Hôn Nhân, Cuộc Sống

Cho con bú sữa mẹ và thuốc mua không cần toa (kỳ 2)

Sunday, 16/10/2016 - 09:57:43

Cũng đừng sử dụng Vicks Vaporub, vì nó có chứa long não. Như đã đề cập ở trên, đã có những báo cáo về chuyện long não gây ảnh hưởng nghiêm trọng nơi các trẻ sơ sinh, và việc da chạm vào da trong khi cho con bú có thể khiến cho em bé của bạn tiếp xúc với kem hoặc những làn hơi.

Thuốc kháng histamine (dị ứng)

Hầu hết các thuốc kháng histamin có một chất lượng thuốc an thần mà thậm chí ảnh hưởng đến người lớn, vì vậy tốt nhất nên tránh khi cho con bú. Thuốc kháng histamine có thể dễ dàng truyền qua sữa mẹ, và có thể gây buồn ngủ, cáu gắt, quấy khóc, và rối loạn giấc ngủ của bé. Thuốc kháng histamine cũng có thể làm giảm sản lượng sữa của bạn. Loratadine (Claritin) không phải là thuốc an thần như thuốc kháng histamin khác, vì vậy nếu bạn buộc phải dùng thuốc, thì nó được coi là thuốc kháng histamin được ưa thích cho các bà mẹ cho con bú, theo tạp chí dược học U.S.Pharmacist.

Thuốc thông mũi (cho chứng nghẹt mũi)

Hai thuốc thông mũi OTC thông thường nhất là pseudoephedrine (được tìm thấy trong Sudafed), và phenylephrine (thành phần trong Sudafed PE và các nhãn hiệu khác). Cả hai thành phần này đều hoạt động bằng cách thu hẹp các mạch máu trong hốc mũi. Pseudoephedrine có thể làm giảm sản lượng sữa, và có thể gây khó chịu cho các trẻ đang bú, và ảnh hưởng của Phenylephrine vào sữa mẹ là không rõ.
Một cú xịt thông mũi có thể là một cách lựa chọn tốt hơn cho chứng nghẹt mũi của bạn. Thuốc xịt là có xác suất ít hơn được hấp thu vào cơ thể của bạn so với một thứ thuốc mà bạn uống, mặc dù vẫn chưa rõ có bao nhiêu thành phần trong một lần xịt thuốc sẽ được đưa vào trong sữa mẹ.

Cũng đừng sử dụng Vicks Vaporub, vì nó có chứa long não. Như đã đề cập ở trên, đã có những báo cáo về chuyện long não gây ảnh hưởng nghiêm trọng nơi các trẻ sơ sinh, và việc da chạm vào da trong khi cho con bú có thể khiến cho em bé của bạn tiếp xúc với kem hoặc những làn hơi.

Mỗi thứ thuốc cho trẻ em đều cần sự quan tâm đến lời dặn của bác sĩ hoặc dược sĩ. (Getty Images)Để giúp làm thông mũi bị nghẹt mà không cần thuốc, hãy tắm hơi cho thật lâu, rửa mũi bằng nước muối sinh lý, sử dụng máy tạo độ ẩm, hoặc làm lều xông hơi bằng cách đặt một chén nước nóng trên bàn và nghiêng mình trên chén, với một chiếc khăn lông trùm trên đầu bạn và xung quanh cái chén. Bạn cũng có thể thảo luận với bác sĩ về những yếu tố có thể gây dị ứng.

Các loại thuốc ho

Các loại thuốc ho làm dứt cơn ho, hoặc nới lỏng sự tắc nghẽn ngực, do đó bạn có thể loại bỏ chất một cách dễ dàng hơn khi bạn ho. Dextromethorphan là một loại thuốc giảm ho, và guaifenesin là thành phần trong thuốc ho nới lỏng chất nhầy trong ngực. Một số loại thuốc ho có cả hai thành phần này, và những thứ thuốc khác chỉ có một thành phần mà thôi. Không rõ có bao nhiêu trong số những thành phần này lọt vào trong sữa mẹ, vì vậy hãy hỏi bác sĩ nếu bạn đang xem xét việc sử dụng thuốc ho. Một số loại thuốc ho cũng có chứa cồn, mà bạn có thể muốn tránh khi cho con bú.

Hãy nhớ rằng ho là cách thức cơ thể loại bỏ chất nhờn, và đôi khi việc dằn cơn ho không phải là điều hay. Hãy hỏi bác sĩ, nếu cơn ho gây ra phiền toái. Nếu bạn muốn giảm bớt ho và ngứa cổ họng mà không cần thuốc, hãy thử nhấm nháp trà nóng với mật ong, hoặc ngậm kẹo trị ho. Cũng hãy chắc chắn uống nhiều nước để giúp giữ chất dịch do mũi tiết ra bị loãng đi.

Hầu hết những cục kẹo chứa tinh dầu bạc hà (methol) là an toàn cho các bà mẹ cho con bú, vì vào trong nguồn sữa rất ít. Tuy nhiên, tinh dầu bạc hà có nguồn gốc từ dầu bạc hà, có thể làm giảm lượng sữa nơi phụ nữ. Có thể tốt nhất là hãy tránh tiêu thụ một lượng lớn bạc hà, kẹo ho tinh dầu bạc hà.

Thuốc cho những vấn đề tiêu hóa

Khi chứng tiêu chảy làm bạn chạy lẹ vào phòng vệ sinh mỗi khi bạn quay lại. Việc bạn cần ngay bây giờ là đặt thuốc trong chiếc tủ mà bạn biết là an toàn cho em bé, có nghĩa là bạn sẽ có thể lấy được đúng loại thuốc ngay khi bạn cần. Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyên các bà mẹ bị tiêu chảy khi cho con bú nên dùng các sản phẩm cao lanh-pectin (như Kaopectate), hoặc các sản phẩm loperamide (như Imodium). Hợp chất subsalicylate bismuth (như Pepto Bismol) chứa đủ các thành phần thuốc aspirin có thể không an toàn cho con của bạn.

Cho một dạ dày bị chua hay chứng ợ nóng, Tums và Rolaids là hai thứ thuốc an toàn để sử dụng. Hãy tìm những thành phần calcium carbonate hoặc magnesium hydroxide. Các loại thuốc mạnh đủ sức ngăn chặn việc tạo ra axit, được gọi là H2 blockers, đều chứa những thành phần có thể được tập trung trong sữa mẹ, vì vậy đừng dùng những thứ thuốc ấy mà không hỏi bác sĩ.

Thuốc điều trị ợ chua và đầy hơi, chẳng hạn như Gas-X, Maalox, Mylanta, và những thứ khác, đều an toàn để dùng. Chúng chứa simethicone, chất này trẻ sơ sinh thỉnh thoảng được chất này. Nó cũng không được hấp thu vào cơ thể của người mẹ, vì vậy sẽ không được truyền qua sữa mẹ.

Thuốc táo bón

Các thứ thuốc trị táo bón được chia ra thành hai loại: thuốc làm làm mềm phân và thuốc nhuận trường. Cả hai loại thuốc này đều có chứa những thành phần không được hấp thụ tốt bởi cơ thể, do đó có thể không lọt vào trong sữa mẹ. Chúng được xem là an toàn cho các bà mẹ cho con bú, mặc dù nếu phân của bé là nhão hơn bình thường, bạn có thể muốn thử những loại thuốc tự nhiên thay vì một loại thuốc mua không cần toa bác sĩ. Việc theo một chế độ ăn uống có nhiều chất xơ, uống nhiều nước, và tập thể dục mỗi ngày, có thể giúp bạn tránh được táo bón hoàn toàn.

Thuốc chống nấm (đối với nấm hoặc nhiễm trùng nấm)

Những vụ nhiễm nấm thường xảy ra nơi các bà mẹ cho con bú. Nhiều loại thuốc mua không cần toa bác sĩ điều trị nấm âm đạo đều là an toàn để sử dụng trong khi cho con bú, vì một lượng rất nhỏ của thuốc được hấp thụ vào trong cơ thể. Hãy tìm các sản phẩm có chứa miconazole (Monistat) hoặc clotrimazole (GyneLotrimin). Một số trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi bị nhiễm một thứ nấm tương tự trong miệng (gọi là bệnh tưa miệng), sau đó có thể được truyền sang núm vú của người mẹ trong việc cho con bú. Đối với những vụ này, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về cách thức điều trị tốt nhất.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT