Người Việt Khắp Nơi

Chủ tiệm nails Việt bị cáo buộc trốn thuế hơn nửa triệu đô

Thursday, 29/07/2021 - 08:41:59

Theo hồ sơ khởi tố của Bộ Tư Pháp, ông Trần K. Chiêu, 54 tuổi, chủ nhân của tiệm Signature Nails Spa tại thành phố Nashville, tiểu bang Tennessee đã bị truy tố tội trốn thuế và cản trở công lý.


(Hình từ Google Street Maps)


NASHVILLE - Theo hồ sơ khởi tố của Bộ Tư Pháp được công bố hôm thứ Năm, ngày 29 tháng 7, 2021 ông Trần K. Chiêu, 54 tuổi, chủ nhân của tiệm Signature Nails Spa tại thành phố Nashville, tiểu bang Tennessee, đã bị truy tố tội trốn thuế và cản trở công lý. Nếu bị kết tội, ông có thể bị án tù 5 năm cho tội trốn thuế.
Văn phòng của Bộ Tư Pháp thuộc khu vực miền Trung tại Tennessee cho biết các nhân viên thuộc cơ quan điều tra của sở thuế IRS đã bắt ông Chiêu tại nhà của ông ở Nashville vào sáng thứ Năm. Trong cùng ngày, ông đã trình diện trước tòa liên bang để nghe các cáo buộc.

Hồ sơ cho biết ông Trần K. Chiêu là chủ nhân và điều hành viên của tiệm Signature Nails Salon, nơi cung cấp dịch vụ làm móng và tẩy lông. Trong mỗi năm, tiệm có thể có từ 25 đến 50 thợ nail. Ông Chiêu trả thù lao dựa trên căn bản huê hồng (commission) 60% và thanh toán tiền lương bằng 50% tiền mặt cộng với 50% tiền ngân phiếu (check). Theo điều tra của sở thuế IRS, trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2018, tiền lương của các thợ nail không được khai báo với nhà nước tổng cộng khoảng $10.5 triệu Mỹ kim.

Vào năm 2008, Bộ Lao Động và Nghề Nghiệp Tiểu Bang Tennessee (Department of Labor and Workforce Development - TNLWD) từng kiểm tra tiệm Signature và cho biết ông Trần K. Chiêu phải liệt kê các thợ nail là “nhân viên” và mỗi kỳ tam cá nguyệt ông phải báo cáo tiền lương đã trả cho các nhân viên.

Lúc đó ông đã kháng cự quyết định của cơ quan TNLWD, lý luận rằng các thợ nail là “người làm độc lập theo hợp đồng” (independent contractor) chứ không phải nhân viên, và do đó ông không phải khai báo tiền lương và đóng thuế cho họ. Tuy nhiên, sau khi cứu xét đơn khiếu nại của ông Chiêu, cơ quan TNLWD đã đưa ra quyết định tối hậu rằng tiệm phải liệt kê các thợ nail là nhân viên.

Hồ sơ khởi tố cho biết sau đó ông đã báo cáo tiền lương của một số nhân viên nhưng vẫn xem các nhân viên khác là người làm việc độc lập theo hợp đồng, bất kể quyết định của cơ quan lao động tiểu bang.

Vào năm 2017, một lần nữa TNLWD lại kiểm tra tài chánh tiệm Signature và khám phá ông Chiêu đã trả lương bằng tiền mặt mà không khai báo, đồng thời tiếp tục liệt kê một số nhân viên là người làm việc độc lập.

Cuộc kiểm tra tài chánh năm 2014 cho thấy tiền lương không khai báo năm đó là $987,203.80 (gần $1 triệu đô); tiền lương không khai báo năm 2015 là $1,075,718.40 (hơn $1 triệu); và năm 2016 là $1,099,356.90 (gần $1.1 triệu).

Hồ sơ khởi tố nói rằng ông Trần K. Chiêu không khai tiền lương của các nhân viên với chính quyền liên bang, cũng không trừ đi phần thuế trong tiền lương của nhân viên. Do đó, số tiền thất thuế đối với chính quyền trong khoảng thời gian từ 2015 đến hết 2018 là hơn $542,000 (trên nửa triệu Mỹ kim).

Hồ sơ khởi tố cũng nói rằng ông Chiêu đã yêu cầu các thợ nail hãy nói dối với sở thuế IRS khi biết cơ quan này đang điều tra ông ta.

Nếu bị kết tội, ông có thể bị án tối đa 5 năm tù giam trên mỗi cáo trạng trốn thuế và 2 năm cho mỗi tội cản trở công lý (khuyên nhân viên nói dối với IRS), cộng thêm tiền phạt tối đa $250,000.
Chưa rõ ngày nào tòa sẽ xử vụ án này.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT