Đạo và Đời

Chùa Huệ Quang tổ chức Đại Lễ Hiệp Kỵ - Tưởng Niệm Ân Sư - Trai Đàn Cầu Siêu Giải Oan Bạt Độ

Friday, 30/12/2022 - 02:12:04

“Vào những ngày cuối năm, 25 tháng 12, Chùa Huệ Quang tổ chức Lễ Húy Kỵ và Tưởng Niệm Ân Sư, kiến lập Trai Đàn Chẩn Tế...


Chư tôn đức Tăng, Ni và Ban Nghi Lễ chụp hình kỷ niệm ngày lễ Hiệp Kỵ 2022 tại Chùa Huệ Quang. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - “Vào những ngày cuối năm, 25 tháng 12, Chùa Huệ Quang tổ chức Lễ Húy Kỵ và Tưởng Niệm Ân Sư, kiến lập Trai Đàn Chẩn Tế Siêu Độ Chư Hương Linh theo truyền thống hàng năm. Với tâm nguyện nhớ ơn người đã mất, đóng góp công quả kiến tạo Già Lam, chư hương linh thờ tự tại chùa và âm hồn uổng tử quá vãng dưới nhiều hình thức khác nhau có nơi nương tựa. Đại Lễ Trai Đàn Chẩn Tế Giải Oan Bạt Độ là nét đẹp văn hóa Phật Giáo, uy lực tâm linh, nương vào lòng từ bi cứu khổ độ mê của Mười Phương Chư Phật, Chư Bồ Tát, cộng hưởng sự gia trì pháp lực của chư Tăng trong Đàn Tràng, sức mạnh hiếu đạo của người thân khởi tâm cầu nguyện cho Cha Mẹ nhiều đời, anh em nhiều kiếp sớm được siêu thoát.”

Trên đây là lời mời và cũng là mục đích buổi lễ mà Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ Chùa Huệ Quang, Santa Ana đã viết trong Thư Mời kính gửi đến Chư Tôn Đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử. Buổi đại lễ bắt đầu từ lúc 4 giờ chiều thứ Năm, ngày 21 tháng 12, đến 12 giờ trưa ngày Chủ Nhật. Trong ba ngày đầu có các Lễ Thượng Phan Sơn-Thủy, Hưng Tác Thượng Phan, Nghinh Phan Sơn-Thủy, Bạch Phật Khai Kinh, Thỉnh Tiêu Diện Đại Sĩ, Đề Vị Thỉnh Chư Hương Linh, Hành Đàn Giải Oan Bạt Độ, Tụng Kinh Địa Tạng, Cúng Ngọ, Tiểu Tường Trai Tuần, Truy Tiến Bách Tánh Hương Linh và Lễ Đăng Đàn Chẩn Tế.


Chư tôn đức Tăng, Ni di hành xung quanh khuôn viên chùa trước khi vào chánh điện chùa Huệ Quang. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Hưởng ứng lời mời của HT Thích Minh Mẫn, trên hai trăm chư tôn đức Tăng, Ni đã đến chùa Huệ Quang tham dự lễ. Vào ngày Chủ Nhật 25 tháng 12, 2022 nhằm ngày 3 Tháng Chạp năm Nhâm Dần, lúc 9 giờ 30 Thượng Tọa Thích Đức Trí đảnh lễ chư tôn đức Tăng Ni và xin cung thỉnh Thượng Tọa Thích Thiện Long, viện chủ Chùa Viên Phúc, San Jose làm Sám Chủ và chư tôn đức trong Ban Kinh Sư và chư tôn đức Tăng, Ni xuống nhà Linh Đường cử hành nghi thức cung tiến chư hương linh. Sau đó, ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức trở lại chánh điện để cử hành Lễ Cúng Ngọ và Lễ Tưởng Niệm Ân Sư. Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Phước Thuận làm Sám Chủ, các vị Hòa Thượng, Thượng Tọa và Sư Bà Viện Chủ Tu Viện Đại Bi được cung thỉnh Chứng Minh cho buổi lễ. Chư Tăng, Ni cùng các Phật tử chắp tay trang nghiêm cùng tụng kinh với chư tôn đức Tăng, Ni.

Sau nghi lễ Tưởng Niệm Ân Sư, Thượng Tọa Thích Đức Trí cung thỉnh Hòa Thượng Viện Chủ Thích Minh Mẫn có đôi lời cảm niệm. Hòa Thượng rất xứng với đạo hiệu Minh Mẫn của ngài, vì với tuổi đời đã cao nhưng trí óc của ngài còn rất minh mẫn. Hòa Thượng đã nhớ từng chi tiết, từng ngày, giờ từ khi rời quê hương cùng đồng hành với những người sống chết tìm tự do, sau nhiều ngày chịu sóng gió vùi dập, đói khát giữa biển khơi. Khi may mắn đặt chân đến trại tỵ nạn, được ăn một gói mì và trên người chỉ còn một manh áo che thân đã cảm thấy hạnh phúc lắm rồi. Sau đó, nhờ sự bảo lãnh của Giáo Hội, nhờ các tờ chứng minh, bảo lãnh của nhiều vị Hòa Thượng đi trước mà ngài đã đến được đất nước Hoa Kỳ. 


Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ Chùa Huệ Quang phát biểu trong buổi lễ Tưởng Niệm Ân Sư. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hòa Thượng kể rõ từng vị đã cưu mang ngài. Hòa Thượng nhớ lại những người cha, người mẹ gạt nước mắt lặng lẽ tiễn con xuống thuyền mà không biết con mình có đến được nơi an toàn hay không? Nhiều người sau đó đã chết lặng, khóc lóc thảm thiết khi biết tin con mình bị hải tặc hãm hiếp hay thuyền bị đắm giữa đại dương, hoặc chết trong bàn tay sát hại của Khờ Me Đỏ trên đường bộ tìm sang đất Thái Lan. 

Hòa Thượng nói, ngài nêu ra một số trường hợp như thế để thấy rằng mình hạnh phúc biết bao, và càng hạnh phúc hơn, càng may mắn hơn khi đất nước Hoa Kỳ này đã cho Hòa Thượng một vé máy bay đi từ Mã Lai đến Mỹ mà 43 năm qua Thầy không phải trả một đồng xu nào. Hòa Thượng còn nhớ cả tấm giấy màu xanh, nên chúng ta phải cám ơn đất nước Hoa Kỳ này đã cưu mang chúng ta, và hạnh phúc biết bao khi chúng ta có một cộng đồng Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, có được những con em thành đạt trên xứ người. 


Thượng Tọa Thích Thiện Long, trụ trì chùa Viên Phước - San Jose, sám chủ trong lễ cung tiến giác linh và chư hương linh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cho nên, Tưởng Niệm và Ghi Nhớ Công Ơn của đất nước Hoa Kỳ, của Thầy Tổ và các vị tôn sư đi trước như Hòa Thượng Tâm Châu, Hòa Thượng Mãn Giác... kể cả những vị đã ra đi như Hòa Thượng Giác Nhiên, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, HT. Thích Quảng Thanh... là việc Hòa Thượng phải làm hàng năm. Hòa Thượng nhớ đến những vị trên đã khích lệ tinh thần kể cả vật chất để Thầy xây dựng được ngôi chùa Huệ Quang này. 

Hòa Thượng khẳng định, ngài không có tài cán gì cả, chỉ là học lóm, bắt chước người ta mà thôi. Thật là một đức tánh khiêm nhường rất đáng trân quý của Hòa Thượng Viện Chủ Thích Minh Mẫn; Hòa Thượng nói rằng, chùa lớn hay chùa nhỏ không thành vấn đề, mỗi ngôi chùa là một bông hoa tô điểm cho sắc thái văn hóa của Phật Giáo tại hải ngoại. Bài phát biểu của Hòa Thượng Minh Mẫn rất chân thành và còn dài nhưng trong phạm vi bài báo chúng tôi không thể kể hết được. 


Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Phước Thuận, sám chủ trong lễ Tưởng Niệm Ân Sư. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau lời tâm sự của Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thượng Tọa Đức Trí cung thỉnh Hòa Thượng Thích Phước Thuận và Hòa Thượng Thích Minh Tuyên có lời phát biểu. Nhị vị Hòa Thượng trên đều tán thán công đức của Hòa Thượng Thích Minh Mẫn và cầu chúc Hòa Thượng có nhiều sức khỏe, thân tâm thường lạc để tiếp tục tổ chức Lễ Hiệp Hỵ năm 2023.

Sau cùng, Ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni ra trước cửa chùa chụp chung tấm ảnh lưu niệm, và sau đó kính mời vào trai đường thọ trai. Ngoài nhiều món chay do đạo tràng chùa Huệ Quang cúng dường , Ni Sư Thiền Tuệ, Viện Chủ chùa Phổ Linh và một số Phật Tử cũng mang đến cúng dường 200 phần “bún bì chả giò chay” là món chay ngon nổi tiếng xưa nay do đạo tràng chùa Phổ Linh thực hiện.


Ni sư Thiền Tuệ và đạo tràng chùa Phổ Linh cúng dường 200 phần “Bún bì chả giò” chay cho chư tôn đức Tăng, Ni tham dự buổi lễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Buổi lễ Hiệp Kỵ, Trai Đàn Cầu Siêu Giải Oan Bạt Độ kể trên do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang làm Chứng Minh Pháp Sư. Thượng Tọa Thích Hải Nghiêm, Viện Chủ chùa Từ Bi, Texas, Thượng Tọa Thích Thiện Long, Trụ trì chùa Viên Phúc San Jose làm Sám Chủ; Thượng Tọa Thích Nguyên Minh trụ trì chùa Gardena làm Công Văn. Các Thượng Tọa Thích Tín Mãn, Thích Hương Niệm, Thích Liễu Nguyên, Thích Đức Trí, Thích Đồng Thiện và Thích Đạo Nghiệp là Đạo Tràng Kinh Sư. Nhạc Lễ do Đại Đức Thích Thông Viên phụ trách và Tri Sự do Đại Đức Thích Huệ Đức đảm nhiệm.

Buổi lễ hoàn mãn đúng 12 giờ trưa ngày Chủ Nhật 25/12/2022.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT