiệu khác), bởi vì chất này vẫn tồn tại trong cơ thể trong một thời gian dài, và đã được nối kết với chứng chảy máu và thiếu máu nơi các trẻ sơ sinh.

Hãy tránh dùng aspirin, vì nó có thể gây ra chứng nổi ban và các vấn đề chảy máu ở trẻ bú sữa mẹ, theo Viện Hàn Lâm Hoa Kỳ Của Các B Sĩ Gia Đình cho biết. Đối với những trẻ em lên đến độ tuổi 18-19 tuổi, việc sử dụng aspirin để điều trị sốt cao đã được nối kết với hội chứng Reye, một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến não và gan. Người ta không biết liệu đủ mức aspirin truyền sang em bé thông qua sữa mẹ, khiến cho hội chứng Reye trở thành một nguy cơ hay không, nhưng tốt nhất là hãy tránh aspirin.

Bởi vì aspirin thường được tìm thấy trong các loại thuốc khác, hãy kiểm tra nhãn của bất kỳ loại thuốc không cần toa mà mà bạn dùng. Đáng ngạc nhiên thay, aspirin là một thành phần trong các sản phẩm vô hại như Alka-Seltzer. Aspirin cũng có thể được liệt kê là salicylate, acid salicylic, acid acetylsalicylic, hoặc acetylsalicylate.

Nếu bạn nhận được một loại thuốc giảm đau được kê toa, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ thứ nào có chứa codeine. Trong những trường hợp rất hiếm, nó có thể gây ra phản ứng đe dọa tính mạng, và thậm chí gây tử vong nơi những em bé đang bú.

Bạn có thể nghĩ rằng những thứ thuốc giảm đau dạng kem hay dạng thuốc mỡ sẽ là an toàn để sử dụng, nhưng một số loại có thể hóa ra là độc hại cho em bé của bạn. Những loại thuốc mỡ nào có chứa capsaicin, tinh dầu bạc hà, benzocaine, hoặc long não (như Tiger Balm) có thể gây hại, nếu đủ mức chuyển đến da của bé hoặc bị hít vào. Hãy hỏi bác sĩ để tìm ra có một toa thuốc hoặc thuốc mỡ OTC nào sẽ là công hiệu cho bạn và an toàn cho em bé của bạn hay không.
(Đón xem kỳ 2 thứ Hai tuần sau)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT