Hoa Kỳ

Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ tiếp đón Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn tại California

Wednesday, 05/04/2023 - 07:31:25

Buổi tiếp đón bà Thái Anh Văn công khai của ông McCarthy diễn ra chỉ vài ngày sau khi bà gặp riêng với các vị dân cử Hoa Kỳ

Ts'ai Ying-wen
Ông Kevin McCarthy viết tweet kèm tấm hình ông cho phổ biến trên mạng: “Tình thân giữa Hoa Kỳ và nhân dân Đài Loan chưa bao giờ mạnh mẽ hơn lúc này. Tôi rất hân hạnh được đón tiếp Tổng Thống Đài Loan.” (Kevin McCarthy/ Twitter)

SIMI VALLEY – Chủ Tịch Hạ Viện Kevin McCarthy cùng một phái đoàn Quốc Hội gồm cả hai đảng chính trị đã tiếp đón Tổng Thống Thái Anh Văn của Đài Loan trưa thứ Tư tại Simi Valley, Nam California, và lẽ đương nhiên Trung Cộng đã bày tỏ sự tức giận trước cuộc gặp gỡ đầy ý nghĩa biểu tượng này.

Trong lời đón chào bà Tổng Thống Thái Anh Văn, ông Chủ Tịch Hạ Viện thuộc Đảng Cộng Hòa nói rằng bà Thái là “một người bạn tốt của Hoa Kỳ,” và họ sẽ “tìm mọi cách để người Mỹ và người Đài Loan có thể làm việc với nhau để khuyến khích sự tự do kinh tế, dân chủ, hòa bình và ổn định tại Á Châu.”

Ông Kevin McCarthy là viên chức Hoa Kỳ cao cấp nhất từng đón tiếp một nguyên thủ Đài Loan tại nước Mỹ kể từ năm 1979, tức là 44 năm.

Cả hai ông McCarthy và bà Thái Anh Văn đều tránh nhắc đến Trung Quốc trong buổi tiếp xúc trước công chúng được tổ chức tại Thư Viện Tổng Thống Ronald Reagan. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã lên tiếng sát nút buổi gặp gỡ để bày tỏ sự tức giận.

Bà Thái Anh Văn nói, “Hôm nay, nền hòa bình mà chúng tôi đã duy trì và nền dân chủ mà chúng tôi đã làm việc rất khổ công để thành lập đang đương đầu trước những thử thách chưa từng có.” Bà nói “để duy trì hòa bình thì chúng ta phải mạnh mẽ.”

“Tôi muốn nói thêm rằng chúng ta mạnh hơn khi chúng ta đứng cùng với nhau,” bà Thái Anh Văn tuyên bố trong lúc đứng cạnh ông McCarthy sau buổi họp riêng tại Thư Viện Tổng Thống Ronald Reagan ở Simi Valley, California.

Bà đã ngỏ lời tạ ơn những vị dân cử của Quốc Hội Hoa Kỳ đã “tăng cường khả năng tự vệ của Đài Loan,” gợi nhắc kế hoạch bán vũ khí trị giá hàng tỷ mỹ kim mỗi năm cho Đài Loan mà Quốc Hội đã chấp thuận.

Buổi tiếp đón bà Thái Anh Văn công khai của ông McCarthy diễn ra chỉ vài ngày sau khi bà gặp riêng với các vị dân cử Hoa Kỳ. Hôm thứ Sáu, Tổng Thống Thái Anh Văn đã họp riêng với ba thành viên của Ủy Ban Quân Sự Thượng Viện tại thành phố New York, gồm có Nghị Sĩ Dan Sullivan (Cộng Hòa-Alaska), bà Nghĩ Sĩ Joni Ernst (Cộng Hòa-Iowa), và Nghị Sĩ Mark Kelly (Dân Chủ-Arizona).

Cũng trong ngày thứ Sáu tuần qua, bà Thái Anh Văn cũng được gặp Lãnh Tụ Thiểu Số Hạ Viện Hoa Kỳ Hakeem Jeffries tại tiểu bang quê hương New York của ông.

Khác với những buổi tiếp xúc tương đối khiêm tốn tại New York, chương trình gặp gỡ Tổng Thống Đài Loan tại California đã được tổ chức khá tương bừng trưa thứ Tư. Ngoài cuộc gặp riêng giữa ông McCarthy và bà Thái, còn có cuộc họp báo chúng của họ và nhiều tiết mục xuất hiện chung giữa bà Thái Anh Văn với các Dân Biểu Hoa Kỳ với sự tham dự của giới truyền thông quốc tế.

Ngay cả buổi họp được thông báo là riêng tư giữa ông Kevin McCarthy và bà Thái Anh Văn, ông Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ cũng mau chóng đăng lên mạng xã hội Twitter hình ông đang nói chuyện với bà Thái trong khung cảnh nồng hậu, quý trọng.

Đảng Cộng Sản Trung Quốc chắc chắn đã không hài lòng trước sự biểu dương tinh thần đoàn kết thượng tôn dân chủ. Trong lời đe dọa những viên chức đã tiếp xúc với Tổng Thống Đài Loan, chính quyền Bắc Kinh nói rằng Trung Quốc sẽ có “hành động quyết liệt” đáp ứng “sự khiêu khích” của Hoa Kỳ.

Hôm thứ Hai, Tòa Lãnh Sự Trung Quốc tại Los Angeles khuyến cáo ông McCarthy không nên “lập lại những sai lầm trong quá khứ và gây tổn thương thêm nữa cho quan hệ Mỹ-Trung.” Tòa Lãnh Sự gián tiếp nhắc tới cuộc tham viếng Đài Loan của bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) vào tháng Tám năm ngoái.

Chuyến công du đó đã đưa đến sự lên án của Bắc Kinh, cộng với những cuộc tập trận với đạn thật tại eo biểu Đài Loan chỉ vài giờ sau khi bà Nancy Pelosi rời đảo quốc tự trị Đài Loan, nơi đang có dân số 24 triệu người mà hầu hết không nhận họ là người Trung Hoa.

Trung Cộng xem Đài Loan là một phần lãnh thổ, và mọi hành động nhằm đưa tới sự độc lập của Đài Loan đều bị Bắc Kinh xem là xâm phạm lãnh thổ Trung Quốc.

Trên lý thuyết thì chuyến công du của Tổng Thống Thái Anh Văn là không chính thức, và lãnh thổ Hoa Kỳ chỉ là trạm dừng chân khi bà ghé New York trên đường đi và California trên đường về trong chuyến thăm Trung Mỹ Châu. Thế nhưng trên thực tế, thời gian có mặt tại Hoa Kỳ của bà Thái Anh Văn đã đầy ắp chương trình với những cuộc tiếp xúc, họp mặt với các viên chức lãnh đạo, tương đương với và có lẽ còn long trọng hơn nữa dành cho một nguyên thủ quốc gia.

Trong mấy năm gần đây, mối quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn đã càng mong manh và căng thẳng hơn, bởi Trung Cộng đang bành trướng thế lực tại Biển Đông Việt Nam và gia tăng đe dọa Đài Loan.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT