Đạo và Đời

Chùa Địa Tạng tổ chức tiệc chay gây quỹ

Monday, 13/02/2023 - 11:35:41

Trước giờ khai mạc, nhiều ca sĩ và Phật tử thay phiên nhau lên ca hát khiến không khí trong nhà hàng luôn rộn ràng, vui vẻ;...


Nghệ sĩ Hồng Đào phỏng vấn anh Nghĩa, người đấu giá bức tượng Phật Di Lặc. Bên phải là Đại Đức Thích Nguyên Phong trú sứ chùa Địa Tạng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG


WESTMINSTER - Vào chiều Chủ Nhật, 12 tháng 2, 2023 nhà hàng Seafood World trên đường Brookhurst, thành phố Westminster, một nhà hàng khá rộng nhưng không đủ chỗ cho hơn 600 Phật tử đến tham dự Tiệc Chay Gây Quỹ giúp Chùa Địa Tạng. Có lẽ người vui nhất hôm đó chính là Đại Đức Thích Nguyên Phong, trú sứ chùa Địa Tạng vì lượng người đến tham dự ngoài ước mong của vị sư trẻ này.


Trước giờ khai mạc, nhiều ca sĩ và Phật tử thay phiên nhau lên ca hát khiến không khí trong nhà hàng luôn rộn ràng, vui vẻ; nhất là với những bản nhạc viết về Xuân, về quê hương. 

 


Phật tử Diệu Hiền đấu giá được tác phẩm Cá Hóa Rồng của Đại Đức Thích Nguyên Phong. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trả lời câu hỏi của phóng viên Viễn Đông, Đại Đức Nguyên Phong cho biết, “Chùa Địa Tạng là một ngôi chùa nhỏ rất khiêm tốn ở trong một con đường hẻm rất ít Phật tử. Hai năm qua vì dịch bệnh, chùa thiếu kinh tế cho nên chùa tổ chức buổi tiệc chay để mong có một số tịnh tài do các nhà hảo tâm và đồng hương Phật tử mở lòng từ tâm donation cho chùa để chùa [được] duy trì những năm sắp tới. Đặc biệt hàng năm chùa đều có những khóa tu nên quý Phật tử nào trong vùng muốn biết đến chùa thì mời ghé chùa Địa Tạng.Nhân dịp đầu năm, xin được gửi lời chúc Happy New Year đến toàn thể quý vị, cầu nguyện cho quý vị một mùa Xuân Quý Mão tràn đầy bình an, hạnh phúc, gia đình lúc nào cũng đoàn viên. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.”


Chương trình được khai mạc lúc 7 giờ tối với nữ nghệ sĩ Hồng Đào điều hợp. Nghệ sĩ Hồng Đào vừa duyên dáng, vừa khéo léo nhất là trong phần đấu giá các tác phẩm nghệ thuật, nhờ sự giới thiệu của Đại Đức Nguyên Phong về lợi ích của các tác phẩm cũng như sự khéo léo của nghệ sĩ Hồng Đào, tất cả các tác phẩm gồm 6 bức Thư Pháp viết với nét chữ như phượng múa rồng bay, một tác phẩm Cá Hóa Rồng, Rồng Gặp Mây và một tác phẩm bằng gỗ bức Địa Tạng Bồ Tát.

 


Hai danh ca Hương Lan, Phượng Mai song ca. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngoài ra, nhờ cô Uyên Phan và nhóm Phật tử trẻ tích cực đến từng bàn, nên tất cả vé số đều đã bán hết. Anh Thịnh mang hai bức Thư Pháp do chị anh là Tina Tô đấu giá được, anh cho Viễn Đông biết, Chị anh rất thích nét chữ Thư Pháp và cũng muốn đóng góp chút đỉnh cho chùa Địa Tạng nên chị đã đấu giá hai bức Thư Pháp này là $600. 


Đặc biệt hai tác phẩm lớn nhất, đẹp nhất và giá trị nhất, mỗi tác phẩm được Thầy Nguyên Phong định giá khởi đầu là $1,000. Nhờ tài hùng biện của nữ nghệ sĩ Hồng Đào, cuộc đấu giá trở nên vô cùng hấp dẫn, sôi nổi. Với tác phẩm Cá Hóa Rồng, Thầy Nguyên Phong là một nhà sư am tường về dịch lý và phong thủy. Thầy cho biết trong bức tranh có chín con cá và dùng dịch lý Thầy giải thích tại sao lại 9 con. Và cũng theo dịch lý, thầy nói năm nay thuộc “vòng Chín,” nên phái nữ và những người ở phương Nam rất vượng, do đó nhiều người nữ ra ứng cử chức này chức kia sẽ dễ trúng cử. Tứ ca Tâm Hải, Minh Phương, Thu Nguyệt và Mỹ Hiệu trong nhạc phẩm “Thương Quá Việt Nam” do nhạc sĩ Lam Phương sáng tác. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Sau lời giải thích của thầy Nguyên Phong, cuộc đấu giá bắt đầu từ $1,000 lên $1,200, $1,500, $2,000 và cuối cùng Phật tử Diệu Hiền giơ tay nói $2,300. Đáng lẽ Hồng Đào còn muốn nài thêm nhưng Thầy Nguyên Phong không muốn các Phật tử tranh nhau nên dừng lại, và chị Diệu Hiền lên nhận bức tranh trong tiếng vỗ tay vang dội của mọi người. 


Cũng vậy, tác phẩm bằng gỗ tạc tượng Phật Di Lặc luôn mỉm cười ban phước cho chúng sanh, được Thầy giải thích theo kinh Phật và Thầy cam kết, ai có bức tượng này mang về để trong nhà sẽ sớm gặp may mắn và nếu muốn, Thầy sẽ tới tận nhà để chỉ chỗ xứng đáng và đặt bức tượng. Với lời cam kết trên cùng tài hoạt náo của nghệ sĩ Hồng Đào, bức tượng từ $1,000 nhanh chóng tăng lên $4,000, $4,500 và cuối cùng một Phật tử tên Nghĩa giơ tay nói $5,000. Không còn ai tranh hơn với anh Nghĩa nên từ giờ phút này anh Nghĩa là chủ nhân bức tượng và sau đó, hai thiện nguyện viên đã mang bức tượng ra xe cho anh Nghĩa, và anh muốn Thầy về nhà anh chỉ chỗ và đặt tượng như Thầy đã chỉ dẫn.

 


Trên 600 Phật tử tham dự tiệc gây quỹ. Đây là bàn thứ 60. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau cuộc đấu giá vô cùng hào hứng, đến phần xổ số 10 phần quà, các lô trúng gồm những món đồ gia dụng cần thiết cho mọi nhà cũng đem thêm niềm vui cho 10 người trúng giải.


Sau cùng là phần tiệc chay và văn nghệ. Ngoài những ca sĩ và đồng hương Phật tử lên đơn ca, song ca, ca sĩ Phượng Mai đơn ca hai nhạc phẩm trong đó có bài Chiều Tây Đô được nhiều người yêu thích. Sau đó, theo đề nghị của MC Hồng Đào, hai danh ca Phượng Mai và Hương Lan lên song ca một nhạc phẩm trữ tình nói về quê hương, và cứ thế, nhiều ca sĩ khác tiếp tục trình diễn cho đến khi buổi tiệc chay kết thúc.

 


Hai tác phẩm được đấu giá cao nhất. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Một Phật tử có pháp danh Phổ Quát nói với Viễn Đông, “Ông Thầy này tội lắm, ao ước xây được ngôi chùa mà nhiều năm qua cố gắng lắm vẫn chưa xây được. Phật tử chúng tôi cũng rất mến Thầy và muốn giúp Thầy đạt ước nguyện, nhưng anh thấy đó, mỗi ngày vật giá một leo thang. Không hiểu lần này gây quỹ có giúp thầy được toại nguyện không hay còn cần nhiều lần tổ chức gây quỹ nữa. Tuy nhiên, nếu không thể xây chùa mới, ít nhất cũng giúp Thầy trang trải các khoản chi phí, tu bổ cho ngôi chùa hiện nay. Không những các nhà sư cần chùa mà Phật tử chúng tôi cũng cần có chùa để tới tụng kinh, niệm Phật cầu an cho gia đình và chúng sanh. Mong các Phật tử ở xa đọc được bài báo này trên tờ Viễn Đông, xin hãy mở lòng từ tâm của lòng mình giúp Đại Đức duy trì ngôi Tam Bảo đang gặp rất nhiều khó khăn.”


Cô Trâm Cao, một Phật tử rất trẻ cho Viễn Đông biết, “Cháu cũng mới biết chùa Địa Tạng nên hôm nay gia đình cháu từ trên Los Angeles cả nhà xuống đây tham dự tiệc chay gây quỹ, riêng cháu cũng tham gia Phật sự. Cháu thấy Thầy Nguyên Phong rất hiền, tánh tình vui vẻ và thầy có kiến thức rất rộng, am tường Kinh dịch, phong thủy. Cháu mong các Phật tử gần xa donation cho Thầy để Thầy duy trì và phát triển ngôi chùa Địa Tạng mỗi ngày thêm rộng rãi, khang trang hơn.”Chánh điện chùa Địa Tạng ,5418 4th Street, Santa Ana, Ca 92703. (Uyên Phan)


Buổi Tiệc Chay Gây Quỹ diễn ra vui vẻ và thành công. Trước khi kết thúc, Đại Đức Viện Chủ một lần nữa cảm tạ tấm lòng ưu ái của các Thầy Đức Trí, Nhuận Giải, Trí Thông, quý nghệ sĩ, các thiện nguyện viên, các vị hảo tâm và đồng hương Phật tử đã đến tham dự, đóng góp tịnh tài, đặc biệt tham gia đấu giá một số tác phẩm nghệ thuật. 

Đồng hương xa gần có lòng hảo tâm muốn donation cho chùa Địa Tạng, xin ghi check cho Dia Tang Temple và gửi về chùa Địa Tạng, 5418 4th Street, Santa Ana, CA 92703. Số điện thoại của Đại Đức Thích Nguyên Phong, (714)220-8504.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT