Tin Việt Nam

Chùa ngoài giáo hội bị nhà nước quấy nhiễu, phá hoại

Monday, 14/11/2022 - 10:46:55

Chùa Thiên Quang tại xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (UBCVN) đã bị chính quyền...


Một chú tiểu đang đứng coi những người mặc thường phục của chính quyền huyện Xuyên Mộc đến tháo gỡ nhà khách tại Chùa Thiên Quang hôm thứ Năm, 10 tháng 11, 2022. (Chùa Thiên Quang Facebook)


XUYÊN MỘC - Chùa Thiên Quang tại xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (UBCVN) đã bị chính quyền huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đưa người và xe cẩu đến tháo gỡ công trình nhà khách đang xây dựng dở dang.

Liên tiếp trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu tuần qua (10 và 11/11), nhân lúc Thượng Tọa Thích Thiên Thuận - trụ trì chùa Thiên Quang - đi vắng, chính quyền huyện Xuyên Mộc đã đưa người và xe cẩu, xe tải vào tháo dỡ công trình bằng gỗ cây tiêu, có diện tích khoảng 60 mét vuông.

Trang Facebook của Chùa Thiên Quang đã đăng thư thông báo hôm thứ Năm:
*
“Khẩn báo! Nhà khách tại Chùa Thiên Quang - Bà Rịa Vũng Tàu bị nhà cầm quyền phá bỏ

“Kính thưa chư tôn tịnh đức

“Kính thông tri cùng quý Phật tử thiện nam tín nữ gần xa

“Vào lúc 4 giờ chiều ngày 10-11-2022. Trong khi thầy trụ trì đi vắng thì Chủ tịch xã Hoà Bình, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu dẫn hơn 20 thành viên ban ngành đoàn thể xuống chùa Thiên Quang. Kiểm tra và leo lên mái nhà chòi đang sửa lại bằng gỗ lũa trước kia trồng tiêu. Tiêu chết nhà chùa mua về dựng nhà ngồi uống trà, tiếp khách vì không cho xây dựng nên mới dựng nhà tre lợp la, hai năm qua nhà tre mục hư giờ sửa lại nhà cây trụ tiêu nhà chống chế tạm bợ mà nhà nước không tha cho chùa Thiên Quang. Vậy tự do tôn giáo và cái gọi an sinh xã hội ở đâu? Khi một đất nước đang xảy ra vô số biến co kinh tế, tệ nạn xã hội...

“Một cái nhà gỗ trụ tiêu mà phải mất rất nhiều công sức của Đảng nhà nước tiêu hao bao nhiêu nhân sự và thời gian, tốn tiền bạc của dân... có cần thiết không ?

“Pháp luật là giá trị nền tảng đạo Đức văn minh phổ quát kịp với thời đại. Chùa Thiên Quang đã sắp hư sụp vì làm tạm bợ không cho xây cho sửa lại thì không biết tương lai thế nào.

“Rất khiêm tốn vì quá khó khăn trong việc xây dựng… nhà chùa chỉ dùng những cây trụ tiêu và cây trồng trong khuôn viên chùa để dựng nhà trống, nhà tạm mà không được hay sao ? Chùa Thiên Quang luôn chịu áp lực và gặp quá nhiều khó khăn bị đe dọa,

“Luật pháp có phù hợp không ?

“Tôn giáo nào, các vị cao Đức minh trí chư thiện tri thức, các tổ chức xã hội văn minh quý vị nghĩ gì về trường hợp hơn 20 năm qua chùa Thiên Quang quá nhiều khó khăn phải làm sao ?

“Phải như thế nào ? Mới được tự do tôn giáo thật sự

“Như thế nào ? Mới có quyền con người thật sự.

“Như thế nào ? Mới đứng thẳng để nói lên tiếng nói của lương tri.

“Như thế nào ? Để có phẩm giá con người đúng nghĩa trong xã hội chúng ta đang sống.

“Chùa chỉ muốn yên tu làm đúng phận sự tu sỹ đạo pháp dân tộc mà thôi.”
*
Đây không là lần đầu chùa Thiên Quang bị chính quyền gây áp lực phải dẹp bỏ bằng cách tháo gỡ các công trình đã và đang xây dựng, mà từ cuối năm 2021, cơ sơ tôn giáo độc lập này đã từng bị Uỷ Ban Nhân Dân huyện Xuyên Mộc yêu cầu tháo bỏ các công trình mà chùa đã xây dựng từ năm 2000.


Chủ tịch xã Hòa Bình đang điều hành công tác tháo gỡ nhà khách tại Chùa Thiên Quang hôm thứ Năm. (Chùa Thiên Quang Facebook)

TT Thích Thiên Thuận nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm Chủ Nhật, rằng nhóm người mặc thường phục của chính quyền đã đến tháo dỡ với lý do công trình xây dựng không có giấy phép.

Cũng theo Thượng Toạ Thiên Thuận, hành động trên của chính quyền huyện không ngoài mục đích là nhằm dằn mặt nhà chùa vì không chịu gia nhập Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam.

Thượng Tọa nói với đài RFA, “Họ tìm mọi cách để đàn áp lên công trình xây dựng hoặc phương tiện truyền giáo của chùa Thiên Quang để gây sức ép buộc mình theo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam quốc doanh.”

Sở dĩ chùa không xin phép xây dựng nhà khách vì công trình này được lắp ráp bằng gỗ cọc tiêu tận dụng chứ không phải công trình kiên cố. Thêm nữa, thầy nói, từ khi lập chùa cách đây hơn 20 năm đến giờ, chính quyền địa phương chưa bao giờ đồng ý cho chùa xây dựng bất cứ thứ gì cho dù chùa nộp đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu.

Chùa Thiên Quang được xây từ năm 2000 trên mảnh đất 1.6 héc-ta gần thác Hoà Bình. Thượng Toa Thích Thiên Thuận cho biết việc xây dựng chùa chưa bao giờ được thuận lợi, trái lại, luôn bị sách nhiễu từ chính quyền địa phương chỉ vì chùa không chịu quy thuận Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam- một tổ chức tôn giáo nằm dưới quyền quản lý của nhà nước.

Từ năm 2018, chính quyền huyện vẽ ra một dự án xây dựng mương dẫn nước với mục đích giúp việc tưới nước cho sản xuất nông nghiệp ở khu vực gần chùa Thiên Quang.

Thượng Toạ cho biết năm 2021 đại diện của Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ và Tổng Lãnh Sự Đức ở Sài Gòn đã đến thăm chùa và tìm hiểu tình hình. Sau chuyến thăm, hai cơ quan ngoại giao trên có gửi công hàm tới Sở Ngoại Vụ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bày tỏ sự quan tâm về kế hoạch xây dựng của chính quyền địa phương ảnh hưởng đến chùa Thiên Quang.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT