Địa Ốc

Chuẩn bị nhà ở cho" tuổi xế chiều"

Thursday, 19/01/2017 - 09:59:05

Cũng theo cuộc khảo sát của HomEquity, khi hỏi những chủ nhà từ 55 tuổi trở lên rằng có cần thiết sửa sang lại ngôi nhà để chuẩn bị cho tuổi về già hay không? 46% nói rằng sửa sang lại là cần thiết, trong khi số đông còn lại cho rằng đó là điều chính yếu phải làm.

Bài ĐOAN TRANG

Bạn có bao giờ nghĩ đến việc sửa sang lại căn nhà của mình, hoặc chuyển đến một căn nhà nhỏ cho tuổi về già chưa? Có thể việc này không nằm trong kế hoạch của rất nhiều người. Nhưng trong thực tế, khi bước vào tuổi xế chiều, cuộc sống trở nên khác rất nhiều, và tất nhiên điều kiện sinh hoạt cũng phải thay đổi.

Người lớn tuổi dù sống ở Hoa Kỳ vẫn muốn căn phòng của mình mang âm hưởng hoài niệm đậm chất Việt Nam. (Getty Images)

Sửa sang, thiết kế lại ngôi nhà

Theo kết quả nghiên cứu về nhóm người Canada trên 55 tuổi của Ngân hàng Canada HomEquity vào năm 2015, 47% người sắp về hưu và 56% người hưu trí tham gia cuộc khảo sát trả lời nếu được sống trong căn nhà của họ là điều rất quan trọng với chất lượng sống ở tuổi về già.

Cũng theo cuộc khảo sát của HomEquity, khi hỏi những chủ nhà từ 55 tuổi trở lên rằng có cần thiết sửa sang lại ngôi nhà để chuẩn bị cho tuổi về già hay không? 46% nói rằng sửa sang lại là cần thiết, trong khi số đông còn lại cho rằng đó là điều chính yếu phải làm.

Bốn-mươi-bốn trên tổng số 300 người chủ nhà tham gia cuộc khảo sát hồi năm 2016 cho rằng bếp và phòng tắm là hai nơi cần thiết phải được sửa sang lại sao cho người cao niên tiện sử dụng.
Hơn 38% số người được hỏi cho cuộc khảo sát này nói họ sẽ có thể cần thêm các thanh vịn và tay vịn trong nhà của họ. Có 21% nói họ muốn cài đặt hệ thống an ninh, và các thiết bị hỗ trợ về y tế.
Nếu bạn muốn sửa sang lớn cho ngôi nhà thì nên nghĩ đến việc làm thêm một thang máy, mở rộng cửa và hành lang, tiện lợi khi cần đến chuyện cấp cứu, hoặc thay vì phải bước vào bồn tắm gặp khó khăn, bạn nên dùng vòi sen sẽ an toàn hơn. Kệ đựng xà bông, khăn tắm, và các nhu cầu cần thiết khác nên được lắp đặt ở vị trí thuận tiện, dễ dàng cho người dùng xe lăn.

Trong trường hợp không thể thiết kế một thang máy trong nhà, tốt hơn hết, bạn nên nghĩ đến việc chuyển xuống ở tầng trệt, rồi thiết kế một phòng tắm, nhà vệ sinh ngay trong phòng ngủ. Điều này hoàn toàn hợp lý vì người lớn tuổi sẽ gặp khó khăn trong chuyện đi đứng, sẽ không an toàn khi phải leo lên xuống cầu thang, hoặc không tiện lợi khi phải giải quyết vấn đề tắm gội, hay các nhu cầu vệ sinh cá nhân khác.

Ngoài ra cũng cần lưu ý đến các chi tiết khác như: cửa có đòn bẩy dễ sử dụng hơn cửa có nút bấm; dời các ổ cắm điện lên cao để người già không phải cúi thấp xuống, và thuận tiện cho người ngồi xe lăn.
Ngay cả hiện tại khi chưa gặp khó khăn trong chuyện đi đứng, bạn cũng nên nghĩ đến thiết kế cho đời sống sinh hoạt của người lớn tuổi, đi đứng khó khăn. Ví dụ, thiết kế chiều cao của bàn ăn, bàn uống trà, hay bồn rửa chén cho người ngồi xe lăn dễ sử dụng. Điều không kém quan trọng nữa là phải thay lại nền gạch ở nhà bếp và nhà tắm bằng loại không trơn, bởi người già sẽ rất khó ứng phó, dễ bị té nếu nền nhà trơn.

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu lập kế hoạch cho tuổi về già. "Bạn lên kế hoạch sớm thì sẽ có nhiều thời gian chuẩn bị để đáp ứng với những thay đổi xảy ra khi ở tuổi xế chiều, tuổi có nhiều thay đổi về sức khỏe, và các mối quan hệ xã hội.

Nhà ở cho người Việt Nam lớn tuổi

Hiện nay số gia đình Việt Nam tại Hoa Kỳ ngày một đông. Có không ít gia đình người Việt tại Hoa Kỳ sống ba, bốn thế hệ trong một ngôi nhà: ông bà, bố mẹ, con cái, cháu chắt. Tuy vậy, không sao tránh khỏi tình trạng người cao tuổi rất lạc lõng và cô đơn trong khi vẫn ở cùng con cháu vì chúng còn nhiều việc để làm: bạn bè, công việc, nghỉ ngơi thư giãn với không gian riêng. Vô tình chung, những người con bỏ quên ông bà, cha mẹ khi họ vẫn luôn cần sự quan tâm, yêu thương. Điều đó khiến các cụ luôn hồi tưởng lại thời xưa, muốn sống cuộc sống hòa hợp với thiên nhiên, tinh thần thoải mái với âm hưởng bình dị nơi quê nhà.

Hầu hết người lớn tuổi đều được bố trí một căn phòng ở tầng trệt, có diện tích vừa phải, có phòng vệ sinh riêng bên trong hoặc bên ngoài dùng chung với mọi người. Trang trí nội thất thì đơn giản và hầu như hay dùng đồ cũ đã qua nhiều năm sử dụng, một phần cũng do thói quen tiết kiệm của người già.
Người lớn tuổi dù sống ở Hoa Kỳ vẫn muốn căn phòng của mình mang âm hưởng hoài niệm đậm chất Việt Nam. Mặt khác, chính sự bài trí, thiết kế tinh tế hoài cổ đã giúp làm đẹp thêm cho tính Việt truyền thống trong những ngôi nhà hiện đại. Bài trí nội thất nên đầy đủ nhưng phải hợp lý với không gian, sở thích của người già, đơn giản, tránh ngóc ngách và dễ dàng bảo trì. Hệ thống đèn cũng nên hợp lý, không quá chói, không quá phức tạp.

Một chú ý đặc biệt quan trọng nữa đối với người Việt Nam là khi sắp đặt căn phòng cho người cao tuổi nên có thêm yếu tố thiên nhiên như phòng gần vườn cây, không gian rộng thoáng, cửa sổ nhìn ra vườn nhiều hoa cỏ, có lối đi ra vườn sau rộng rãi, an toàn để người già đi dạo, hít thở khí trời.
Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp bạn đưa ra quyết định nội thất phù hợp,giúp ngôi nhà thêm gần gũi, thoải mái với người già trong gia đình, và sẽ là nơi bạn yêu thương nhất ở tuổi xế chiều.
(Theo Realtytimes, Prime.vn)

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT