Thế Giới

Chủ biên Nga bị bắt sau khi can đảm phản đối chiến tranh trên truyền hình trực tiếp

Monday, 14/03/2022 - 09:01:38

Cô Marina Ovsyannikova, một trong các chủ biên của đài truyền hình quốc gia Nga Channel One, đã giơ cao...


Người cầm bảng chống chiến tranh đã bị bắt sau khi hình ảnh này được chiếu đến khán giả Nga.


MOSCOW - Cô Marina Ovsyannikova, một trong các chủ biên của đài truyền hình quốc gia Nga Channel One, đã giơ cao một tấm bảng với nội dung “Hãy chấm dứt chiến tranh. Đừng tin vào những lời tuyên truyền. Họ đang nói dối các bạn,” trong buổi chiếu tin tức trực tiếp vào chiều thứ Hai tại Moscow. Cô đã viết thêm câu tiếng Anh ở cuối tấm bảng với nội dung “Nhân dân Nga chống chiến tranh.”

Khi biết có người biểu tình ở sau lưng, xướng ngôn viên tin tức đã cố gắng nói lớn để át tiếng của cô Marina Ovsyannikova, trước khi màn ảnh chuyển qua những hình ảnh khác. Sau đó thì Marina Ovsyannikova đã bị công an Nga bắt giam.

Vì tiên liệu trước chuyện gì sẽ xảy ra cho hành động can đảm của mình, cô Ovsyannikova đã thâu trước một video mà trong đó cô đeo một sợi dây chuyền mang màu cờ Ukraine vàng và xanh, bày tỏ sự ủng hộ dành cho người Ukraine đang bị Nga tấn công.

Cô Ovsyannikova nói trong video, “Tôi đã dành những năm tháng gần đây để làm việc với Channel One và truyền bá thông tin tuyên truyền về Điện Kremlin. Và tôi thật hổ thẹn. Tôi thấy xấu hổ vì đã cho phép những lời nói dối được phát trên màn hình TV, và tôi đã để chính sách biến người dân thành những xác chết biết đi. Chúng ta đã im lặng vào năm 2014 khi chính sách này được bắt đầu. Chúng ta đã không phản đối khi Kremlin đầu độc [nhà lãnh đạo đối lập Alexei] Navalny.”

Cô nói tiếp, “Chúng ta đã từng im lặng đứng xem chế độ phi nhân này. Và giờ đây cả thế giới đã quay lưng lại với chúng ta, và trong 10 thế hệ kế tiếp chúng ta không thể nào làm sạch được hết sự xấu hổ của cuộc chiến huynh đệ tương tàn này.”

Ovsyannikova nói trong video rằng cha của cô là người Ukraine và mẹ là người Nga.

“Chuyện gì đang xảy ra tại Ukraine là một tội ác và Nga chính là kẻ xâm lăng,” cô nói. “Trách nhiệm của sự xâm lăng này nằm trên đôi vai của một người duy nhất: Vladimir Putin.”

Cô kêu gọi người Nga hãy gia nhập những cuộc xuống đường chống chiến tranh nhằm mang lại sự kết thúc xung đột tại Ukraine. “Chỉ có chúng ta mới có sức mạnh để ngăn chặn sự điên cuồng này. Hãy tham gia biểu tình. Đừng sợ hãi bất cứ điều gì. Họ không thể nào bắt nhốt hết chúng ta.”

Tại Ukraine, Tổng Thống Volodymyr Zelenskiy đã xem hình ảnh phản chiến của Ovsyannikova. Ông đã nói trong một video chiếu đêm thứ Hai, “Tôi rất biết ơn những người Nga đã không ngừng nghỉ trong việc mang sự thật đến công chúng. Họ là những người chống tin giả và nói những dữ kiện cho các bạn và gia đình của họ được biết. Riêng cá nhân tôi, tôi rất cám ơn người phụ nữ đã bước vào phòng truyền hình Channel One với tấm bảng chống chiến tranh kia.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT