Người Việt Khắp Nơi

Chủ tiệm nail Việt ở Alaska bị kết tội b.ắ.n ch.ế.t tình địch

Sunday, 07/05/2023 - 11:58:08

Qua lời thông dịch viên, anh Trang nói, “Tôi rất quan tâm, nhưng tôi biết Vũ sẽ không làm điều đó vì Vũ rất thương yêu gia đình.”

Gun

Palmer, Alaska – Hôm thứ Sáu, 5 tháng 5, 2023, Nguyễn Văn Duy Vũ, 46 tuổi, bị bồi thẩm đoàn kết tội s.át nhân cấp một và cấp hai liên quan đến cái ch.ết của Nguyễn Q. Tuấn vào ngày 30 tháng 10, 2017.

Trong gần hai tuần bị xét xử trước tòa, Vũ đã nhìn nhận rằng anh biết Tuấn và vợ anh là bà Trần Xuân Lan đã ngoại tình với nhau. Khi đó Tuấn được 32 tuổi.

Từ nhà ở thành phố Anchorage, Vũ đã lái xe đến một khu chung cư trong vùng Mat-Su để tìm Tuấn và b.ắn anh ta ba phát vào đầu từ đằng sau ót.

Sau khi nghe sự trình bày từ luật sư, bồi thẩm đoàn bác bỏ lập luận cho rằng Vũ đã tự vệ khi b.ắn Tuấn.

Theo tin của đài phát thanh KINY cuối tuần qua, ông Josh Traini, Phụ Tá Chánh Biện Lý Hạt Palmer, tuyên bố về sự kết tội ông Vũ, “Chúng tôi rất biết ơn bồi thẩm đoàn đã xem xét cẩn thận các bằng chứng và bắt ông Nguyễn Duy Vũ phải công nhận trách nhiệm của ông ta. Thêm vào đó, sau gần sáu năm, gia đình (của nạn nhân) mới cảm thấy sự việc được khép lại một phần nào.”

Tòa sẽ tuyên án vào ngày 19 tháng 10, 2023, tức là gần đúng sáu năm từ ngày Tuấn thiệt mạng.

Vũ từng là chủ nhân của tiệm L.A. Nails ở thương xá Northway Mall tại Anchorage kể từ năm 2002. Còn Tuấn là thợ làm móng tay tại tiệm của Vũ.

Ngày xảy ra án mạng

Theo tin trước đây, vào sáng thứ Hai, 30 tháng 10, 2017, cảnh sát tại thị xã Palmer đã đến điều tra một án mạng sau khi có người gọi số 911. Khi đến ngôi nhà nằm trên đường Daron Drive vào khoảng trước 10 giờ sáng, họ gặp Nguyễn Văn Duy Vũ đang ngồi trước mái hiên.

Vũ chính là người đã gọi số 911 cho cảnh sát để báo tin rằng anh đã b.ắn ch.ết Tuấn trong khu chung cư nằm đằng sau tiệm McDonald’s.

Biên bản của cảnh sát cho biết Vũ đã ngồi đợi nhà chức trách đến bắt. Anh đã giơ hai tay lên cao như đầu hàng khi thấy cảnh sát. Cạnh anh là một khẩu súng .45-caliber đời 1911.

Trước đó, trong cuộc điện thoại nói chuyện với tiếp viên 911, Vũ nói rằng Tuấn đã tấn công tì.nh d.ụ.c vợ của anh trong một lần gặp nhau trước đây. Vì vậy anh đã lái xe từ thành phố Anchorage đến thị xã Palmer, cách xa khoảng 40 dặm về hướng đông bắc, đến tận căn chung cư của Tuấn để b.ắn anh ta.

Khi bước vào nhà để điều tra, cảnh sát thấy Tuấn nằm ch.ế.t trong phòng ngủ ở trên lầu.

Cảnh sát cho biết thêm trong hồ sơ cung cấp cho tòa, rằng khi họ phỏng vấn vợ của Vũ, họ không nghe cô ta nói tới sự việc bị tấn công tì.n.h d.ụ.c bởi anh Tuấn.

Phiên tòa công bố cáo trạng

Trong lần hầu tòa lần đầu tiên vào tháng 11 năm 2018, qua lời luật sư, Vũ không nhận tội gi.ế.t người. Khi đó bà luật sư đã mời vợ chồng Nguyễn Trang và Nguyễn Vân đến điều trần với hy vọng Vũ được hầu tra tại ngoại. Trang là anh của Vũ và Vân là chị dâu. Hai người thân này nói rằng từ ngày đọc tin trên báo và biết Vũ bị bắt, hai vợ chồng đã đến Anchorage để trông nhà và giữ cho tiệm làm móng tay của Vũ được tiếp tục mở cửa.

Phía công tố viên đã xin tòa cấm không cho Vũ được đóng tiền thế chân, vì anh có thể bay về Việt Nam và trốn ở đó khi biết tội của mình mang án tối đa 99 năm tù. Còn anh Trang thì nói rằng Vũ đang có nhà và có con ở Alaksa, nên anh không thể bỏ trốn như vậy.

Qua lời thông dịch viên, anh Trang nói, “Tôi rất quan tâm, nhưng tôi biết Vũ sẽ không làm điều đó vì Vũ rất thương yêu gia đình.”

Bà luật sư cũng nêu ra rằng Nguyễn Văn Duy Vũ chưa bao giờ phạm pháp và sẵn sàng trao sổ thông hành (passport) cho nhà chức tránh nắm giữ.

Quan tòa đã đồng ý rằng Vũ có lý do để không bỏ trốn. Thế nhưng ông nhận thấy đây là một vụ án rất khác thường.

“Vụ án này không chỉ nghiêm trọng, mà còn là một vụ cực kỳ khác thường,” quan tòa nói. “Tuy vậy, tôi cũng thấy là anh ta không có hồ sơ phạm pháp. Anh xem có vẻ là một công dân tốt, một người biết lo cho gia đình, vân vân và vân vân. Thế nhưng chuyện gì đã xảy ra là điều tôi không thể hiểu… Điều đó sẽ được bổi thẩm đoàn giải quyết sau.”

Photo by Dusty Barnes on Unsplash

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT