Người Việt Khắp Nơi

Chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Nam Cali bị tố cáo gian lận tài chánh

Friday, 01/05/2015 - 09:02:37

Cô Nina Trần hiện giữ chức chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California, và cô Helen Nguyễn giữ chức thủ quỹ. Nina Trần cũng giữ chức trưởng ban tổ chức Hội Chợ Tết 2015 vừa qua.

Nina Trần tại buổi chạy bộ gây quỹ cho Hội Chợ Tết 2015 vào đầu tháng Hai năm nay. (Hình: Thanh Phong/Viễn Đông)


WESTMINSTER - Một hội hoạt động nhiều năm trong cộng đồng người Việt, đặc biệt là đã thành công lớn trong việc tổ chức hội chợ Tết hàng năm, nay đang gặp chuyện lủng củng trong nội bộ. Theo các nguồn tin từ những người xin được giấu tên, Tổng Hội Sinh Viên đang tiến hành việc cách chức cô Nina Trần Phương Châu và cô Helen Nguyễn, vì hai người này bị tố cáo tội gian lận, tẩu tán tiền của hội. Số tiền lên tới trên $100,000 Mỹ kim.
Cô Nina Trần hiện giữ chức chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California, và cô Helen Nguyễn giữ chức thủ quỹ. Nina Trần cũng giữ chức trưởng ban tổ chức Hội Chợ Tết 2015 vừa qua.
Vào chiều thứ Sáu, trang web của Tổng Hội Sinh Viên (THSV) đã không cho thấy tên và chức vụ của Nina cũng như Helen. Người ta chỉ thấy hình phó chủ tịch và tổng thư ký, cùng tên của nhiều người khác nhưng không có tên của Nina Trần hoặc Helen Nguyễn ở bất cứ vai trò nào khác trong hội.
Theo một văn bản được cung cấp cho nhật báo Viễn Đông vào đêm thứ Sáu, 1 tháng Năm, 2015, THSV đã quan tâm về vấn đề sơ sót tài chánh kể từ khi THSV gặp bất đồng ý kiến với thành phố Garden Grove và không thể ký lại hợp đồng để tổ chức Hội Chợ Tết 2014.
Các nguồn tin cũng cho biết một số thành viên trong THSV đã đến làm việc với sở Cảnh Sát Garden Grove.
Vào chiều thứ Sáu, nhật báo Viễn Đông đã tìm cách liên lạc nhưng không gọi được cô Nina Trần Phương Châu để tìm hiểu sự việc từ phía chủ tịch của THSV.
Sau đây là trích đoạn từ văn bản được cung cấp cho báo Viễn Đông vào chiều thứ Sáu, được gởi từ Garden Grove:
“Sau thời gian dài điều tra nội bộ, Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam Cali (THSV) đã báo sở cảnh sát thành phố Garden Grove tình nghi chủ tịch, Nina Trần Phương Châu, và thủ quỹ, Helen Nguyễn, đã gian lận, trộm cắp, và tẩu tán $118,000.00 từ ngân quỹ của hội. Nina Trần và Helen Nguyễn đều là tình nguyện viên và được bầu lên ban chấp hành THSV từ năm 2013. Nina Trần cũng đã giữ chức vụ phó chủ tịch ngoại vụ trong ban chấp hành nhiệm kỳ trước.
“Khi duyệt xét bản báo cáo tài chính của Hội Tết Sinh Viên 2013, những thành viên cố vấn THSV đã rất quan tâm đến sự quản lý chi thu tài chính dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Nina Trần. Sau vụ không ký lại hợp đồng Hội Tết Sinh Viên 2014 với thành phố Garden Grove, THSV đã có những buổi họp nội bộ để giải quyết những quan tâm đến khả năng và cách điều hành Hội Tết của ban chấp hành.”
Cũng theo văn bản từ trong nội bộ Tổng Hội Sinh Viên, Nina Trần bị tố cáo “đã sử dụng thẻ tài khoản ngân hàng (debit card) của Hội Tết Sinh Viên một cách bất bình thường. Cố vấn THSV họp với ban chấp hành THSV vài lần vào tháng 8 và 9 năm 2014 về việc này nhưng không thấy có hành động và giải thích thỏa đáng từ ban chấp hành THSV.”
Văn bản viết tiếp: “Tháng 11 năm 2014, THSV phát hiện Nina Trần và Helen Nguyễn đã dùng ngân khoản của THSV trả thẻ tín dụng cá nhân và rút tiền mặt nhiều lần từ ngân hàng. THSV cho Nina Trần và Helen Nguyễn 4 tuần để đưa ra bản chi thu tài chính của hội mà cho đến nay vẫn chưa đưa ra đầy đủ tài liệu và chi tiết. Đồng thời THSV đã đóng các trương mục ngân hàng do Nina Trần và Helen Nguyễn đứng tên để tránh sự tiếp tục sử dụng ngân khoản bắt hợp pháp. Cùng lúc, ban chấp hành THSV được thông báo là cố vấn của hội sẽ lập ban điều tra nội bộ để khám phá tình nghi lạm dụng ngân quỹ và ban cố vấn điều hành Hội Tết 2015.
“Tháng 4 năm 2015, ban điều tra lập bản báo cáo về sự gian lận, trộm cắp, tẩu tán của THSV tổng số $118,000.00 dựa trên những báo cáo tài chính từ tháng 11/2012 đến tháng 11/2014.”
THSV cho biết hội “đã thu lại được $33,224.00 trong lúc điều tra từ Nina Trần; tổng số còn lại chưa được thu lại là $70,00.00. Helen Nguyễn sử dụng $15,000.00 từ ngân khoản của hội không hợp pháp và ngoài phạm vi của hội.”
Sau khi trình báo với cảnh sát thành phố Garden Grove, hội sẽ tiến hành việc cách chức hai cá nhân Nina Trần và Helen Nguyễn, tìm cách thu hồi số tiền đã mất và “sẽ bổ nhiệm ban chấp hành tạm thời để quản lý quy tắc tài chính và đạo đức của hội để tránh sự lạm dùng ngân khoản trong tương lai.”
Viễn Đông sẽ có thêm tin tức về vụ này trong những ngày tới.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT